Cần tỉnh táo trước những thông tin 'giật gân'

(Baonghean.vn) -Tin giả, tin thiếu chính xác hay còn gọi là “Fake news” từ lâu nay đã len lỏi ở nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội nhiều khi làm cho cộng đồng phát hoảng, mất phương hướng...

“Hóng hớt”

Cái bệnh “hóng hớt” hầu như ai cũng mắc phải. Bởi xã hội đầy rẫy kênh thông tin, trong khi mỗi cá thể không thể tách rời xã hội đó. Thông tin đúng hay sai, lúc này không thể tin vào chính mình nữa. Thế rồi, có nhiều người đã tin vào những “bạn phây”, khi thấy Facebook “có vẻ là thật”.

Điển hình nhất là ngày 19/8 vừa qua, một số tài khoản Facebook đã đăng thông tin rằng “thành phố Vinh sẽ áp dụng 16+ trong phòng chống dịch Covid-19”. Từ fake news này, nhiều người “hóng hớt” đã nhanh tay chia sẻ một cách thiếu kiểm chứng. Hệ quả là người dân thành phố được một phen chạy “té khói”, nháo nhào mua sắm đủ các kiểu. Các chợ và cửa hàng, siêu thị nhỏ bỗng dưng chật người, chen nhau mua sắm. Nhiều nhà mua thực phẩm ghim chật tủ lạnh, còn để ra các góc nhà.

Tin đồn thiếu chính xác về Chỉ thị 16+ ở TP Vinh ngày 19/8, làm rất nhiều người chạy
Tin đồn thiếu chính xác về Chỉ thị 16+ ở TP Vinh ngày 19/8, làm rất nhiều người chạy "nháo nhào" mua sắm. Ảnh NN chụp màn hình

Thế rồi khi thông tin chính thống đưa ra, chính quyền tỉnh, thành phố không quyết định áp dụng chỉ thị 16+ như đồn đoán. Nhiều người lại quay ra chửi “bạn phây” này nọ đã làm cho gia đình mình và khối phố một phen “điên đảo”, thậm chí nguy cơ làm lây lan dịch bệnh khi chen nhau mua hàng hóa. Một số người còn “đăng đàn” đề nghị Công an, lực lượng chức năng xử lý nghiêm những người đăng tin ban đầu.

Thông tin thiếu kiểm chứng nêu trên cũng dễ lý giải cho cái bệnh “hóng hớt” của mỗi người. Đó là người đăng tin đầu tiên chỉ mới nghe được một luồng thông tin nào đó đã vội vàng “đưa ngay cho nóng” trong khi chưa có kết luận chính thức của chính quyền hay cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Những người đăng thông tin này đã bị lực lượng chức năng xử phạt theo pháp luật. Ảnh: TH
Những người đăng thông tin này đã bị lực lượng chức năng xử phạt theo pháp luật. Ảnh: TH

Với nhiều người, bệnh “hóng hớt” đã thành mãn tính, cùng với đó là lại muốn nhanh tay chia sẻ thông tin thật nhanh để chứng tỏ mình có nguồn thông tin quan trọng. Ngay cả một vài người làm báo lâu năm đã có lúc đưa tin thiếu chính xác trên mạng xã hội như vụ “bác sĩ Khoa nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai” ở TP Hồ Chí Minh đầu tháng 8/2021. Mới đầu hành vi của họ cũng đơn giản nghĩ mình nắm rõ thông tin chính xác, lan tỏa “điều có ích” cho xã hội. Thế nhưng thực tế không phải vậy. Hành vi đó đã bị các lực lượng chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bình tĩnh tiếp nhận, xử lý thông tin

Sau vụ thông tin thiếu chính xác về 16+ trong phòng dịch Covid-19 ở TP Vinh, rất nhiều người mới “ngẩn ngơ” nhìn lại bản thân mình. “Ừ nhỉ! Mới nghe nói thôi mà. Đã nghe loa phường thông báo chi mô?...”. Sau vụ việc, nhiều người đưa ra kết luận là: “Phải bình tĩnh chờ phát ngôn chính thức từ người có thẩm quyền, hoặc văn bản, thông báo của các cấp chính quyền về các vấn đề mà mình đang quan tâm. Và một nguồn tin chính xác nữa là thông tin từ các cơ quan báo chí chính thống”.

Khổ nhất là tâm lý một số người "nhẹ dạ cả tin", vội tin vào những gì “bạn phây” đăng tải, đã like, bình luận và share - chia sẻ thông tin, càng làm cho xã hội rối ren. Ngay như chiều 20/8, TP Hà Nội quyết định kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 6/9 với khuyến cáo “ai ở đâu, ở yên đó” để chống dịch Covid-19 hiệu quả. Thế nhưng, một số tài khoản Facebook đã tung tin “TP sẽ cấm người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, ai đến công sở thì ở 7 ngày, ai đến phân xưởng thì ở tại phân xưởng 7 ngày…”. Thông tin này sai với chỉ đạo của chính quyền thành phố. Ngay trong tối 20/8, VTV đã nêu thông tin trên là giả và lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ…

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội ngày 20/8 ở Hà Nội là tin giả. Ảnh vov
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội ngày 20/8 ở Hà Nội là tin giả. Ảnh VOV

Nhìn vào những vụ việc tung tin thiếu chính xác trong khi xã hội căng mình chống Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, những người đưa “tin giả”, bên cạnh vi phạm pháp luật, còn thể hiện “khiếm khuyết về đạo đức”, gây hậu quả khôn lường. Tất nhiên, tất cả những người có hành vi đó đều bị xử lý theo pháp luật. Vấn đề còn lại là ý thức của chúng ta – những người tiếp nhận thông tin cần bình tĩnh, phân tích, đối chiếu thấu đáo để không “lạc lối”.

Tin giả, tin thiếu chính xác hay còn gọi là “Fake news” từ lâu nay đã len lỏi ở nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội nhiều khi làm cho cộng đồng phát hoảng, mất phương hướng. Trước những bài học của nhiều người va vấp, mỗi người dân cần bình tĩnh khi tiếp cận thông tin.

Đặc biệt khi tiếp nhận những thông tin có tính "giật gân", câu like, câu view.. trên mạng xã hội, chúng ta phải cảnh giác, đề phòng, có sự đối chiếu với thông tin từ hệ thống chính quyền các cấp và thông tin từ báo chí chính thống; không nên chia sẻ một cách tùy tiện, nếu không cẩn thận thì dễ mắc phải lỗi phát tán tin giả.

Có thể nói, sự cảnh giác, tỉnh táo trước các thông tin "giật gân" trên mạng xã hội của mỗi người dân chính là một trong những "lá chắn thép" ngăn chặn, đẩy lùi và loại bỏ cả những tin giả “lấp ló” quanh ta!.

Tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên không gian mạng

Tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát với tốc độ nhanh tại Việt Nam thì làn sóng tin giả, tin bịa đặt cũng “té nước theo mưa”. Việc xuất hiện nhiều thông tin xấu độc cùng số lượng lớn các video clip “tự phát” được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội, nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

tin mới

Chúng mình còn quá trẻ để buồn thêm…

Chúng mình còn quá trẻ để buồn thêm…

(Baonghean.vn) - Xã hội ngày càng tân tiến hơn nhưng con người lại ngày càng thụt lùi hơn trong đời sống tinh thần. Họ yếu đuối, uỷ mị, dễ dàng để sự buồn nản kéo xuống dốc, năng lượng tích cực ít ỏi đến mức không đủ để vực họ dậy trong hố sâu chán chường.

Bảo vệ giấc mơ

Bảo vệ giấc mơ

(Baonghean.vn) - “Đừng bao giờ để ai đó nói rằng, con không thể làm được việc nào đó. Kể cả bố cũng không được phép nói thế. Con có một giấc mơ, con phải bảo vệ nó. Con muốn điều gì đó, hãy có được nó”.

'Tầm thường hoá' sự nổi tiếng

'Tầm thường hoá' sự nổi tiếng

(Baonghean.vn) -Sẵn sàng cởi đồ để livestream bán hàng thu hút được nhiều “mắt” xem; đăng video nói nhảm, thậm chí chửi bới dung tục, bậy bạ để hút view; nam giả nữ, nữ giả nam, mặc đồ sexy uốn éo trước màn hình; các “giang hồ mạng” lên Facebook, TikTok thách thức “xơi tái” người này người nọ…

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe

(Baonghean.vn) - Từ bé đến lớn, chúng ta được dạy nhiều về kỹ năng nói chuyện, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm người đối thoại say mê bằng ngôn ngữ; nhưng còn một kỹ năng quan trọng khác nữa mà phần lớn trong chúng ta đều thiếu: Kỹ năng lắng nghe!

Đừng áp đặt!

Đừng áp đặt!

(Baonghean.vn) - Cách thực hiện thí điểm mô hình tiên tiến trên diện rộng đã đặt phụ huynh vào tình thế khó xử. Vì vậy nên cân nhắc hạn chế việc thí điểm trường tiên tiến theo diện rộng, để tránh sự áp đặt, dẫn đến thiếu tính nhân văn.

Cái giá của sự hoàn hảo

Cái giá của sự hoàn hảo

(Baonghean.vn) - Hạnh phúc chân thật thường rất giản dị, không cần bất kì ai công nhận; hạnh phúc giả vờ luôn cần nâng đỡ bởi những bong bóng ảo tưởng của lời khen.

Trung thu của người lớn

Trung thu của người lớn

(Baonghean.vn) - Có lúc, có nơi, Trung thu của người lớn là cuộc chạy đua về tiền tài, vật chất; dưới ánh trăng là những quy đổi sòng phẳng và không sòng phẳng về lợi ích. Ở đâu đó, Trung thu không còn là biểu tượng mà trở thành những vật thể hữu hình, ẩn chứa những tham vọng hữu hình.

Những mùa Trung thu cũ

Những mùa Trung thu cũ

(Baonghean.vn) - Có lẽ thời gian là thứ khiến mỗi chúng ta khi nhìn lại đều thấy khắc nghiệt nhất. Chớp mắt, những đứa trẻ lên chín, lên mười bỗng nhiên trở thành người lớn lúc nào không hay. Những mùa Trung thu cũ lùi xa dần, chỉ còn lại trong ký ức.

Trở thành chính mình

Trở thành chính mình

(Baonghean.vn) - Càng lớn, tôi càng nhận ra rằng, việc nhìn vào ai đó rồi noi theo để tạo tác thành một cái tôi giông giống, na ná họ không khó; điều khó nhất trên đời này là thực sự trở thành chính mình.

Phía sau đám cháy

Phía sau đám cháy

(Baonghean.vn) - Phía sau đám cháy là nỗi đớn đau và xót thương vô tận; là những hồi chuông gióng giả gõ vào nhận thức, lương tri và trách nhiệm của bộ máy công quyền và toàn xã hội; và là tình người - trọn vẹn tình người đã được trao đi với tất thảy ấm áp, yêu thương.

Định vị hạt lúa

Định vị hạt lúa

(Baonghean.vn) - Vấn đề đặt ra là cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn từ các cấp, ngành và người trồng lúa để triển khai diện rộng những giống lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, như vậy mới nhanh chóng định vị được vị thế hạt lúa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Gieo hạt giống

Gieo hạt giống

(Baonghean.vn) - Sau những tháng ngày gắn bó với cơ sở, gần gũi sâu sát nhân dân, được thực tiễn công tác bồi dưỡng, họ - những cán bộ sở, ngành tăng cường về xã sẽ trở thành những hạt giống tốt!

Làm phượng thì múa…

Làm phượng thì múa…

(Baonghean.vn) - Câu dân gian xưa “làm phượng thì múa, làm nghê thì chầu” vẻ như khá sát để làm kinh nghiệm chọn nhà đầu tư tốt.

Nếu có một điều ước

Nếu có một điều ước

(Baonghean.vn) - Có câu chuyện vui ẩn dụ về sự tham lam vô tận của con người: Bụt hiện ra và cho ta một điều ước, ta sẽ ước gì? Loài người không ngần ngại mà nói ngay rằng: Con ước có nhiều điều ước hơn nữa!

Chọn ngồi thật yên

Chọn ngồi thật yên

(Baonghean.vn)-Chúng ta mải miết kết nối với cả thế giới, mong cầu hiểu tường tận về mọi sự trên đời, mà ít khi kết nối với chính bản thân mình-một tiểu vũ trụ tinh diệu, phức tạp, mầu nhiệm, với vô vàn những tinh cầu dễ tổn thương, cần được chở che bằng sự thấu hiểu đến tận cùng.

Chuyện của ngày mai

Chuyện của ngày mai

(Baonghean.vn) - Theo vận hành tự nhiên, ngày mai nhanh chóng trở thành hôm nay, tương lai nhanh chóng trở thành hiện tại… Nếu cứ ngồi yên một chỗ nghĩ bao điều viển vông mà chẳng có hành động cụ thể để biến chúng thành sự thật, thì ngày mai sẽ chẳng bao giờ đến. 

Quyền tự do thất bại

Quyền tự do thất bại

(Baonghean.vn) -Mọi người thường nghe và ngẫm nghĩ về sự thành công. Điều đó tốt thôi, song dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng chúng ta cũng cần tư duy cả về những thất bại nữa.

Lời nói tựa đao gươm…

Lời nói tựa đao gươm…

(Baonghean.vn) -Hai chuyện dậy sóng Facbook tuần qua có một điểm chung, đó là đều phải gánh chịu thị phi cay nghiệt của người đời. Thị phi không hình không ảnh mà sắc bén hơn tất thảy vũ khí trên thế gian này. Lời nói tựa dao găm, tựa gươm sắc, thoả sức buông tuồng vung vãi mà không màng hậu quả.

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

(Baonghean.vn) - Nâng cao ý thức sống Xanh cho lớp trẻ mới chính là bước đi đúng đắn cho sự cải thiện môi trường trong tương lai. Nhiệt huyết và tư duy trẻ khiến hành động vì môi trường của các bạn trẻ miệt mài, sáng tạo và thiết thực hơn.

Nam tính dịu dàng

Nam tính dịu dàng

(Baonghean.vn) - Chúng ta thường nghĩ rằng nam tính phải là ăn sóng nói gió, bụi phủi bất cần, ra dáng vẻ chỉ huy áp đảo. Nhưng thực ra, khi trải đời hơn, ta sẽ thấy một người đàn ông nam tính nhất là khi họ dịu dàng nhất.

Đại bàng như thế, thà đón chim sẻ...

Đại bàng như thế, thà đón chim sẻ...

(Baonghean.vn) - Khi mọi người ồn ã về tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên vùng quy hoạch dự án Khu du lịch Đảo Chè, nghe anh lái thuyền lẩm bẩm: Nếu để các nhà đầu tư nhỏ vào, Khu du lịch Đảo Chè đã xong từ lâu rồi...

Lớp 10

Chia sẻ của một phó hiệu trưởng về 'áp lực' của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Đã công tác trong nghề đã 24 năm, cũng rất nhiều lần đưa học sinh đi thi đủ các thể loại: thi học sinh các môn văn hóa ở nhiều cấp, thi TDTT, các kỳ thi Olympia... nhưng đây là lần đầu tiên tôi mới cảm nhận được thế nào là “sức ép” của một cuộc thi một cách đúng nghĩa nhất...

Ăn xem nồi, ngồi xem hướng...

Ăn xem nồi, ngồi xem hướng...

(Baonghean.vn) - Người dân không nên tự ý cắm biển cấm đậu, đỗ hoặc đặt vật cản ra lòng lề đường để dẫn đến vi phạm quy định pháp luật. Nhưng bên cạnh đó, cũng xin gửi đến những người điều khiển phương tiện ô tô, cần ý thức trong việc dừng, đậu, đỗ xe.

Học ngành gì để nhanh giàu?

Học ngành gì để nhanh giàu?

(Baonghean.vn) - Làm giàu là một trong những khát vọng mạnh mẽ nhất của nhân loại. Khát vọng ấy thật đáng quý, bởi xã hội càng có nhiều người sở hữu khát vọng làm giàu và có hành động cụ thể biến khát vọng thành hiện thực thì xã hội phát triển càng nhanh.

Bố mẹ thích gì?

Bố mẹ thích gì?

(Baonghean.vn) - Bạn biết rõ những người bạn thân của mình thích gì, người yêu thích gì, sếp của bạn thích gì, nhưng bạn không biết bố mẹ của mình thích gì!

Hai tiếng lung linh

Hai tiếng lung linh

(Baonghean.vn) - Hai tiếng “Gia đình” không chỉ thiêng liêng như máu mủ ruột rà chảy trong từng tế bào mà còn là một nét đẹp lung linh như bản sắc văn hóa của người Việt mình.

Đừng để cái sảy nảy cái ung

Đừng để cái sảy nảy cái ung

(Baonghean.vn) - Đã có những ý kiến trái chiều trong việc xử lý những sai phạm tại vùng Đảo Chè, xã Thanh An, huyện Thanh Chương: Vụ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.