Cần tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi tôm
Để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm năm 2012, ngày 22/12/2011, Sở NN & PTNT nông thôn đã có thông báo lịch thời vụ, theo đó các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đồng loạt được phép thả tôm giống cho vụ nuôi chính năm 2012 từ 20/3 - 30/6 đối với tôm thẻ chân trắng và 15/4 đối với tôm sú, nên thời điểm này các hộ nuôi tôm đang khẩn trương cải tạo ao đầm, lấy nước và tìm nguồn tôm giống chất lượng để thả nuôi cho kịp thời vụ. Việc tuân thủ các quy định, khuyến cáo của của cơ quan chức năng cũng như các quy trình kỹ thuật là yếu tố quyết định sự thành công của người nuôi tôm năm 2012 này.
(Baonghean) - Để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm năm 2012, ngày 22/12/2011, Sở NN & PTNT nông thôn đã có thông báo lịch thời vụ, theo đó các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đồng loạt được phép thả tôm giống cho vụ nuôi chính năm 2012 từ 20/3 - 30/6 đối với tôm thẻ chân trắng và 15/4 đối với tôm sú, nên thời điểm này các hộ nuôi tôm đang khẩn trương cải tạo ao đầm, lấy nước và tìm nguồn tôm giống chất lượng để thả nuôi cho kịp thời vụ. Việc tuân thủ các quy định, khuyến cáo của của cơ quan chức năng cũng như các quy trình kỹ thuật là yếu tố quyết định sự thành công của người nuôi tôm năm 2012 này.
Cụ thể, bà con chỉ nên thả nuôi 1 vụ/năm đối với tôm sú, và tôm thẻ chân trắng sau vụ chính những vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định đảm bảo thì có thể tiến hành thả vụ 2 từ 20/9 đến 5/11.
Về các yêu cầu kỹ thuật, bà con cần san vét lại ao nuôi, loại bỏ lớp bùn đen ra khỏi ao (đối với ao cũ), tiến hành cải tạo bằng cơ giới hóa (áp dụng đối với ao cũ và ao mới) đảm bảo các tiêu chí sau: ao diện tích thích hợp từ 0,3 - 0,5 ha, độ sâu mức nước đạt 1,2 - 1,5 m, tiến hành bón vôi CaO hoặc CaCO3 với liều lượng khuyến cáo từ 700 - 1.000 kg/ha (pH đất > 6), phơi ao 7 - 10 ngày với mục đích tiêu diệt hết mầm bệnh của vụ nuôi trước.
Đối với việc lấy và xử lý nước, bà con cần có ao lắng với tỷ lệ khoảng 30% tổng diện tích chủ động việc cấp nước vào ao nuôi. Bên cạnh đó, bà con phải thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc môi trường khi cần lấy nước vào ao. Nước cấp vào ao nuôi cần cho qua qua túi lọc và xử lý thông qua ao lắng bằng cách để nước 3 - 5 ngày kết hợp với quạt nước để trứng giáp xác nở hết, sau đó bà con tiến hành diệt tạp bằng saponin với liều lượng 15 - 20 kg/1000 m3, hoặc một số hóa chất được Bộ NN & PTNT cho phép sử dụng; diệt khuẩn, virus trong ao bằng Chlorine với liều lượng 25 - 30kg/1.000m m3, Formol với liều lượng 20 - 30lít/1000 m3, hoặc thuốc tím (KMnO4) với liều lượng 5 - 8 kg/1000 m3.
Đối với việc gây màu nước, bà con có thể sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần chủ yếu như các vi sinh vật có lợi (nhóm Bacillus subtilis, Lactobacillus...), các vitamin, axit amin thiết yếu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với những ao khó gây màu, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học kết hợp với bón phân urê (2 - 3 kg/1000 m3), bột cá (0,5 - 1 kg/1000 m3) liên tục vài ngày đến khi ao nuôi đạt các tiêu chuẩn như: độ trong (30 - 40 cm), pH (7,5 - 8,5), độ kiềm (80 - 120 ppm), khí độc (< 0,1="" ppm)...="" tạo="" cho="" ao="" nuôi="" có="" màu="" xanh="" lục,="" vàng="" khuê="" thì="" có="" thể="" tiến="" hành="" thả="" tôm="" giống.="">
Chọn tôm giống, cần chọn con giống đạt chuẩn Post 15 đối với tôm sú và Post 12 đối với tôm thẻ chân trắng, quan sát thử chất bằng cảm quan với các tiêu chí như kích cỡ đồng đều, đường ruột to, tỉ lệ ruột/cơ đạt chuẩn 1/4, bơi lội linh hoạt.
Kế tiếp tiến hành gây sốc bằng cách hạ đột ngột độ mặn chỉ còn 50% (ví dụ từ 20 phần nghìn xuống 10 phần nghìn), hoặc sốc Formol với liều lượng 2 lít/10 lít nước trong 1 giờ, nếu tỉ lệ sống tôm trên 90% là đạt yêu cầu. Sau đó tiến hành kiểm dịch tôm giống bằng phương pháp PCR tại các cơ quan kiểm dịch giống thủy sản của các tỉnh/thành để chắc chắn tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh; đối với tôm thẻ chân trắng, tôm giống trong đàn có độ đồng đều cao, đồng thời áp dụng các phương pháp chọn tôm giống tương tự như đối với tôm sú.
Về việc thả giống, bà con nên yêu cầu các trại giống thuần hóa độ mặn giữa trại tương ứng với độ mặn trong ao nuôi. Khi thả tôm giống cần chọn thời điểm trời mát (buổi sáng, chiều tối) và tiến hành ngâm bao tôm vào nước khoảng 30 phút để cân bằng nhiệt độ giữa nước tôm trong bọc và ao nuôi trước khi thả.
Mật độ thả nuôi nên ở mức từ 15 - 20 con/m2 đối với tôm sú nuôi thâm canh, bán thâm canh và từ dưới 6 con/m2đối với nuôi quảng canh cải tiến. Riêng tôm chân trắng thì thả nuôi từ 80 - 100 con/m2; không nên thả quá dày sẽ khó quản lý, dễ xảy ra bệnh tật, rủi ro cao.
Trần Trung Thành