Cần làm rõ trách nhiệm trong việc cháy rừng và có giải pháp ngăn chặn

(Baonghean.vn) - Chiều 14/7, các đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử huyện Tương Dương, Thanh Chương, Tân Kỳ (tổ 6) đã thảo luận tại tổ trong kì họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVI. Ông Lê Quang Đạt – Bí thư huyện ủy Thanh Chương, ĐBHĐND huyện Thanh Chương chủ trì buổi thảo luận.

Dự buổi thảo luận có các ông: Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh, Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh. Lãnh đạo các Sở: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên – Môi trường, BCH Quân sự tỉnh.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu thống nhất cao các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế -xã hội 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, các đại biểu có các ý kiến về những vấn đề tồn tại, hạn chế ở một số lĩnh vực. Trong việc đầu tư xây dựng NTM, các đại biểu thống nhất nhận định, tốc độ xây dựng NTM từ đầu năm 2014 đến nay được đẩy nhanh và mục tiêu năm 2014 có nhiều khả năng vượt. Tuy nhiên về mục tiêu dài hạn còn nhiều vấn đề đặt ra.

Quang cảnh thảo luận tại tổ 6

Vì vậy, trong chỉ đạo xây dựng NTM cần thay đổi tư tưởng theo hướng xác định rõ đặc thù của từng địa phương để có hướng chỉ đạo thực hiện mục tiêu nào trước, mục tiêu nào sau, chứ ở nhiều nơi vẫn quan niệm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được ưu tiêu trước. Ông Lữ Kim Duyên – đại biểu đơn vị bầu cử Tương Dương có ý kiến, cần tập trung nâng thu nhập bình quân đầu người cho nhân dân, nhất là ở khu vực miền núi. Vì nhân dân khu vực này thu nhập còn thấp. Muốn vậy, phải tăng cường các chính sách giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm cho người dân, không để tư thương ép giá.

Ông Trần Văn Mão phát biểu ý kiến

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm thảo luận là việc nợ đọng BHXH và thuế. Bà Vũ Thị Thanh Hương – đại biểu đơn vị bầu cử Tân Kỳ đề nghị: Cần có giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm thu hồi nợ đọng. Cùng có ý kiến, ông Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh cho rằng: nợ đọng BHXH là đáng lo ngại, bởi nó tác động trực tiếp đến người lao động và để lại hệ lụy về mặt an sinh xã hội về lâu dài, do đó cần có giải pháp kịp thời.

Ông Hồ Ngọc Sỹ - Giám đốc sở Nông nghiệp - PTNT phát biểu ý kiến

Ngoài ra, tại buổi thảo thuận, các đại biểu cũng có ý kiến về việc ngành điện cần cải tạo lưới điện nông thôn ở những nơi xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở một số nơi chưa được nghiêm túc và triệt để, nguyên nhân chính là cán bộ đứng đầu vẫn chưa gương mẫu thực hiện nghiêm. Tỉnh cần làm rõ trách nhiệm về tình trạng cháy rừng diễn ra trong thời gian qua và có giải pháp ngăn chặn. Bên cạnh đó, việc bình xét hộ nghèo vẫn chưa sát cần phải có thay đổi trong cách thức bình xét theo hướng gắn trách nhiệm cụ thể…

Thành Duy