Cần sớm có một bộ sách giáo khoa mang giá trị lâu dài

(Baonghean.vn) - Vào năm học mới, phụ huynh phải chuẩn bị mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục với một khoản tiền không nhỏ, lại còn nhiều khoản đóng góp cho việc học tập nữa. Trung bình, một bộ sách giáo khoa trên thị trường giá từ 300.000 đến 500.000 đồng (tính cả một số vở bài tập in sẵn); Trong khi đó, bộ sách giáo khoa cũ nội dụng không đổi nhưng giá chỉ bằng một nửa hoặc rẻ hơn (chưa tính đến việc lớp sau còn dùng lại nữa). Vì thế, sách giáo khoa cũ được tiêu thụ với một số lượng khá lớn ở Nghệ An.  

Những lợi ích

   

Tại các cửa hàng mua bán sách cũ trong thành phố Vinh, hàng ngày vẫn có khá nhiều phụ huynh và học sinh đến mua sách, dù đã vào năm học khá lâu. Bác Thân, chủ một cửa hàng sách đường Nguyễn Văn Cừ, cho biết: Trong năm học này, cửa hàng đã nhập về và bán được hơn 600 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, số lượng cao hơn nhiều so với mọi năm. Bác giải thích, năm nay giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, trong đó có giá sách giáo khoa, nên nhiều người đã chọn mua sách giáo khoa cũ cho con học để tiết kiệm. Chị Nguyễn Quỳnh Trang (P. Quang Trung) cũng có cùng ý kiến, còn nhấn mạnh: Cháu nhà tôi năm nay học lớp 5, tôi cho cháu dùng sách giáo khoa cũ không chỉ vì tiết kiệm mà muốn dạy cho cháu ý thức tiết kiệm, gìn giữ sách vở, đồ dùng. 

 
Cần sớm có một bộ sách giáo khoa mang giá trị lâu dài ảnh 1

Năm học mới đã được gần hai tháng, nhưng mặt hàng sách giáo khoa cũ vẫn đắt hàng.

Quan sát tại các của hàng, chúng tôi nhận thấy, hầu như số sách cũ được nhập về vẫn còn rất mới và đẹp, chữ rõ ràng, dễ đọc. Theo những người bán hàng, khách thường rất kỹ tính trong việc chọn sách nên cửa hàng thường kiểm tra cẩn thận, tránh nhập những bộ sách quá cũ, thiếu trang hay mờ chữ. Cô Quỳnh An (giáo viên trường THCS Lê Mao, TP. Vinh) cho biết: Việc dùng sách mới hay cũ không ảnh hưởng gì đến chất lượng dạy và học, thậm chí những học sinh dùng sách giáo khoa cũ hầu như đều là những học sinh có ý thức tốt và học giỏi. Đối với những gia đình khó khăn về kinh tế hay đông con, việc sử dụng sách giáo khoa cũ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Cần sớm có một bộ sách giáo khoa mang giá trị lâu dài ảnh 2

Mỗi năm, trường THCS Lê Mao quyên góp được khoảng 200 đến 300 bộ sách giáo khoa cũ để ủng hộ, giúp đỡ con em gia đình chính sách và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Vẫn có lãng phí

 

Ích lợi là thế, tuy nhiên hàng năm, vẫn có rất nhiều lượng sách giáo khoa bị bỏ đi. Chị Phượng (P. Hà Huy Tập, đang có con học lớp 7) than thở: Năm nào tôi cũng mua sách giáo khoa mới cho cháu, nhưng cứ đến cuối năm, do cháu không giữ gìn nên sách bị xé rách, không dùng lại được nữa, phải bán cho đồng nát, cả bộ chỉ bán được 10.000 đồng.

 

Thông thường, tâm lý phụ huynh mỗi khi vào năm học mới thường là “cái gì cũng phải mới”, cho nên, nhiều gia đình tuy khó khăn nhưng vẫn bấm bụng mua cho con một bộ sách mới cho bằng bạn, bằng bè. Cũng có nhiều bậc cha mẹ cho rằng, dùng sách giáo khoa mới giấy sáng hơn, chữ rõ ràng, dễ đọc hơn sách cũ nên con sẽ học tốt hơn.

 

Nếu làm một phép tính đơn giản: mỗi năm học, trên cả nước có khoảng 15 triệu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, và mỗi học sinh đều sử dụng sách giáo khoa cũ thì cả nước sẽ tiết kiệm được số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, với nhiều gia đình - đặc biệt là ở nông thôn, miền núi, việc mua cho con cái một bộ sách giáo khoa mới thực sự là một gánh nặng.

 

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh trong việc chọn mua sách giáo khoa cũ hay không chính là sự bất ổn của chương trình giáo dục. Theo nhiều giáo viên và phụ huynh, chương trình học năm nào cũng có sự thay đổi, xáo trộn nhiều tiết học, bài học dẫn đến việc sách giáo khoa vài năm cứ phải chỉnh lý, sửa đổi một ít. Vô hình chung, với tâm lý đó, nhiều phụ huynh đã chon lựa việc mua sách giáo khoa mới cho “yên tâm”. Anh Phan Hữu Hội (trưởng trạm y tế xã Hưng Thắng, Hưng Nguyên), khi được hỏi về vấn đề này cũng có băn khoăn: Ngày xưa nhà tôi có 5 anh em, chương trình học không nặng nề như bây giờ, tất cả chỉ dùng chung một bộ sách giáo khoa, thế mà vẫn học thành tài, vẫn đều đỗ đại học, có người trở thành thạc sĩ, giảng viên. Vậy mà chương trình bây giờ vừa nặng nề lại vừa không ổn định. Tôi thiết nghĩ chương trình giáo dục cần được soạn gọn hơn và ổn định.

 

Vấn đề đặt ra lúc này là Bộ GD&ĐT cần biên soạn một bộ sách giáo khoa chuẩn, tinh giản, phù hợp với nhận thức của học sinh từng cấp học và phù hợp với tất cả các vùng miền trên toàn quốc, có giá trị sử dụng lâu dài. Có như vậy thì những bộ sách giáo khoa mới trở thành người bạn đồng hành cùng nhiều thế hệ học sinh, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng về chi phí học tập của con em cho các bậc phụ huynh.

Vũ Nguyên

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.