Cẩn trọng khi chọn đồ nhựa

02/08/2015 21:26

Nhiều nghiên cứu khoa học cảnh báo tác dụng của các loại hóa chất gốc Phthalate (giúp vật dụng bằng nhựa đạt độ cứng và dẻo như mong muốn) đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu mới được Viện Khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ công bố chỉ ra, 70% trẻ nhiễm Phthalate khi còn trong bào thai sẽ gặp chứng hen suyễn ở độ tuổi từ 5-12. Các nghiên cứu trước đó cho rằng, phụ nữ mang thai tiếp xúc với nhiều vật dụng có chứa Phthalate sẽ dễ nhiễm chất này trong máu, nguy cơ sinh ra những bé trai có tinh hoàn, dương vật nhỏ.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phát hiện, việc tiếp xúc với nhóm chất Phthalate có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bất thường đối với cơ quan sinh dục của nam giới, cũng như khiến sự phát triển não của trẻ nam theo hướng phát triển não của trẻ nữ. Phthalate còn bị cho làm giảm ham muốn của nữ giới, làm quá trình tiền mãn kinh sớm diễn ra.

Các nhà quản lý Mỹ được cho là có những động thái chưa kiên quyết đối với sản phẩm chứa Phthalate. Chỉ có một số sản phẩm dành cho trẻ được quy định không chứa chất này. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) mở rộng giới hạn ra với cả một số mặt hàng gia dụng. “Không Phthalate” được cho là bước kế tiếp sau những chiến dịch “không paraben” bắt đầu ở các quốc gia phát triển 15 năm trước, trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Zing.vn

Cẩn trọng khi chọn đồ nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO