Cần trả lại giá trị thực cho bóng đá Việt Nam

(Baonghean) - Trong mấy năm trở lại đây, khi các CLB bóng đá Việt Nam được chuyển sang dưới hình thức là các doanh nghiệp (một trong những yêu cầu bắt buộc của Liên đoàn bóng đá châu Á để hình thành CLB bóng đá chuyên nghiệp), chất lượng chuyên môn của bóng đá Việt Nam chưa thay đổi là mấy nhưng chi tiêu của các đội bóng bỗng dưng tăng đột biến. Từ chỗ mỗi CLB chi tiêu hết trên dưới chục tỷ đồng, tăng dần đến vài chục tỷ đồng rồi nhảy vọt lên đến cả trăm tỷ đồng.

Cần trả lại giá trị thực cho bóng đá Việt Nam ảnh 1

Văn Quyết (Hà Nội T&T) - cầu thủ có mức thu nhập không dưới 50 triệu đồng mỗi tháng, trong một pha tranh bóng với tiền đạo Abass (SLNA)

ở mùa giải 2012

Nguyên nhân chính là các “ông bầu” - những “nhà giàu” mới nổi đã tham gia vào bóng đá - môn thể thao vua, thu hút nhiều người hâm mộ để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu và thậm chí là để… rửa tiền. Do không có hệ thống đào tạo trẻ, lại muốn mau nổi tiếng nên những “ông bầu” này đã làm bóng đá theo cách “ăn xổi ở thì”. Họ sẵn sàng chi hàng chục tỉ đồng tiền “lót tay” và mức lương 40-60 triệu đồng mỗi tháng để lôi kéo các “ngôi sao” nội về đội bóng của mình thi đấu và tung hàng triệu đô để mua ngoại binh, trả lương hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho các HLV, treo thưởng hàng tỉ đồng cho mỗi trận thắng, vài chục triệu đồng cho mỗi bàn thắng... Do đó, để tồn tại và cạnh tranh được với các đội bóng “nhà giàu” này,  những CLB “con nhà nghèo” khác cũng phải gắng sức đua theo. Thế là kinh phí cho các đội bóng cứ thế mà tăng theo cấp số nhân, mặc cho chất lượng chuyên môn thì dẫm chân tại chỗ, mỗi trận đấu chỉ lèo tèo vài trăm khán giả đến sân theo dõi!

Có người nói bóng đá là loại hình lao động đặc thù, thế nhưng đặc thù gì thì cũng phải có chuẩn của nó! Thật khó chấp nhận việc cán bộ công nhân viên chức tốt nghiệp đại học lương khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng, bộ trưởng khoảng 10,18 triệu đồng/tháng thì mức lương loại A và tiền thưởng của một cầu thủ Việt lên đến dăm sáu chục triệu đồng mỗi tháng, còn cầu thủ dự bị “ăn không ngồi rồi” mà vẫn hưởng lương 28 triệu đồng mỗi tháng!

Do không thể cứ mãi “ném tiền qua cửa sổ” một cách phi lý như vậy, đến nay, sau những “bốc đồng”, hàng loạt ông bầu đã “bỏ của chạy lấy người”, nhiều đội bóng đang lao đao, có đội bóng đá bị giải thể. Mùa giải mới đã bắt đầu mà nhiều CLB vẫn chưa đăng ký danh sách thi đấu, thị trường chuyển nhượng cầu thủ gần như “đóng băng”.

Để bóng đá Việt Nam trở về giá trị thật của nó và phù hợp với mặt bằng chung xã hội, đã đến lúc lãnh đạo các CLB, các “ông bầu”, Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải ngồi lại với nhau và đưa ra một mức lương trần cụ thể cho bóng đá Việt Nam - điều mà Giải nhà nghề Mỹ đã làm cách đây từ hàng chục năm! Và những người làm bóng đá Việt Nam cũng cần ý thức rằng phải làm sao để thu hút khán giả đến sân và phải xem tiền bán vé, bản quyền truyền hình, thương hiệu CLB là nguồn thu chính chứ không phải cứ bám mãi vào “bầu sữa” của các ông bầu để sống như hiện nay.

Đức Nghĩa

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.