Cảnh báo nạn tín dụng đen hoành hành trong công nhân

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng nạn tín dụng đen đang hoành hành trong công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh có công văn đề nghị các cấp công đoàn có biện pháp tuyên truyền, phối hợp với các ngành chức năng ngăn chặn triệt để vấn nạn này.
Tín dụng đen trong vòng xoáy tội phạm

Tín dụng đen trong vòng xoáy tội phạm

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, hàng loạt doanh nghiệp ở Nghệ An mọc lên với những cái mác “rất lương thiện” như hỗ trợ tài chính, dịch vụ tài chính, lãi suất hấp dẫn… Tuy nhiên, phía sau những cánh cửa này lại là một thế giới đầy phức tạp, chứa đựng những hoạt động mờ ám trong vòng xoáy của tội phạm.

Ngày 11/12/2018, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An ký Công văn số 459/LĐLĐ-CSPL về việc tuyên truyền phòng ngừa ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong công nhân lao động.

Theo Liên đoàn Lao động Nghệ An, thời gian qua, lợi dụng khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp, nạn cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang hoành hành với những chiêu thức tinh vi.

Đã có nhiều công nhân lao động là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê.

Hoạt động tín dụng đen núp bóng trong các doanh nghiệp với nhiều cái tên như hỗ trợ tài chính, cho vay tài chinh... Ảnh: P.B
Hoạt động tín dụng đen núp bóng trong các doanh nghiệp với nhiều cái tên như hỗ trợ tài chính, cho vay tài chính, hỗ trợ đầu tư... Ảnh: P.B

Để bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh nắm chắc tình hình tín dụng đen trong công nhân lao động, kịp thời thông tin giúp công nhân hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác, không để tín dụng đen làm ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của công nhân lao động.

“Công đoàn các cấp cần thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó cần quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn, nhà ở, nhà trẻ, có chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn”, công văn nêu.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng yêu cầu công đoàn các cấp chủ động báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng cùng cấp để có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn triệt để tệ nạn tín dụng đen.

Các đối tượng bị công an bắt giữ vì liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ảnh: P.B
Các đối tượng bị công an bắt giữ vì liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ảnh: P.B

Trong thời gian qua, Báo Nghệ An đã có nhiều chuyên đề, bài viết cảnh báo về tình trạng tín dụng đen diễn biến phức tạp gây mất an ninh, trật tự ở nhiều địa phương. Hoạt động này núp bóng sau các doanh nghiệp với các tên gọi như “tư vấn tài chính”, “kinh doanh dịch vụ tư vấn tài chính”, “tư vấn, hỗ trợ đầu tư, tài chính”, “cho vay tài chính”, “hỗ trợ tài chính”….

Khi người dân vay tiền không trả được, chúng dùng các thủ đoạn như đánh đập, khủng bố, đe dọa tinh thần, xúc phạm danh dự, bắt cóc… để đòi tiền. Nhiều người dân đã phải bán đất, cắm sổ đỏ, vay ngân hàng… để trả nợ, thậm chí phải bỏ nhà đi trốn.

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng cảnh báo tình trạng này và cho rằng, có người dân có những lúc vay nợ đến 300%, trong khi đó theo quy định của Luật hình sự vay quá 5 lần ngân hàng thì khởi tố. Nhưng quá trình cho vay chúng dùng thủ đoạn tinh vi, chỉ đến khi người đi vay bị khủng bố, đe dọa tính mạng mới báo với cơ quan chức năng biết.

“Trong năm 2018, Công an tỉnh điều ra làm rõ 7 vụ tội phạm có liên quan đến tín dụng đen và đang mở rộng điều tra vụ án này. Để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm minh, đề nghị nhân dân cử tri hết sức cảnh giác hành vi dịch vụ hỗ trợ tài chính, đồng thời  đề nghị hệ thống ngân hàng tạo điều kiện vay vốn cho người dân”, Đại tá Cầu phát hiểu.

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.