Cần tôn trọng tuyệt đối tính nguyên gốc của di tích

(Baonghean.vn) - Sáng 2/11, Ban quản lý di tích danh thắng Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn công tác bảo tồn di tích danh thắng.

Dự hội nghị có đại diện Sở  VH-TT&DL, các cán bộ văn hóa đến từ 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi tập huấn.
Toàn cảnh buổi tập huấn.

Tính đến thời điểm hiện nay, số di tích danh thắng được phát hiện là 2.586 di tích, trong đó đã có 364 di tích được xếp hạng (02 di tích quốc gia đặc biệt, 137 di tích quốc gia, 225 di tích cấp tỉnh). Hệ thống di tích phân bổ chủ yếu ở các huyện đồng bằng, với các loại hình di tích đa dạng như di tích lịch sử khảo cổ, kiến trúc nghệ thuật, danh thắng... Tuy có số lượng lớn, nhưng số di tích có quy mô và nguyên gốc không nhiều.

Hiện nay, việc nhân dân đến với di tích ngày càng nhiều cũng như việc các tổ chức cá nhân đã tự nguyện công đức nhiều công, của vào các di tích danh thắng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di tích của tỉnh nhà. Tuy nhiên, cùng với đó cũng nảy sinh một số vấn đề mang tính thách thức đối với cơ quan quản lý. Trong đó, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị nguyên gốc ở các di tích đang được các đơn vị chủ quản chú trọng, lưu tâm.

Chùa Bùi Ngọa - Hưng Trung - Hưng Nguyên là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Thế nhưng, hiện tại việc tu bổ chùa còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hạng mục xuống cấp. Trước và trong khuôn viên chùa được người dân địa phương tu bổ một cách chắp vá với nhiều lối thiết kế khác biệt. Ảnh tư liệu : Mỹ Hà
Chùa Bùi Ngọa ở xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Thế nhưng, hiện tại, việc tu bổ chùa còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hạng mục xuống cấp. Trước và trong khuôn viên chùa được người dân địa phương tu bổ một cách chắp vá với nhiều lối thiết kế khác biệt. Ảnh tư liệu : Mỹ Hà

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn những kiến thức cơ bản mang tính khoa học nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di tích. Trong đó, nhấn mạnh cần có thái độ trân trọng đối với các yếu tố nguyên gốc và các bộ phận của di tích; trước khi tiến hành tu bổ, cần phải triển khai việc nghiên cứu liên ngành để có sự hiểu biết cặn kẽ về giá trị, tình trạng bảo quản, các hoàn cảnh lịch sử.

Đối với công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân về việc bảo tồn di tích, các giảng viên cho rằng, cần phổ biến sâu rộng cho nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh về giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc hàm chứa trong các di tích; cần có những mô hình giáo dục truyền thống tại các di tích; tăng cường các hình thức giáo dục trong nhà trường... Các đơn vị chủ quản cần kết hợp với các nhà hát, đoàn làm phim, xây dựng kịch bản về lịch sử văn hóa của các triều đại, về các nhân vật lịch sử, gắn với các nhân vật được thờ trong di tích.

Đền Xuân Hòa, nằm ở xã Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai có nhiều hiện vật quý đã bị xuống cấp. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà
Đền Xuân Hòa ở xã Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai có nhiều hiện vật quý đã bị xuống cấp. Ảnh tư liệu: Mỹ Hà

Hội nghị sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày với các chuyên đề chính như: Lĩnh vực văn hóa di sản; Một số giải pháp về công tác bảo tồn phát huy giá trị di tích; Vấn đề bài trí tại các di tích...

Thanh Nga

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.