Cần "thông tư tưởng" trước!

(Baonghean) - Hiện ở nhiều địa phương, công tác giải phóng mặt bằng để thi công các dự án, công trình lớn nhỏ thường vướng mắc, ảnh hưởng đến chủ trương, thiện chí thu hút đầu tư của các cấp và hình ảnh phát triển của mỗi địa phương. 

Từ thực tiễn công tác giải phóng mặt bằng ở cơ sở, nhận thấy, muốn giải phóng mặt bằng, trả lại đất đai để thi công các công trình, dự án, trước hết phải giải phóng được tư tưởng. Lâu nay công tác giải phóng mặt bằng cứ ỳ ạch, thậm chí không giải phóng được, có phần quan trọng do chưa quan tâm đến công tác tư tưởng, chưa làm tốt công tác tư tưởng. Khi cái đầu chưa thông, chưa thoải mái thì khó để người ta chấp thuận. Không ít người cứ vin vào luật, vin vào cơ chế, chính sách hay chủ trương; có kẻ lại cho rằng cứ có tiền đền bù thỏa đáng là mọi việc trôi chảy, mà không nghĩ - thế nào là thỏa đáng? Trong kháng chiến, bởi nhân dân thông tư tưởng, xác định rõ mục tiêu độc lập dân tộc là mục tiêu cao cả, thống nhất Tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu, nên khi “xe chưa qua nhà không tiếc”...

Điều đáng nói hiện nay nhiều địa phương ít quan tâm đến công tác tư tưởng, kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền chưa nhiều, nếu không nói là quá mỏng. Không ít nơi chi tiền trăm cho công tác tuyên truyền thì khó khăn, nhưng chi tiếp khách tiền triệu thì vui vẻ. Không ít người vin vào cơ chế thủ trưởng, trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, nhất là tình hình hiện nay việc ít người nhiều, ai không nghe cho nghỉ việc, nên không quan tâm, không cần làm công tác tư tưởng, cứ “theo luật mà làm”, nên mới xảy tình trạng khiếu kiện, tố cáo, đơn thư nặc danh… nhiều thêm.

Xét khía cạnh nhất định, mọi việc thành công hay thất bại đều do làm công tác tư tưởng tốt hay yếu. Trước nay có câu: “Tư tưởng chưa thông mang bình tông không nổi”;  khi cái đầu còn “nặng trịch”, chưa được làm thông, tư tưởng chưa được giải phóng, thì việc dù rất nhỏ cũng khó thành công; trong giải phóng mặt bằng cũng vậy! 

Phùng Văn (Con Cuông)

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.