Cần nâng cao ý thức của cộng đồng

(Baonghean) - Khu du lịch biển Diễn Thành, xã Diễn Thành (Diễn Châu) đang vào dịp cao điểm của mùa du lịch hè. Với cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khá bài bản, hải sản phong phú, nơi đây đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, vấn đề xử lý môi trường ở bãi biển chưa được giải quyết triệt để đang phần nào làm mất tính cạnh tranh của điểm du lịch này.

Bãi biển Diễn Thành được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đưa vào khai thác theo quy mô du lịch khoảng 10 năm trở lại đây. Với lượng khách du lịch tìm về ngày càng nhiều, nhất là vào dịp hè, cùng với sinh hoạt của nhân dân trong xã nên ngay từ đầu vấn đề xử lý môi trường đã được chính quyền xã Diễn Thành và huyện Diễn Châu đặt ra để giữ gìn vệ sinh môi trường biển, phục vụ hoạt động du lịch.

Hiện nay, theo thông tin từ UBND xã Diễn Thành, xã đã triển khai đề án xử lý rác thải bằng cách giao cho HTX Tiến Thành thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt cho 11 xóm với số lượng 2.240 hộ trên tổng số 11.526 khẩu. Theo đó, mỗi hộ đóng 8.000 đồng mỗi tháng để HTX có kinh phí hoạt động và tiến hành thu gom, xử lý rác thải. Bên cạnh đó, UBND xã Diễn Thành đã thành lập Ban Quản lý khu du lịch bãi biển Diễn Thành, trong đó có thành lập tổ thu gom rác thải dọc bãi biển. Toàn bộ rác thải được tập kết về 3 bãi rác được xã thành lập tại các xóm 3, xóm 4 và xóm 11 và được HTX Tiến Thành tiến hành phơi đốt, phun chế phẩm chống ruồi nhặng.

Bà Lê Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: “Rác thải từ bãi biển Diễn Thành được thu gom về xử lý tại bãi rác thuộc xóm 11 có diện tích 1.200m2. Vừa qua, do lượng rác quá nhiều nên đã gây quá tải nên UBND xã đã mở rộng bãi rác thêm 1.000m2”.

Cần nâng cao ý thức của cộng đồng ảnh 1

                        Rác thải chưa được thu gom ở bãi biển Diễn Thành.

Tuy nhiên, những nỗ lực của chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết được triệt để lượng rác thải tại bãi biển Diễn Thành. Sáng 30/5, quan sát trực tiếp tại bãi biển này, chúng tôi vẫn thấy tình trạng rác thải nằm dọc bãi biển. Tại nhiều điểm, rác được thu gom lại các hố cát ngay tại bãi biển để đốt.

Anh Cao Bá Chinh – chủ nhà hàng Chinh Huyền kinh doanh ở bãi biển Diễn Thành cho biết: “Kinh doanh dịch vụ ở khu du lịch nên mình muốn bãi biển được sạch để thu hút du khách. Nhưng lượng rác từ sông Bùng đổ ra cửa biển nhiều nên cũng bị ảnh hưởng không ít. Khách về tắm biển cũng phản ánh tình trạng rác thải, bèo tây và nước biển bị đục. Chúng tôi thường xuyên kết hợp với đội vệ sinh môi trường để dọn rác ở phần bãi biển trước quán nhưng nhiều khi làm không xuể”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân của tình trạng trên do bãi biển Diễn Thành nằm cạnh cửa lạch Vạn – điểm cuối cùng của sông Bùng đổ ra biển Đông nên lượng rác thải từ các địa phương sinh sống dọc theo sông Bùng và bèo tây vẫn thường theo nước cuốn ra biển, mỗi khi bara Diễn Thành và bara Diễn Ngọc mở xả nước, lại bị sóng đánh ngược trở lại vào bãi biển.

Trao đổi với chúng tôi về biện pháp xử lý triệt để tình trạng trên, bà Lê Thị Hương – Phó Chủ tịch xã Diễn Thành kiến nghị: “Xã mong muốn cấp trên quan tâm nạo vét sông Bùng và có biện pháp xử lý bèo tây, đặc biệt cần có giải pháp để người dân sinh sống dọc sông Bùng đảm bảo vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi ra sông nhằm đảm bảo môi trường tại cửa biển. Bên cạnh đó, xã cũng kiến nghị huyện hỗ trợ cho xã một xe chở rác để phục vụ công tác vận chuyển rác thải vốn đang gặp nhiều khó khăn”.

Như vậy, để giải quyết vấn đề rác thải ở bãi biển Diễn Thành, trách nhiệm không chỉ thuộc về xã Diễn Thành mà còn liên quan đến nhiều địa phương nằm dọc theo sông Bùng. Hiện nay, huyện Diễn Châu đang triển khai đề án: “Nhân rộng mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải vệ sinh môi trường tại địa bàn huyện”, qua đó có liên quan đến việc thu gom, xử lý rác thải các xã dọc sông Bùng. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường ở một số địa phương còn hạn chế, do vậy, tình trạng xả rác thải bừa bãi ở một số nơi như cầu, cống, kênh, mương, đê sông, đê biển, nơi giáp ranh giữa các xã, trong đó đáng chú ý là các xã, các xóm, hộ dân sống dọc sông Bùng… vẫn còn xẩy ra, chưa được xử lý triệt để.

Ông Ngô Đình Tưu – Phó Trưởng phòng TN – MT huyện Diễn Châu cho biết: Khu du lịch biển Diễn Thành là một trong những điểm du lịch quan trọng của Diễn Châu nên huyện rất quan tâm công tác chỉ đạo địa phương thu gom, xử lý rác thải tại chỗ. Còn vấn đề xử lý dứt điểm lượng rác theo sông Bùng đổ ra cửa biển ở Diễn Thành thì cần quá trình lâu dài thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân sinh sống dọc sông Bùng”.

Như vậy, để khu du lịch biển Diễn Thành trở thành địa chỉ du lịch thực sự hấp dẫn, ngoài nỗ lực của chính quyền sở tại thì việc thực hiện Đề án: “Nhân rộng mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải vệ sinh môi trường tại địa bàn huyện” cần được huyện Diễn Châu thực hiện đồng bộ, đặc biệt cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cư dân nói chung và người dân sinh sống dọc sông Bùng nói riêng.

Phước Anh

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.