Cần sự nỗ lực của các bên liên quan

(Baonghean) - Công tác giao nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn tỉnh đến nay đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn lại 6 xã và HTX Đại Huệ (xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) và 2 doanh nghiệp tư nhân chưa thống nhất bàn giao, làm ảnh hưởng đến tiến độ của UBND tỉnh đề ra. Mặc dù ngành Điện đã mất nhiều thời gian làm việc với các cấp chính quyền, chủ tài sản lưới điện hạ áp nông thôn nhưng vẫn chưa thực sự nhận được sự phối hợp tích cực, trong khi đó thời hạn hoàn tất công tác này theo kế hoạch được giao đối với các đơn vị đã cận kề.
Nguyên nhân 6 xã chậm bàn giao được Công ty Điện lực Nghệ An cho biết, là do một số tổ chức quản lý điện nông thôn có tài sản bao gồm cả đường dây trung thế, trạm biến áp và đường dây hạ áp. Trong khi chủ trương hiện tại chỉ thực hiện giao nhận, hoàn trả vốn đầu tư tài sản lưới điện hạ áp nông thôn, phần lưới điện trung áp không thuộc đối tượng bàn giao, nên hiện nay chưa thực hiện được do việc hoàn trả phần trung áp thiếu văn bản hướng dẫn. Các địa phương có Dự án RE II chưa bàn giao tài sản ngoài lưới điện, các HTX có đầu tư xây dựng thêm một số lượng đáng kể nhưng không thực hiện đúng quy định về đầu tư xây dựng, vì vậy công tác xác định giá trị còn lại để thực hiện hoàn trả không sát đúng với giá trị thực tế, thiệt thòi cho bên bàn giao nên các HTX chưa thống nhất (trường hợp các xã Diễn Kỷ, Diễn Nguyên, Diễn Liên, Diễn Hồng - huyện Diễn Châu). Ngoài ra, việc lập hồ sơ giao, nhận, hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn đối với trường hợp không còn hoặc không đủ hồ sơ gốc, theo Thông tư số 32 liên bộ Công Thương, Tài chính hướng dẫn chưa cụ thể nên mất nhiều thời gian do công tác hoàn chỉnh hồ sơ kéo dài.
Bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện quản lý là chủ trương được Chính phủ quan tâm chỉ đạo khẩn trương thực hiện. Để phấn đấu 6 xã còn lại sẽ bàn giao vào cuối năm nay, trước hết các tổ chức quản lý điện nông thôn xác định cơ cấu nguồn vốn để hội đồng định giá tài sản lưới điện hạ áp nông thôn thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở Công Thương tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động điện lực của các HTX chưa thống nhất bàn giao và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện theo đúng quy định. Việc bàn giao lưới điện liên quan đến quyền lợi của nhân dân, là cơ hội để người dân được hưởng giá điện hợp lý, chất lượng điện tốt. Công tác bàn giao không phải là việc riêng của ngành Điện hay tổ chức quản lý bán điện mà là trách nhiệm của cả chính quyền và người dân vùng hưởng lợi. Vì thế, chính quyền địa phương các huyện cần vào cuộc, phối hợp với ngành Điện đôn đốc các xã, HTX đẩy nhanh tiến độ bàn giao, hoàn chỉnh hồ sơ và tổ chức tiếp nhận hết các xã còn lại trong quý III/2015.
Thu Huyền

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.