Cần kiểm soát chặt chẽ dịch vụ internet

(Baonghean) - Những năm gần đây, ở Nghệ An, hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet đã phát triển mạnh với trên 600 quán, đại lý, qua đó giúp cho người dân ngày càng tiếp cận tốt hơn với thông tin, tạo sự đa dạng trong ngành nghề, dịch vụ cũng như thu nhập cho một bộ phận nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những ảnh hưởng, tác động xấu do hoạt động này đem lại, mà bắt nguồn là sự vi phạm các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh…

Quán Internet Đàm Liêu, ở 143 đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh) được xem là cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet lâu đời, chịu đầu tư nhất ở Tp.Vinh; trên 60 bộ máy vi tính, 1 quầy bán các loại thẻ nạp tiền game, phục vụ ăn uống tại chỗ. Khách ở đây chủ yếu là học sinh. Quang cảnh thường gặp ở quán là hàng chục con người miệt mài chúi đầu, dán mắt vào màn hình máy vi tính với những trò chơi trực tuyến bạo lực. Tại những góc khuất, một vài thanh niên đang say sưa theo dõi phim, ảnh sex. Ngay giữa quán, hàng chục người khác quấn lấy 3-4 chiếc máy đánh bạc bất hợp pháp. Trong quán luôn nồng nặc mùi thuốc lá, ầm ĩ tiếng nói tục, chửi thề.

Quang cảnh trên có thể bắt gặp ở bất cứ quán, đại lý kinh doanh dịch vụ Internet nào trên địa bàn Thành phố Vinh. Và qua khảo sát của phóng viên, trong hầu như gần 300 quán internet ở thành phố, đều không thực hiện đầy đủ các quy định: chỉ được cung cấp dịch vụ internet và trò chơi trực tuyến từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày; ghi lại tên tuổi khách truy cập; phải niêm yết rõ nội quy sử dụng dịch vụ internet, giờ đóng cửa, mở cửa, giá cước sử dụng dịch vụ và phòng cháy, chữa cháy; trong mỗi máy chủ phải cài đặt phần mềm quản lý để ngăn chặn người sử dụng truy cập đến các trang thông tin có nội dung bị nghiêm cấm; và đặc biệt, đối với các đại lý Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải cách cổng ra vào của các trường học tối thiểu 200m... Đơn cử như 3 quán internet liền kề ở điểm giao đường Đặng Tất và đường Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập (chỉ cách Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An chưa đến 100m) mở cả ngày lẫn đêm để phục vụ các “game thủ” là những học sinh, sinh viên bỏ học.

Quán Internet trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh

Bên cạnh đó, nhiều quán vẫn cho trẻ em dưới 14 tuổi truy cập internet và trò chơi trực tuyến không có người lớn đi kèm; thậm chí nhiều đại lý sai về đăng ký sử dụng giấy phép kinh doanh (đăng ký dịch vụ internet nhưng lại cho khách chơi trò chơi trực tuyến)…. Những vi phạm của các quán internet ở Tp Vinh không phải đến bây giờ mới phát sinh mà tồn tại từ trước đó rất lâu. Và chính từ các vi phạm này mà đã có thời gian, tại những quán internet trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau, gây mất trật tự công cộng; tình trạng mất trộm xe máy, xe đạp của khách đến quán internet cũng khá phổ biến, gây nhiều bức xúc cho nhân dân. Thậm chí công an thành phố, tỉnh từng điều tra, phát hiện một số đối tượng đã dùng các quán internet mở sai giờ quy định để hẹn nhau đi cướp tài sản, hoặc dụ dỗ người bị hại đến thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do công tác quản lý kinh doanh dịch vụ internet có triển khai nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc; một số văn bản pháp luật vẫn chưa được phổ biến đến các hộ kinh doanh đại lý internet; việc kiểm tra, nhiều khi vẫn mang tính hình thức… Và cũng phải nói thêm rằng có nhiều quy định cấm nhưng vẫn chưa có chế tài xử phạt (như cấm trẻ em dưới 14 tuổi không có người lớn đi kém), hay xử phạt chưa nghiêm đã tạo điều kiện cho một số quán kinh doanh dịch vụ internet “lách luật”. Ví dụ, để đối phó với quy định cắt đường truyền internet hợp đồng với đại lý doanh nghiệp, quán kinh doanh dịch vụ sau 23 giờ, thì các quán lại sử dụng một lúc 2 đường truyền internet (một đường truyền hợp đồng với đại lý doanh nghiệp và một đường truyền hợp đồng gia đình).

Ông Trần Đình Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Ngày 11/3/2013, Sở Thông tin và Truyền thông đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, trực tiếp thanh tra, kiểm tra các đơn vị, đại lý cung cấp dịch vụ internet. Bước đầu, đoàn thanh tra đã kiểm tra 30 đại lý kinh doanh dịch vụ internet trên địa bàn Thành phố Vinh, phát hiện 11 đại lý vi phạm, xử phạt hành chính tổng số tiền là 8.105.000 đồng… Để công tác quản lý dịch vụ Internet và trò chơi trực tuyến đạt hiệu quả, sắp tới việc xử phạt sẽ được tiến hành “mạnh tay” hơn, các đợt thanh tra, kiểm tra thực hiện thường xuyên hơn.

Bài, ảnh: Thanh Sơn

tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.