Cần nhân rộng mô hình "cân đối chứng"

(Baonghean) - Chúng tôi đến Chợ Hải sản Cửa Lò đúng vào ngày các kiểm định viên của Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Nghệ An đang tiến hành kiểm định định kỳ đối với trạm cân đối chứng và các cân bán lẻ tại chợ. Không khí rất thoải mái, các hộ kinh doanh lần lượt đưa cân đến kiểm định một cách rất vui vẻ, hào hứng.

Điều này khá gây bất ngờ vì theo chúng tôi được biết, trong việc quản lý các phương tiện đo, quản lý cân bán lẻ là việc đang gặp nhiều khó khăn vì sự bất hợp tác của các hộ kinh doanh buôn bán. Hành vi gian lận trong đo lường ở các chợ bán lẻ vẫn đang diễn ra, kể cả ở những chợ đã được trang bị trạm cân đối chứng. Tình trạng tiểu thương từ chối kiểm định cân hoặc đã kiểm định nhưng tự ý bứt kẹp chì, xé niêm phong để điều chỉnh cân vẫn còn tồn tại. Vậy, điều gì khiến các tiểu thương ở Chợ Hải sản Cửa Lò tự giác như vậy trong hoạt động quản lý, kiểm định cân?

Qua trò chuyện với những người bán hàng ở đây, chúng tôi được biết, đó là việc thường xuyên quen thuộc tại chợ này. Mọi người tự giác nộp phí để được kiểm định cân, đảm bảo cân của mình không có sai số vì ở đây, những người buôn bán đã thống nhất tuân thủ quy định không gian lận trong đo lường, thậm chí họ đã thành lập nên một hiệp hội gọi là Hiệp hội cân đúng.
Kiểm định cân tại Chợ Hải sản Cửa Lò.
Kiểm định cân tại Chợ Hải sản Cửa Lò.
Chợ hải sản là chợ đầu mối của Thị xã Cửa Lò, tập trung phong phú các mặt hàng hải sản tươi, khô, chủ yếu phục vụ khách du lịch đến nghỉ dưỡng ở bãi biển Cửa Lò. Lượng khách du lịch hàng năm đến với Cửa Lò rất lớn, tuy nhiên có một thời gian khá dài chợ rất vắng khách. Nguyên nhân là do khách du lịch bị những người lái xe điện câu kéo đưa đi mua hàng ở những điểm khác như bến cảng, bãi biển… Những nơi này bán hàng giá rẻ hơn so với ở chợ nhưng cân đong không được đảm bảo, hàng kém chất lượng. Để lấy lại uy tín cho chợ hải sản, từ năm 2010, những tiểu thương ở đây đã họp nhau lại lập ra Hiệp hội cân đúng. Các hộ kinh doanh tham gia Hiệp hội cùng ký vào bản cam kết không gian lận trong cân đo, nếu cân sai sẽ bị thu hồi cân và phạt tiền, mức phạt 1.000.000 đồng/lần vi phạm. Nhờ có trạm cân đối chứng thường xuyên đặt tại cổng chợ, người mua hàng có thể kiểm tra lại trọng lượng hàng hóa nếu có nghi ngờ và nếu hộ nào bị khách hàng phản ánh cân sai, Hiệp hội sẽ xử phạt ngay. Anh Văn Đức Hoa, một tiểu thương bán hàng hải sản khô ở ngay đầu chợ, cũng là Chủ tịch Hiệp hội kể: “Thời gian đầu cũng có một vài hộ vi phạm, bị phát hiện và hủy cân, phạt tiền nên sau đó không ai vi phạm nữa”. Anh cũng cho biết, ban đầu, Hiệp hội chỉ gồm những người bán hàng hải sản khô, nhưng dần dần, các hộ kinh doanh mặt hàng khác dù không tham gia Hiệp hội cũng tự giác thực hiện cam kết. Việc kiểm định cân định kỳ được tất cả các hộ hưởng ứng tích cực. 
Hàng hóa chất lượng tươi ngon, giá cả hợp lý, cùng với sự trung thực trong cân đo đã dần kéo khách du lịch trở lại với chợ. Là một tiểu thương kinh doanh ở chợ, bà Mai Thị Liên rất phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: “Nhà tui kinh doanh buôn bán tại chợ hải sản đã lâu năm, thấy vấn đề cân đúng đưa lại quyền lợi không chỉ cho riêng cá nhân mình mà cho toàn thể các hộ kinh doanh ở đây, đem lại niềm tin cho khách du lịch. Cảm thấy du khách rất hài lòng. Nhiều người mua rồi khi về còn gọi điện thoại đặt hàng và giới thiệu cho những người khác”. 
Bà Dương Thị Bích Ngọc - một khách du lịch đến từ Hà Nội - cũng vui vẻ trả lời: “Mỗi lần tới du lịch tại biển Cửa Lò, tôi đều đến chợ hải sản mua quà về cho người thân. Tôi thấy ở đây người bán rất thân thiện, bán hàng chất lượng, đặc biệt cân rất đúng. Tôi đã mấy lần thử ra cân đối chứng kiểm tra lại thấy đều chính xác nên rất tin tưởng. Giá như ở đâu cũng làm được như thế này”.
Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi, người bán hàng và người mua hàng khi đến với nhau đều rất thân thiện, đó là cảm nhận chúng tôi có được khi đến với Chợ Hải sản Cửa Lò. Có trạm cân đối chứng cùng với ý thức của những chủ hộ buôn bán ở đây, việc quản lý cân bán lẻ vốn gây khó khăn đã trở nên rất dễ dàng. Một môi trường kinh doanh thân thiện, văn minh, cạnh tranh lành mạnh được xây dựng. Được biết, hiện đã có 50 trạm cân đối chứng đã được trang bị tại các chợ lớn trên địa bàn 21 huyện thành thị trong tỉnh. Tuy nhiên, số chợ phát huy tốt hiệu quả của trạm cân đối chứng như ở Chợ Hải sản Cửa Lò không nhiều. Có thể xem đây như một cách làm, một mô hình cần được nhân rộng.
Lê Hiền

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.