Cần sớm làm cho ví, giặm lan tỏa nhanh

(Baonghean) - Những ai đến Nghệ An hẳn đều không thể quên những “đường nét” hồn quê đích thực của dân ca ví, giặm được phác họa trong những làn điệu cổ, với lối hát đối đáp độc đáo qua năng lực sáng tạo, tài hoa của chính những người dân lao động hiếm nơi nào có được, nay đã góp phần làm giàu thêm kho báu nghệ thuật của nhân loại.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao bằng vinh danh của UNESCO cho các nghệ nhân - những chủ nhân nhân của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Ảnh: S.M
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao bằng vinh danh của UNESCO cho các nghệ nhân - những chủ nhân của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Ảnh: Sỹ Minh
Nhân dân Nghệ An nói riêng và Nghệ - Tĩnh nói chung rất vui sướng, tự hào khi dân ca ví, giặm được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhưng đằng sau niềm vui lớn ấy, lại lo rằng chặng đường phía trước của việc bảo tồn di sản quý giá đó vẫn còn lắm thách thức.  
Có người nói: “Một người không thể giữ được một nền nghệ thuật, vì người ấy sẽ già, rồi mất đi. Do đó phải làm cho nhiều người yêu, hiểu được giá trị, biết giữ gìn hồn cốt loại hình nghệ thật đó như mình, thì mới giữ được cái văn hóa của ông cha chúng ta để lại”. Nên để dân ca ví, giặm phát triển, trường tồn, thì điều cần thiết không phải chỉ chú trọng bảo tồn ở xứ Nghệ, mà phải sớm đưa loại hình nghệ thuật này đến được với công chúng nhiều vùng quê trong cả nước và cả thế giới. Về việc cụ thể trước mắt, không chỉ cần quản lý tốt các hoạt động biểu diễn, mà còn phải ra sức nghiên cứu, sưu tầm các làn điệu dân ca cổ, khuyến khích sáng tác mới. Tích cực và phát huy đưa loại hình dân ca ví, giặm vào trường học, mở thêm các trung tâm dạy hát dân ca, có chính sách thành lập các câu lạc bộ hát dân ca ví, giặm ở các hội đồng hương Nghệ An tại các vùng, miền trong cả nước. 
Một buổi tập của CLB Dân ca Nam Đàn. Ảnh: Trần Hải
Một buổi tập của CLB Dân ca Nam Đàn. Ảnh: Trần Hải
CLB Dân ca phường Vinh Tân (TP. Vinh)  hát ví trên sông. Ảnh: Trường Sinh
CLB Dân ca phường Vinh Tân (TP. Vinh) hát ví trên sông. Ảnh: Trường Sinh
Mở rộng mối quan hệ, hợp tác để các nghệ sỹ tên tuổi có điều kiện đưa dân ca ví, giặm giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn một dòng dân ca đặc sắc của Việt Nam thông qua các chuyến lưu diễn ở nước ngoài. Cũng mong rằng, UBND tỉnh nên có những đãi ngộ riêng đối với các nghệ nhân đã có công lưu giữ, bảo tồn, truyền dạy dân dân ca ví, giặm để họ phát huy thật tốt vai trò lưu giữ và trao truyền ấy.
Phải kịp thời làm cho dân ca ví, giặm lan tỏa nhanh, lan tỏa rộng - đó là cách bảo tồn hiệu quả nhất! 
Lê Văn Trí
MTTQ Anh Sơn

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.