Cần quan tâm cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản quan tâm đến vấn đề cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, lên cao hơn mức thu nhập hiện nay.
Nhat Ban can quan tam cai thien tien luong cho lao dong Viet Nam-hinh-anh-1
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Giang

Sáng 26/4, đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản do bà Chuman Ai - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo. Cùng đi có ông Hayashi Yusuke - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản và các thành viên trong đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp liên quan.

Cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hayashi - Bí thư thứ 2, phụ trách vấn đề lao động của Đại sứ quán cung cấp một số thông tin hữu ích về vấn đề đưa lao động sang Nhật Bản.

Theo đó, trước đây với ngành y tá điều dưỡng, các em học sinh được phái cử sang Nhật đến năm thứ 2 phải đáp ứng điều kiện là có chứng chỉ tiếng Nhật N3. Tuy nhiên, chính sách này đã được cởi bỏ, khi từ tháng 3 năm nay, nếu đơn vị tiếp nhận chứng nhận rằng các em đang tiếp tục nỗ lực học tiếng Nhật thì các em vẫn được học tiếp.

Bên cạnh đó, tháng 4/2019, Nhật Bản đưa ra cơ chế tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định trong 14 lĩnh vực, quy định các đối tượng làm việc tại Nhật đủ 3 năm với tư cách du học sinh thì tiếp tục được ở lại thêm 5 năm với tư cách lao động kỹ năng đặc định.

“Về nội dung này, Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam để đưa ra thỏa thuận cuối cùng, và sẽ thông báo cho các địa phương khi có kết quả”, ông Hayashi cho biết.

Nhat Ban can quan tam cai thien tien luong cho lao dong Viet Nam-hinh-anh-2
Tư vấn học tiếng Nhật và du học, lao động tại Nhật Bản ở TP. Vinh. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất một số nội dung với đoàn công tác. Theo đó, người đứng đầu Sở này đề nghị Đại sứ quán quan tâm để các doanh nghiệp Nhật Bản cải thiện tiền lương cho lao động Việt Nam lên cao hơn mức hiện nay; tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam kết nối với nhiều nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản trong việc phái cử lao động.

Đồng chí cũng mong muốn phía Chính phủ Nhật Bản phối hợp với Việt Nam sớm hoàn thiện cơ chế tiếp nhận lao động, nhất là lao động kỹ năng đặc biệt để nâng thời hạn làm việc tại Nhật và có chế độ ưu tiên vào làm việc tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam đối với các lao động từ Nhật trở về.

Lao động Nghệ An làm việc theo hợp đồng lao động ở Nhật Bản giai đoạn 2013 - 2018 là 20.898 người, chiếm 6,5% tổng số lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản.

Bình quân mỗi năm có hơn 3.000 lao động Nghệ An đi làm việc theo hợp đồng tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản, thu nhập bình quân 25-35 triệu đồng/tháng.

Cung cấp chính xác thông tin du học

Trong khi đó, bà Chuman Ai - Bí thư thứ 2, phụ trách vấn đề giáo dục của Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao về chất lượng giáo dục của Nghệ An, bày tỏ hy vọng được cung cấp thông tin và hướng dẫn thêm cho các học sinh, sinh viên Nghệ An tìm hiểu cơ hội sang Nhật Bản học tập.

Nữ Bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Nhật Bản khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho những học sinh, sinh viên, người trẻ của Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng ấp ủ ước mơ, hoài bão sang Nhật Bản.

Bà Chuman đề nghị tỉnh giúp đỡ trong việc cung cấp thông tin chính xác về du học cho các đối tượng, và thường xuyên cung cấp thông tin về hoạt động của các công ty du học trên địa bàn cho Đại sứ quán.

Nhat Ban can quan tam cai thien tien luong cho lao dong Viet Nam-hinh-anh-3
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà lưu niệm cho các thành viên đoàn công tác. Ảnh: Thu Giang

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các tổ chức Nhật Bản JASSO, IEVJ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về du học và lao động tại Nhật. Đây là các tổ chức tư vấn hoàn toàn miễn phí cho học sinh, sinh viên, lao động Việt Nam muốn sang Nhật.

Tin mới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận.