Căng thẳng leo thang tại dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn bị phá vỡ

(Baonghean.vn) - Ba thành viên cấp cao của lữ đoàn Qassam, cánh quân vũ trang của Hamas đã thiệt mạng trong một cuộc không kích giữa đêm bởi người Israel vào một căn nhà tại Gaza.
Tổ chức vũ trang này cho biết vào thứ 5 ngày 21/08 rằng 3 thành viên bị giết là Mohammed Abu Shamala, Raed al-Attar và Mohammed Bahoum, thuộc 15 thành viên lãnh đạo tổ chức. Chỉ 1 ngày trước khi vụ đánh bom vào căn nhà ở phía Bắc Gaza này, Israel đã tấn công vào gia đình của thủ lĩnh tối cao của Hamas, Mohammed Deif. Hamas cho biết vụ tấn công không giết được Deif nhưng vợ và đứa con trai 7 tháng tuổi của ông đã thiệt mạng.
Hamas tố cáo Israel khiến 21 người thiệt mạng kể từ thứ 3 19/08, tuyên bố mục tiêu tiếp theo Hấm trả đũa là sân bay Tel Aviv.
Hamas tố cáo Israel khiến 21 người thiệt mạng kể từ thứ 3 19/08, tuyên bố mục tiêu tiếp theo Hấm trả đũa là sân bay Tel Aviv.
Phía quân đội Israel xác nhận đã tiêu diệt al-Attar và Abu Shamala, mô tả họ như là "những tư lệnh cấp cao của Hamas chịu trách nhiệm chính trong những vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Israel". Al-Attar, tư lệnh của lữ đoàn Qassam tại Rafah được cho là thành viên quan trọng nhất trong 3 người bị giết chết. Nhân vật này đóng vai trò chủ chốt trong vụ bắt giữ quân nhân Gilad Shalit của quân đội Israel vào năm 2006, theo tuyên bố của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) trên trang xã hội Twitter. Shalit đã bị giam giữ cho đến khi một thoả thuận trao đổi con tin được ư bên chấp thuận vào năm 2011, theo đó Shalit được thả, đổi lại là việc phóng thích hơn 1000 tù nhân Palestine.
Bạo lực giữa Israel và Hamas bùng nổ trở lại từ thứ 3 ngày 19/08, sau khi lệnh ngừng bắn bị phá vỡ và đàm phán hoà bình tại Cairo thất bại - kết quả mà cả 2 bên đều đổ lỗi cho bên còn lại. Vòng đàm phán do người Ai Cập làm trung gian này nhằm mục đích đưa chiến sự tại dải Gaza đi đến một cái kết lâu dài. Hi vọng chấm dứt cuộc tàn sát đã lấy đi sinh mạng của hơn 2000 người Palestine (phần lớn là dân thường) và 67 người Israel (phần lớn là binh sĩ) một lần nữa lại bị dập tắt. Bạo lực quay trở lại, thậm chí còn ác liệt hơn trước khi mà mới chỉ từ thứ 3 ngày 19/08 cho đến thứ 5 ngày 21/08, hơn 225 quả tên lửa đã được bắn sang Israel từ dải Gaza, nhiều quả trong số đó bị hệ thống Mái vòm sắt của Israel chặn lại, quân đội Israel cho biết. Cũng trong thời gian đó, phía Israel đã tấn công 150 mục tiêu trên dải Gaza. (CNN đưa tin ngày 21/08)
Nấm Linh Chi

tin mới

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó. 

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.