Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Thời gian tới ngành văn hóa cần quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của tỉnh nhà nói riêng để di sản văn hóa thực sự được lưu giữ, bảo vệ và phát huy bền vững.

Chiều 18/1, Sở Văn hóa & Thể thao tổ chức Hội nghị triển khai công tác Văn hóa & Thể thao năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, 21 huyện, thành, thị.

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh

 Công tác văn hóa và thể thao có nhiều bước tiến mới

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 2
Phần văn nghệ chào mừng của Trung tâm nghệ thuật tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Ngành đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao tổ chức các ngày lễ lớn trong năm 2020. Các chương trình nghệ thuật thể hiện nổi bật ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của các sự kiện.

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 3
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn ngày càng tiến bộ về chất lượng nghệ thuật và năng lực tổ chức, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Công tác kiểm kê di sản văn hóa, lập hồ sơ xếp hạng, phục hồi, tôn tạo, tu bổ, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa di tích thường xuyên được quan tâm, đạt được kết quả quan trọng. Ngành cũng đã hoàn thành việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên toàn tỉnh năm 2020; Rà soát, nghiên cứu, phục hồi Hán Nôm trên địa bàn huyện Nam Đàn. Tổ chức Hội thảo bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, hội thảo “Di tích Khảo cổ học Làng Vạc giá trị lịch sử và văn hóa”; xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Tổ chức khánh thành tượng đài cụ Phan Bội Châu; tổ chức lễ đón Bằng quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn gắn với kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An. Tham mưu trình xếp hạng 14 di tích, trong đó đã có Quyết định xếp hạng cấp tỉnh 11 di tích; cấp Quốc gia 02 di tích.

Bào tồn văn hóa được thực hiện ở Bình Chuẩn - Con Cuông. Ảnh tư liệu của Công Kiên
Bảo tồn văn hóa được thực hiện ở Bình Chuẩn - Con Cuông. Ảnh tư liệu của Công Kiên

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác gia đình được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước góp phần giảm thiểu trẻ em bị đuối nước. Thể thao thành tích cao ngày càng được khẳng định vị thế, thành tích thi đấu các giải vô địch trẻ đạt kết cao, đảm bảo nguồn lực cho bóng đá trẻ trong Đại hội TDTT lần thứ 9 sắp tới.

Tuyên truyền để nâng nhận thức về công tác bảo tồn di sản

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 5
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long nhấn mạnh: Tuy đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong năm qua nhưng vẫn còn những tồn tại hạn chế cần khắc phục đó là công tác bảo tồn tôn tạo di sản vật thể vẫn còn nhiều bất cập, trong khi ngành việc trùng tu đã hoàn thiện nhưng công tác phát huy di sản còn chưa xứng tầm. Vẫn còn tình trạng xâm phạm di tích, việc tuyên truyền bảo tồn các di sản còn chưa đến được với người dân. Bên cạnh đó các danh hiệu Gia đình văn hóa, Làng văn hóa vẫn còn thực hiện sơ sài trong khi tiêu chí đề ra khá rõ.

Vì vậy thời gian tới ngành cần phải rà soát lại để thực hiện cho bằng được trong năm 2021 những đề án lớn có tính chiến lược lâu dài như: Bảo tồn phát huy di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; phát triển kinh tế di sản, các Nghị quyết của HĐND tỉnh: về thu phí tham quan di tích, bảo tàng và các công trình văn hóa; về ưu đãi vận động viên đóng góp thành tích cho tỉnh và cho Quốc gia, Dự án Khu liên hợp thể thao khu vực Bắc Trung Bộ.

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 6
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho chính quyền và nhân dân xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, cũng phải kịp thời triển khai ngay những nhiệm vụ của giai đoạn mới mà ngành đã đề ra như xây dựng và triển khai thực hiện các đề án: Phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2021-2030, phát triển kinh tế di sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030; tham mưu ban hành kịp thời một số cơ chế chính sách đã có nhiều bất cập, thay đổi như Nghị quyết về cơ chế, chính sách bảo tồn, tôn tạo di tích; cơ chế thù lao cho những người làm công tác bảo vệ di tích...

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 7
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Đức Anh

Quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của tỉnh nhà nói riêng để di sản văn hóa thực sự được lưu giữ, bảo vệ và phát huy bền vững. Từng bước nâng cao nhận thức của người dân cũng như tạo được dấu ấn riêng về truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của Xứ Nghệ.

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 8
Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh trao Cờ thi đua của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho các tập thể . Ảnh: Đức Anh

Tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam hướng đến mục tiêu giá trị bền vững, chất lượng cuộc sống thực tế của nhân dân.

Cần tuyên truyền để nâng nhận thức trong bảo tồn và phát huy di sản ảnh 9
Trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể. Ảnh: Đức Anh

Tiếp tục đổi mới công tác quản lý nhà nước về thể dục, thể thao. Tham mưu xây dựng kịp thời các chương trình, kế hoạch, cơ chế chính sách phù hợp để phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhà.

Dịp này Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể chính quyền và nhân dân xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân trong thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết và thực hiện các phong trào văn hóa; Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.