Cần xử lý nghiêm các đối tượng chống người thi hành công vụ

(Baonghean) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ chống người thi hành công vụ với chiều hướng ngày càng gia tăng, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ cho các lực lượng chức năng và cản trở quá trình thực thi pháp luật.


Chỉ riêng trên địa bàn huyện Nam Đàn, trong 2 tháng đầu năm 2012 đã xảy ra 3 vụ chống người thi hành công vụ, làm bị thương 3 chiến sỹ công an. Ngày 10/1, Công an huyện Nam Đàn và Công an xã Hùng Tiến tổ chức giải tỏa hành lang ATGT và tuần tra kiểm soát ATGT thì đối tượng Võ Thành (SN 1949, trú tại Hùng Tiến - Nam Đàn) đã có hành vi chống lại khiến đồng chí Nguyễn Thạc Thắng, Công an Nam Đàn bị thương ở đầu.

Ngày 17/1, Công an huyện Nam Đàn và Công an xã Xuân Hòa đang tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT thì bị đối tượng Hoàng Văn Ty (SN 1989, trú tại Hùng Tiến-Nam Đàn) dùng xe máy đâm vào tổ công tác, làm đồng chí Hồ Viết Ngọc bị thương. Ngày 6/2, trong lúc các công an viên Thị trấn Nam Đàn can ngăn Trình Sỹ Dũng (SN 1984, trú tại Thị trấn Nam Đàn) có hành vi đánh bố đẻ, thì đối tượng này đã lấy đá ném lại và lấy dao đâm loạn xạ khiến anh Nguyễn Trọng Lý- công an viên Thị trấn Nam Đàn bị thương ở tay.


  Cần xử lý nghiêm các đối tượng chống người thi hành công vụ ảnh 1

       CSGT TP. Vinh lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm trật tự ATGT

Ở các địa bàn khác như TP Vinh, Hưng Nguyên, Yên Thành, Quỳ Hợp... cũng liên tiếp xảy ra các vụ chống người thi hành công vụ. Điển hình, ngày 20/2, tổ tuần tra CSGT Công an huyện Yên Thành đang làm nhiệm vụ trên Tỉnh lộ 538 thuộc địa phận xã Bắc Thành thì phát hiện Nguyễn Trí Thành (SN 1994, trú tại Sơn Thành-Yên Thành) đi xe máy chở theo một phụ nữ, cả hai không đội mũ bảo hiểm. Tổ tuần tra ra hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng Thành không chấp hành mà bất ngờ lao thẳng xe vào tổ công tác, làm trung sỹ Nguyễn Mạnh Thắng bị thương nặng. Ngày 6/3 xảy ra 2 vụ ở Hưng Nguyên và TP Vinh.

Khi CSGT Công an huyện Hưng Nguyên làm nhiệm vụ tại khu vực Thị trấn phát hiện xe mô tô BKS 37K8-0055 vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng chí Trịnh Hoàng Đông ra hiệu lệnh dừng phương tiện thì đối tượng Lưu Đức Sơn (SN 1993, trú tại Hưng Đạo, Hưng Nguyên) không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn đâm thẳng xe vào. Đồng chí Đông kịp thời né tránh, thượng uý Trần Xuân Thuỷ đứng phía sau tiếp tục ra tín hiệu dừng xe, nhưng Sơn vẫn đâm thẳng xe vào làm Thượng uý Thuỷ ngã xuống đường và bị chấn thương ở đầu và ngực.

Cùng ngày, CSGT Công an TP. Vinh tuần tra, kiểm soát trên đường Trường Thi phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Cường (trú tại Đồng Văn Thanh Chương) không đội mũ bảo hiểm và ra tín hiệu dừng xe, nhưng Cường không dừng lại mà liều lĩnh lao thẳng xe vào Tổ tuần tra làm Thiếu uý Lê Đăng Khoa ngã ra đường, bị thương nặng. Bị Tổ công tác CSGT tạm giữ, Cường còn có lời lẽ, cử chỉ coi thường người thực thi pháp luật, rồi tự xưng là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đang vội đi công tác!

Đêm 11/3, tổ công tác Công an huyện Quỳ Hợp đang tuần tra ở địa bàn (xóm Quang Vinh, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) phát hiện Lô Văn Đông (17 tuổi, ở xóm Đồn Môn, xã Châu Quang) vi phạm Luật Giao thông. Khi tổ công tác tiến hành lập biên bản với đối tượng vi phạm thì 3 đối tượng đi cùng Đông gồm: Hà Văn Đạt (18 tuổi), Vi Văn Mạnh (17 tuổi) và Lương Văn Phúc (17 tuổi) cùng trú ở xã Châu Quang đã dùng đá ném vào xe của tổ công tác làm đồng chí Trần Huy Hoàng bị thương ở mặt.

Mới đây, ngày 12/3, Công an xã Nghi Phú đang làm nhiệm vụ trên đường Hoàng Văn Thái, thuộc địa phận xóm 17, xã Nghi Phú, phát hiện một thanh niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu. Lực lượng công an ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng đã chống đối bằng cách phóng xe máy lên vỉa hè, khóa xe rồi bỏ đi. Sau khoảng 10 phút, đối tượng trở lại hiện trường và mang theo một chiếc mũ bảo hiểm, khăng khăng cãi rằng mình có đội mũ bảo hiểm rồi bất ngờ dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào người Thiếu úy Nguyễn Ngọc Hùng...

Trung tá Hoàng Duy Hà-Đội trưởng đội CSGT TP Vinh cho biết: Lực lượng CSGT trở thành đối tượng dễ bị chống đối, vì khi vi phạm trật tự ATGT, các đối tượng sẵn có phương tiện nên manh động muốn chạy thoát. Nhiều đối tượng khi điều khiển phương tiện đã lạm dụng rượu bia, chất kích thích nên có những hành vi chống đối rất nguy hiểm, khi bị bắt còn có lời lẽ lăng mạ, gây ức chế cho lực lượng thi hành nhiệm vụ. Năm nào CSGT TP Vinh cũng gặp phải hàng chục trường hợp chống người thi hành công vụ. Những vụ này chúng tôi đều lập hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng xử lý, có những đối tượng chống đối đã phải đi tù vì hành vi của mình gây ra.


Theo Thượng tá Ngô Sỹ Sơn - Phó trưởng Công an TP. Vinh, có nhiều nguyên nhân xảy ra tình trạng chống người thi hành công vụ. Có khi chỉ vì thiếu nhận thức mà người dân muốn trốn tránh hành vi vi phạm trật tự ATGT (ở mức xử phạt hành chính) mà dẫn đến phạm tội chống người thi hành công vụ (ở mức xử phạt hình sự). Bên cạnh đó cũng có những đối tượng côn đồ, coi thường kỷ cương pháp luật, muốn "ra oai" nên làm càn; những trường hợp này đều gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ và tài sản của lực lượng chức năng, làm những người thực thi pháp luật khó hoàn thành nhiệm vụ.


Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, có những vụ chống người thi hành công vụ cũng một phần là do lực lượng thi hành có thái độ chưa thật nhã nhặn khi xử lý người vi phạm, nên trong một số trường hợp gây bức xúc cho người vi phạm. Trong khi đó, hầu hết các vụ vi phạm chống đối người thi hành công vụ trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua vẫn còn xử phạt khá nhẹ, chủ yếu là phạt hành chính, cải tạo không giam giữ nên chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng này.

Hành vi chống lại người thi hành công vụ tuỳ mức độ nghiêm trọng mà có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong các quy định sau đây: Nếu chỉ là vi phạm hành chính thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 150/2005/NĐ-CP ngày 12/12/2005 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội với mức phạt tiền được quy định từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; nếu hành vi đó cấu thành tội chống người thi hành công vụ quy định tại Điều 257 Bộ luật Hình sự 1999 thì theo Điều luật này, người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ thì sẽ bị phạt đến 7 năm tù; nếu hành vi đó có mục đích chống chính quyền nhân dân thì những hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức cấu thành tội phá rối an ninh được quy định tại Điều 89 Bộ luật Hình sự 1999 và có thể bị phạt đến 15 năm tù.

Đức Chuyên

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.