Cần sớm giải quyết vụ việc

(Baonghean) - Sáng 12/2, toàn bộ lái xe và phụ xe buýt của Công ty Thương mại - Xây dựng Đông Bắc (chi nhánh Nghệ An) tuyến Đô Lương đi Thành phố Vinh đồng loạt đình công. Theo các công nhân phản ánh, phía công ty không thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng lao động.


Có mặt tại Thị trấn Đô Lương lúc 9 giờ sáng ngày 12/2, lúc này các chuyến xe buýt từ Thành phố Vinh lên Đô Lương và ngược lại vẫn diễn ra bình thường. Song, tìm hiểu chúng tôi được biết, những chuyến xe buýt đang chạy sáng 12/2 trên tuyến Đô Lương đi Vinh và ngược lại là do Công ty Đông Bắc điều động xe từ tuyến khác đến phục vụ.


Tại Thị trấn Đô Lương, toàn bộ lái xe và phụ xe buýt cho Công ty Thương mại - Xây dựng Đông Bắc đang nghỉ việc, tập trung viết đơn kiến nghị yêu cầu công ty trả lời một số nội dung liên quan đến đời sống người lao động. Trao đổi với chúng tôi, các lái xe và phụ xe cho biết: Chúng tôi gồm có 30 người là lái xe và phụ xe, phần lớn quê ở Đô Lương, người làm việc cho công ty lâu nhất 20 tháng, mới nhất 5 tháng. Lý do buộc chúng tôi tạm ngừng làm việc hôm nay là do phía công ty đưa ra nhiều quy định ép người lao động làm việc trong điều kiện quá căng thẳng, không đúng với hợp đồng lao động như đã cam kết. Yêu cầu công ty phải giải quyết cho nghỉ việc đối với những nhân viên khi ốm đau, hoặc gia đình có việc đột xuất. Đề nghị công ty tăng lương cho lái xe và phụ xe và trả 200% lương vào những ngày nghỉ dịp lễ, tết...

Cần sớm giải quyết vụ việc ảnh 1

Các lái xe, phụ xe buýt “Đông Bắc”đồng loạt nghỉ việc, trao đổi với phóng viên về vụ việc.

Anh Tô Hoài Trị là nhân viên lái xe buýt cho Công ty Thương mại - Xây dựng Đông Bắc, bức xúc: "Tôi làm việc cho công ty từ tháng 5/2010, khi công ty hợp đồng vào làm việc thì trong bản hợp đồng không có quy định về hư hỏng xe là lái xe phải chịu trách nhiệm. Nay công ty quy định, nếu xe bị gãy lá nhíp từ lá thứ 2 trở đi thì lái xe phải bỏ tiền mua mới. Hoặc nếu lốp trước của xe bị thủng và vò nát thì lái xe phải bỏ tiền để thay thế.

Nếu trong quá trình vận hành xe bị va chạm hư hỏng, thiệt hại dưới 1 triệu đồng là lái xe phải chịu trách nhiệm. Toàn bộ các quy định này hoàn toàn mới, chứ trong hợp đồng lao động không hề có. Không chỉ bản thân tôi mà rất nhiều lái xe phải chịu trừ lương hàng tháng vì vướng vào những quy định này. Rất nhiều lái xe trong điều kiện ốm đau cũng phải cố để làm việc, nếu không sẽ bị công ty lập văn bản trừ lương.

Ngoài lái xe, thì phụ xe cũng chịu nhiều áp lực khiến nhân viên rất bức xúc. Trong khi đó, công ty trả lương cho chúng tôi mỗi chuyến 41.500 đồng đối với lái xe, 21.500 đồng đối với phụ xe. Theo quy định, mỗi ngày một xe chạy 6 chuyến cả lên và xuống. Với số tiền lương đó, nếu không may xảy ra va chạm hay hư hỏng xe thì cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Có nhiều trường hợp là lái xe, như anh Thám, anh Hiển, anh Biển đang trên đường từ nhà đến bến xe không may gặp tai nạn, mặc dù đã báo cáo công ty xin nghỉ, nhưng công ty vẫn lập biên bản bỏ lốt, phải bồi thường 60% doanh thu của 1 xe/ngày.

Ngay cả quy định trong hợp đồng là lái xe được hưởng chính sách làm 2 ngày được nghỉ 1 ngày, nhưng sau này công ty ép làm việc tất cả các ngày trong tháng mà không có chế độ ưu đãi gì. Chính vì những quy định khắt khe, bóc lột sức lao động, cho nên rất nhiều nhân viên là lái và phụ xe sức khỏe không đảm bảo để phục vụ lâu dài. Đã có rất nhiều phụ xe phải bỏ việc vì không chịu được cách làm việc quá khắt khe của công ty.


Khi chúng tôi hỏi xem bản hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động thì họ cho biết, phía công ty không cho người lao động bản hợp đồng nào.


Tìm hiểu được biết, những quy định quá khắt khe này của Công ty TM-XD Đông Bắc không chỉ áp dụng riêng cho tuyến xe buýt Đô Lương đi Thành phố Vinh mà áp dụng cho toàn bộ công nhân, nhân viên lao động ở các tuyến khác trên địa bàn toàn tỉnh và họ đều cho rằng rất bức xúc với các quy định của công ty. 


Mọi quy định mà những công nhân, nhân viên xe búyt cho là công ty quá khắt khe đối với người lao động có đúng hay không, phía công ty cần phải sớm trả lời thoả đáng để người lao động yên tâm, tiếp tục làm việc.

P.V

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.