Cần xây dựng tiêu chí đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục làm việc với các sở, ngành để nghe những nội dung liên quan nhằm chuẩn bị cho chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Đồng chí Phạm Văn Tấn- Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Trong chương trình làm việc, các vấn đề được các sở, ngành quan tâm kiến nghị, đề xuất là việc qui hoạch các công trình thủy điện nhất là thủy điện vừa và nhỏ; công tác di dân các vùng tái định cư; vướng mắc trong bàn giao, hoàn trả lưới điện nông thôn…

Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì cuộc làm việc
Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì cuộc làm việc

Sở NN và PTNT đề nghị Quốc hội kiến nghị Chính phủ nghiên cứu kỹ về mặt tích cực, hạn chế của việc xây dựng qui hoạch các công trình thủy điện để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, đảm bảo vấn đề môi trường, dân sinh và bảo vệ rừng đầu nguồn. Trong quá trình lập qui hoạch cũng như lập dự án thủy điện cần làm tốt công tác tham vấn cộng đồng, nhất là ý kiến của người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng kiến nghị cần xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả các công trình thủy điện và đánh giá tác động môi trường một cách chặt chẽ. Đại diện Ban quản lý dự án thủy điện 2 cũng cho rằng sơ đồ qui hoạch các công trình thủy điện được Chính phủ kiểm soát khá chặt chẽ nhưng hiện nay đang có sự buông lỏng trong quản lý qui hoạch thủy điện nhỏ và vừa tại các địa phương. Do đó, Quốc hội cần có ý kiến đề nghị Chính phủ rà soát kiểm soát hệ thống công trình thủy điện nhỏ và các hồ đập thủy lợi tại các địa phương để có chấn chỉnh kịp thời, tránh qui hoạch tràn lan gây ảnh hưởng đến môi trường và dân sinh như thời gian vừa qua.

Về công tác di dân vùng tái định cư, Sở Công thương đề nghị các chủ đầu tư cần khảo sát kỹ, lập đề án cụ thể để đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư đồng bộ, phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào vùng tái định cư, tránh tình trạng chưa làm xong đã đưa dân đến. Đồng thời đề nghị loại bỏ ra khỏi qui hoạch các dự án thủy điện không có hiệu quả kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường.

Trước khó khăn của công tác giải phóng mặt bằng thi công công trình điện, thực trạng câu móc trộm điện, vi phạm hành lang an toàn lưới điện xảy ra phổ biến hiện nay (toàn tỉnh có hơn 380 điểm công trình kiến trúc và cây cối vi phạm hành lang an toàn lưới điện do việc cấp đất sai qui định), ngành Điện lực kiến nghị các ngành liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong việc tuyên tuyền, giải phóng mặt bằng hành lang an toàn lưới điện, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra; đề nghị Quốc hội nghiên cứu lại Thông tư 06 về bàn giao, hoàn trả lưới điện nông thôn để tháo gỡ vướng mắc trong bàn giao, hoàn trả lưới điện nông thôn.

Khánh Ly

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.