Cần tháo gỡ các vướng mắc gây 'khó' cho người dân

(Baonghean)- Trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phóng viên: Ông có thể cho biết những vấn đề trọng tâm đặt ra tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Kỳ họp  thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ dành nhiều thời gian cho việc xây dựng Luật.Chương trình xây dựng luật lần này thông qua 6 dự án Luật và cho ý kiến 9 dự án Luật. Nhiều dự án Luật liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, đời sống dân sinh, liên quan quyền con người, như Luật Quy hoạch, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật phòng chống tham nhũng...

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh
Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh tư liệu

Thứ hai là Quốc hội sẽ thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề mà được rất nhiều cử tri quan tâm đó là chuyên đề thực hiên chính sách pháp luật liên đến tổ chức bộ máy. Bộ máy hành chính nhà nước đang hết sức cồng kềnh và đây chính là thời điểm để nhìn nhận và đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng cồng kềnh. Từ tinh thần chỉ đạo tại Hội nghị TW6 khóa XII của Đảng, lần này Quốc hội sẽgiám sát việc tổ chức các giải pháp, thể hiện quyết tâm chính trị để thực hiện tốt vấn đề tổ chức bộ máy trong thời điểm hiện nay.

Tiếp đến là Quốc hội sẽ nghe kết quả kinh tế xã hội năm 2017, trong đó tập trung vào những giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng. Tại kỳ họp Quốc hội bàn đến cơ hội lựa chọn các giải pháp hợp lý nhất để thực hiện trong thời gian tới.

Về cách thức, kỳ họp thứ 4 tăng cường truyền hình trực tiếp, thực hiện công khai dân chủ, tập trung nhiều hoạt động chất vấn. Tôi tin mục tiêu và nội dung Quốc hội đã đặt ra sẽ đạt hiệu quả cao.

Phóng viên: Thưa ông, đến với kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tham gia phản ánh những nội dung gì?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Để chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 21 huyện thành thị, ngoài ra Đoàn còn tổ chức tiếp xúc cử tri theo các chuyên đề, các nội dung cử tri quan tâm như: Chính sách giao đất giao rừng, quản lý và khai thác rừng trong điều kiện hiện nay; việc hoàn trả lưới điện nông thôn; làm thế nào để tập trung tốt thực hiện tốt các chính sách về giáo dục, về bảo hiểm y tế, về ngân hàng…

Cử tri Hà Thị Lương Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình phát biểu tại hội ngị. Ảnh: Hoài Thu
Cử tri Hà Thị Lương - Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình (Quỳ Hợp) kiến nghị các ý kiến tới các Đại biểu Quốc hội. Ảnh tư liệu

Trên cơ sở các nội dung làm việc trực tiếp với cơ quan, đơn vị, Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh để tổng hợp tất cả các vấn đề cử tri nêu. Và cũng từ đề xuất của các ngành để có các văn bản đề xuất với Quốc hội, với Chính phủ.

Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An mang đến với kỳ họp Quốc hội lần này trước hết là sự ghi nhận của cử tri Nghệ An trước kết quả bước đầu trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, việc tăng cường phát hiện xử lý tốt, xử lý nghiêm tình trạng tham nhũng lãng phí hiện nay. Đề nghị Quốc hội xem xét để có quyết định đúng đắn trong việc điều chỉnh tăng khung thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu theo đề nghị của Chính phủ;

Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH cũng kiến nghị đối với Chính phủ các vấn đề về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; văn hóa, giáo dục… Cụ thể như cử tri phản ánh quá trình triển khai thực hiện các dự án BOT còn nhiều hạn chế, sai phạm từ việc thẩm định, chỉ định thầu, vị trí đặt các trạm thu phí; tình trạng khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ diễn ra ở nhiều nơi, trong khoảng thời gian dài nhưng không được phát hiện xử lý; công tác đảm bảo an ninh mạng; Tình trạng lạm thu trong trường học hiện nay nhất là vấn đề xã hội hóa giáo dục, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Bộ Y tế rà soát các quy định tại Thông tư 37, điều chỉnh mức giá dịch vụ kỹ thuật không hợp lý.Đề nghị Chính phủ nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Nghị định 76/2013/NĐ-CP ngay 14/11/2013 của Chính phủ vì việc chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa nghiêm.

Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng có các kiến nghị về sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề vướng mắc cụ thể ở cơ sở, được cử tri quan tâm phản ánh.

Phóng viên: Cảm ơn ông!

PV - CTV

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.