Cần vào cuộc làm rõ vụ giết hại gia súc ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Sáng 18/8, anh Nguyễn Trọng Vững (SN 1980), đội viên Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP5, xã Thanh Thủy (Thanh Chương) ra chuồng để thả trâu. Nhưng vừa bước chân tới chuồng, chân tay anh rụng rời, 8 con cả trâu lẫn nghé máu me đầy mình, một con nghé đã bị chết từ trước đó. Hai ngày sau, lần lượt 5 con khác cũng chết phải đem bán đổ bán tháo.

 

Tối 17/8/2013, sau khi đóng cửa chuồng trâu cẩn thận, ăn cơm xong anh Vững ra ngõ chơi với mấy người bạn, đến khoảng 12h đêm thì về nhà ngủ. Sáng hôm sau, anh ra chuồng thả trâu thì không còn tin nổi vào mắt mình, 8 con trâu, nghé máu me đầy mình, nằm la liệt với những vết dao chém nham nhở, rống lên thống thiết, 1 con đã bị chết từ trước đó. Một con trâu đực bị đâm xuyên cổ, ra nhiều máu, một con trâu cái bị đâm xuyên dạ dày, thủng phổi, một con bị đâm lòi ruột.... Số còn lại, con nào cũng bị vết dao chém, không nặng thì nhẹ.

 

Tính đến hết ngày 18/8 và rạng sáng 19/8, 5 con trâu nữa cũng lần lượt chết, 2 con còn lại cũng đang trong tình trạng bỏ ăn, gầy đi trông thấy. Bà con, chòm xóm xót xa cho anh Vững đã mổ 3 con để đưa đi các chợ lân cận bán, 3 con còn lại được cho các lái buôn trong vùng. Sự việc sau đó nhanh chóng được báo lên cơ quan chức năng để được điều tra làm rõ. “Thường ngày, chỉ cần một tiếng động nhỏ là em tỉnh dậy ngay nhưng không hiểu sao đêm đó em ngủ mê đến thế. Nhà lại cách xa với các hộ dân trong tổng đội nên có lẽ khi đàn trâu rống lên, chẳng ai nghe thấy. Ai đã ra tay mà tàn độc thế hả các anh?” – anh Vững bức xúc.

 

Một tuần sau sự việc, anh Vững vẫn chưa hiểu nổi điều gì đã khiến tai họa ập đến với gia đình mình. Chỉ trong chốc lát, gia đình anh đã khuynh gia bại sản, 6 con cả trâu lẫn nghé trị giá trên dưới 150 triệu đồng cũng chỉ đem bán đổ bán tháo được khoảng 60 triệu.

Cần vào cuộc làm rõ vụ giết hại gia súc ở Thanh Chương ảnh 1

                           Chuồng trâu nhà an Vững, nơi xẩy ra sự việc đau lòng.
 

Từng là bộ đội xuất ngũ, từ xã Thanh Đức, anh Nguyễn Trọng Vững xuống xã Thanh Thủy lập nghiệp từ năm 2003. Trở thành đội viên của Tổng đội TNXP 5, anh được cấp 4ha đất dể trồng chè và keo. Một năm sau, anh vay tiền ngân hàng mua được một con trâu, làm căn nhà nhỏ ngay trên đất của tổng đội cấp, một thân một mình gây dựng sự nghiệp. Nợ ngân hàng vừa mới trả hết trong năm nay thì tai họa lại ập đến, khiến anh trắng tay. Mọi người đánh giá anh Vững là con người hiền lành, chưa có vợ con nhưng tu chí làm ăn, không làm mất lòng ai bao giờ. 
 

Đây là lần đầu tiên, một vụ hủy hoại tài sản lớn xảy ra trên địa bàn, người dân xã Thanh Thủy hết sức hoang mang lo lắng. Chính quyền địa phương, các ban ngành hữu quan xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương cần vào cuộc làm rõ và đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng.


Hoàng Long

tin mới

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.