Cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò của công tác chính trị tư tưởng

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nêu ra để làm rõ và kiến nghị có giải pháp khắc phục tại cuộc họp ngành Tuyên giáo thảo luận đánh giá 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII và 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám chủ trì cuộc họp. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia phiên thảo luận.
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám chủ trì buổi thảo luận. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo buổi thảo luận. Ảnh: Mai Hoa
Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đều đánh giá cao những đổi mới trong công tác chính trị tư tưởng, nhất là việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng các cấp đều được gắn với việc xây dựng, thảo luận, triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết ở từng cấp; đồng thời tăng cường hội nghị trực tuyến, góp phần mở rộng đối tượng và tiếp cận nhanh tinh thần nghị quyết, nhất là được nghe trực tiếp người đứng đầu chỉ đạo rất là quan trọng.
Công tác bồi dưỡng lý luận chính trị cho các đối tượng được thực hiện thường xuyên trên cơ sở yêu cầu chung và nhu cầu thực tiễn từng cơ sở, đồng thời chú trọng hơn về chất lượng.
Công tác cung cấp thông tin, nắm bắt và định hướng dư luận xã hội được cấp ủy và hệ thống Tuyên giáo các cấp đẩy mạnh và kịp thời; đặc biệt là trước các diễn biến, dư luận mới cũng như cung cấp thông tin, phản bác lại các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu, âm mưu “diễn biến hòa bình”...
T
Đồng chí Nguyễn Minh Hạnh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đô Lương cho rằng việc tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng các cấp trong quần chúng nhân dân đang là vấn đề khó khăn ở cơ sở. Ảnh: Mai Hoa.

Song song với các nhiệm vụ trên, thì việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) của Đảng với việc chọn những khâu trọng tâm, khâu đột phá, những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở từng cấp, từng địa phương, cơ quan đơn vị để giải quyết; từ đó góp phần củng cố tư tưởng, niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bên cạnh những vấn đề tích cực, từ thực tiễn hoạt động, đại biểu của nhiều huyện, thành, thị ủy và Đảng bộ trực thuộc cũng thẳng thắn nêu nhiều tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác chính trị tư tưởng. Đồng chí Nguyễn Minh Hạnh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đô Lương, cho rằng, ở cơ sở việc tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng các cấp trong hệ thống Đảng đã có nhiều hiệu quả; tuy nhiên trong quần chúng nhân dân đang là vấn đề khó khăn.

Còn Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Thưởng nêu, công tác tư tưởng của Đảng vẫn còn thụ động, cấp dưới chờ cấp trên, cấp trên thì chưa kịp thời định hướng dư luận trước những vấn đề phức tạp phát sinh.

h
Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương Phan Đình Hà cho rằng, tình trạng dưới “nóng”, trên “lạnh”, cấp cơ sở thì vào cuộc “sôi sùng sục”, cấp trên im ắng, không có định hướng kịp thời trước các vấn đề dư luận phức tạp phát sinh. Ảnh: Mai Hoa. 

Ý kiến Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương Phan Đình Hà cho rằng việc định hướng dư luận, định hướng tuyên truyền ở cấp Trung ương và cấp tỉnh đối với cấp huyện, cấp cơ sở chưa ngang tầm nhiệm vụ; có tình trạng dưới “nóng”, trên “lạnh”, cấp cơ sở thì vào cuộc “sôi sùng sục”, cấp trên im ắng, không có định hướng kịp thời.  

Nhiều đại biểu cũng khẳng định công tác chính trị tư tưởng trong giai đoạn hiện nay là vô cùng khó khăn, phức tạp; vì vậy cần nhận thức rõ, đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị.

Song song với đó cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng gương mẫu, thực sự trăn trở, đổi mới, sáng tạo, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Gắn với đó cần phát huy vai trò báo chí trong công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội; đồng thời xây dựng mạng lưới đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái trên không gian mạng một cách hiệu quả hơn…

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc thảo luận. Ảnh: Mai Hoa.

Phát biểu tại cuôc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp ủy cần nhận thúc đầy đủ, sâu sắc vai trò hết sức quan trọng của công tác chính trị tư tưởng trong việc thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cấp, từng ngành, địa phương; đặc biệt là thúc đẩy việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An trong những năm còn lại.

Khẳng định khó khăn và đầy thử thách đặt ra đối với công tác chính trị tư tưởng trong giai đoạn hiện nay, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, cấp ủy các cấp và ngành Tuyên giáo cần nâng cao công tác học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng các cấp; việc triển khai thực hiện nghị quyết đi vào cuộc sống và thật sự hiệu quả khi nắm, thấm nhuần đầy đủ nội dung, tinh thần của nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng chỉ ra thực tiễn quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, nếu không thông suốt về đường lối, nhiệm vụ; không phát triển đúng đắn về đường lối, nhiệm vụ một cách khoa học thì khó tạo được phát triển tích cực. Ngược lại, tư tưởng không thông suốt, thiếu niềm tin, thiếu quyết tâm, thiếu đổi mới, thiếu tiến công thì cũng không làm được.

Và công tác chính trị tư tưởng cần được tác động đến toàn diện, trong công tác cán bộ, từng đơn thư, từng dự án, từng công việc; bởi vậy đòi hỏi công tác này đòi hỏi phải trí tuệ, nhạy bén, sáng tạo và tiếp tục đổi mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trên cơ sở ý kiến tham gia thảo luận tại cuộc họp cần có sự đánh giá toàn diện, sâu sắc, rút ra những bài học kinh nghiệm; gắn với nghiên cứu, xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong công tác chính trị tư tưởng thời gian tới.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.