Cần tạo kênh trao đổi thông tin giữa thanh niên các doanh nghiệp

(Baonghean.vn) -Góp ý báo cáo chính trị đại hội Đoàn các cấp, nhiều ý kiến cho rằng cần tạo kênh trao đổi thông tin giữa thanh niên các doanh nghiệp. 

Chiều 9/6, Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức hội nghị góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI và dự thảo báo cáo chính trị đại hội đoàn tỉnh nghệ an lần thứ XVII trong đoàn viên thanh niên khối các doanh nghiệp tỉnh. Đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn chủ trì hội nghị. Tham dự có các Bí thư, Phó bí thư khối các doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại diện đồng tình với bố cục, tiêu đề của báo cáo đại hội Đoàn toàn quốc và đại hội đoàn toàn tỉnh. Đồng thời, tích cực đóng góp ý kiến bổ sung nhằm hoàn thiện văn kiện.

Góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị của đại hội Đoàn toàn tỉnh, trong đánh giá hạn chế, khuyết điểm, Bí thư Chi đoàn công ty cấp nước Nghệ An bổ sung thêm: trong nhiệm kỳ vừa qua vẫn còn thiếu các chương trình rèn luyện kỹ năng sống cho các đoàn viên thanh niên, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Nói rõ những khó khăn trong việc phát triển Đoàn khối doanh nghiệp và rút ra các bài học kinh nghiệm.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Đồng tình với ý kiến trên, Bí thư Chi đoàn công ty Vinaconex đã nêu lên một số nguyên nhân dẫn tới chất lượng sinh hoạt Đoàn trong khối doanh nghiệp như: với áp lực thời gian cao nên khó bố trí, tập hợp ĐVTN tham gia các hoạt động; nguồn quỹ cho sinh hoạt đoàn trong khối doanh nghiệp còn eo hẹp; thiếu sự quan tâm của lãnh đạo các đoàn thể, tổ chức khác nên chưa tạo được niềm tin đối với các ĐVTN.

Đoàn viên thanh niên khối doanh nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh tư liệu

Về việc triển khai các phong trào và chương trình của Đoàn, ĐVTN khối doanh nghiệp rất quan tâm đến chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Bí thư chi đoàn Ngân hàng đầu tư và phát triển Nghệ An đề nghị bổ sung thêm nội dung: tổ chức Đoàn các cấp nên phối hợp với các ngân hàng để triển khai các chương trình, các gói tín dụng ưu đãi trong phong trào khởi nghiệp, biến các dự án của thanh niên trở thành hiện thực.

Đại diện Chi đoàn Ngân hàng BIDV Nghệ An cho rằng, cần tạo kênh trao đổi thông tin giữa thanh niên các doanh nghiệp, hay giữa hệ thống các ngân hàng và thanh niên nhằm kết nối, mở rộng mạng lưới hợp tác, để nâng cao khả năng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp.

Đại diện Chi đoàn Khu kinh tế Đông Nam đề nghị bổ sung thêm nội dung: mở lớp đào tạo, rèn luyện kỹ năng văn hoá trong doanh nghiệp cho thanh niên, giúp thanh niên hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự nơi làm việc. Bên cạnh đó, cần nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên thanh niên trong các doanh nghiệp.

Trong việc triển khai các phong trào xung kích tình nguyện, Bí thư Chi đoàn Điện lực Nghệ An đề nghị nên bổ sung các hoạt động tuyên truyền đến thanh niên các kiến thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, gắn với hưởng ứng phát động “Giờ trái đất” hàng năm.

Sôi nổi giải bóng đá truyền thống Đoàn khối doanh nghiệp. Ảnh tư liệu

Về khẩu hiệu hành động của Đại hội Đoàn cấp tỉnh, hầu hết các ý kiến đồng nhất cho rằng, khẩu hiệu hành động phải gắn với mục tiêu và chương trình hành động của Đoàn. Một số phương án khẩu hiệu được đề xuất như: "Tuổi trẻ Nghệ An: Tiên phong - Đoàn kết- Sáng tạo", "Tuổi trẻ Nghệ An: Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo"; Tuổi trẻ Nghệ An: Đoàn kết - Xung kích - Năng động - Nghĩa tình"...

Tại hội nghị, một số ý kiến đề nghị bổ sung nội dung vào dự thảo báo cáo chính trị của đại hội Đoàn tỉnh Nghệ An như: tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên hiểu biết về an ninh, chủ quyền của đất nước, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc; đưa nội dung phòng chống lạm dụng tình dục đối với trẻ em vào chương trình hoạt động; cần tôn vinh những thanh niên tiêu biểu trong khối doanh nghiệp có những đóng góp tích cực, sáng tạo trong lao động sản xuất; thay đổi tư duy, nhận thức về nghề nghiệp của đoàn viên thanh niên...

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến góp ý xác đáng, bám sát với tình hình thực tiễn đối với phong trào Đoàn trong khối doanh nghiệp nói riêng, và phong trào Đoàn toàn tỉnh nói chung. Đồng thời giao các ban chuyên môn tổng hợp nhằm góp phần hoàn thiện báo cáo chính trị đại hội  đoàn có chất lượng./.

Mỹ Nga