Cảnh báo tai nạn từ bến thuyền không phép vào đảo chè Thanh Chương

(Baonghean) - Đảo chè - hồ Cầu Cau (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng, do hoạt động vận chuyển hành khách chưa được cấp phép, chưa đủ điều kiện về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, nên đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

» Nhiều nỗi lo ở các bến đò ngang

Bến thuyền tự phát

Gần nửa năm trở lại đây, vào những dịp cuối tuần hoặc ngày lễ, số lượng du khách đến với đảo chè - hồ Cầu Cau ngày càng đông. Theo anh Hoàng Văn Lâm ở xóm 1, xã Thanh An, chủ thuyền chở du khách tham quan đảo chè cho biết, ngày bình thường thì khoảng 100 khách, nhưng những ngày cuối tuần hay như Tết Dương lịch vừa rồi có 500 - 600 khách, có khi gần 1.000 khách về tham quan. Các thuyền hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ nhu cầu nên phải thuê thuyền của người khác để chở khách.

Mặc dù có áo phao trên thuyền nhưng cả lái thuyền và hành khách đều không mặc (ảnh chụp vào sáng 12/1).
Mặc dù có áo phao trên thuyền nhưng cả lái thuyền và hành khách đều không mặc. (Ảnh chụp vào sáng 12/1).

Trước sức hút của đảo chè, nhiều hộ dân xã Thanh An vay mượn tiền mua sắm, đóng mới thuyền để làm dịch vụ chở hành khách tham quan. Như gia đình anh Lâm hiện đang chung vốn với 2 hộ khác đầu tư đóng mới 4 chiếc thuyền, trong đó có 1 chiếc thuyền lớn và 3 chiếc thuyền nhỏ.

Theo anh Lâm, thuyền nhỏ chở được khoảng 15 người/chuyến, còn thuyền lớn khoảng 25 người/chuyến. Thuyền to còn được đầu tư thêm hệ thống âm thanh, màn hình hát karaoke để phục vụ du khách. Nhận thấy nhu cầu khách du lịch sẽ tăng trong dịp tới nên hiện anh Lâm và một số người khác đang chung vốn đóng mới thêm 2 con thuyền nữa, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng tới. 

Tính đến nay, trên địa bàn xã Thanh An có khoảng 20 chiếc thuyền lớn, nhỏ, tập trung ở 3 bến tự phát do người dân tự mở ra. Để có chỗ cho du khách đợi thuyền, nghỉ ngơi, người dân còn đổ đất xuống hồ để mở rộng địa hình. Sáng 12/1, mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng vẫn có nhiều người đến hồ Cầu Cau để tham quan các đảo chè.

Theo bảng niêm yết, giá mỗi lần chở khách đi, về là 30.000 đồng/khách (trẻ em từ trên 6 tuổi đến dưới 15 tuổi là 15.000 đồng/lượt). Theo quan sát, trên thuyền mặc dù có áo phao nhưng tuyệt nhiên không thấy người nào mặc, kể cả chủ thuyền. Nhiều người còn đứng trên mũi thuyền, ngồi vắt vẻo 2 bên mạn thuyền...

Tìm hiểu được biết, dù hoạt động hơn nửa năm nay nhưng bến thuyền ở hồ Cầu Cau chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Ngày 28/12/2016, Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các ngành chức năng của huyện Thanh Chương tiến hành kiểm tra và kết luận việc hoạt động vận tải bằng phương tiện thủy nội địa, phục vụ khách tham quan là chưa đúng với quy định.

Các phương tiện thủy chưa được đăng ký, đăng kiểm; hầu hết người điều khiển phương tiện chưa có chứng chỉ chuyên môn, bằng lái phương tiện thủy nội địa. Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản và đề nghị UBND huyện Thanh Chương kiên quyết đình chỉ hoạt động của bến thủy tự phát, chưa được cấp phép và các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp cố tình vi phạm.

Du khách đứng vắt vẻo trước mũi, mạn thuyền (ảnh chụp vào sáng 12/1).
Du khách đứng vắt vẻo trước mũi, mạn thuyền. (ảnh chụp vào sáng 12/1).

“Không phát triển du lịch bằng mọi giá”

Đánh giá việc vận tải hành khách khi chưa đủ các điều kiện theo quy định sẽ tiềm ẩn tai nạn giao thông đường thủy rất cao, ông Nguyễn Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Ngay sau khi có công văn của Sở GTVT, UBND huyện Thanh Chương đã yêu cầu UBND xã Thanh An đình chỉ ngay các hoạt động vận tải chở khách trái quy định của pháp luật; tổ chức tuần tra, phát hiện kịp thời, xử lý kiên quyết không để vi phạm và tái vi phạm; Ký cam kết với các chủ thuyền không hoạt động khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Mặc dù vậy, việc yêu cầu đình chỉ hoạt động dường như không có hiệu lực khi hàng ngày, các thuyền vẫn vô tư chở khách tham quan đồi chè”. Còn ông Nguyễn Cảnh Nam - Chủ tịch UBND xã Thanh An cho rằng: “Người dân hoạt động theo kiểu tự phát nên khó có thể cấm tuyệt đối được”.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Thanh Chương có công văn gửi UBND tỉnh, Sở GTVT đề nghị cho phép được bổ sung quy hoạch bến thủy nội địa tại hồ Cầu Cau; đồng thời cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa hồ Cầu Cau cho UBND xã Thanh An để đảm bảo hoạt động theo quy định.

“Để được cấp phép hoạt động bến thủy nội địa, hiện 20/20 thuyền đã được thực hiện kiểm định; lập hồ sơ đăng ký phương tiện và tổ chức khóa học cấp chứng chỉ điều khiển phương tiện cho các chủ phương tiện. UBND xã đã tổ chức cho các chủ thuyền ký cam kết bảo vệ môi trường, trật tự an toàn, an ninh khi chở du khách tham quan đảo chè. Đồng thời, tổ chức khóa học cho 51 người dân trong xã được đào tạo lái thuyền, hiện đang chờ cấp chứng chỉ đủ điều kiện điều khiển phương tiện”, ông Nguyễn Đình Thanh cho biết thêm.

Được biết, hiện khu vực hồ Cầu Cau được UBND tỉnh chấp thuận cho phép lựa chọn địa điểm khảo sát lập dự án  Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) làm chủ đầu tư. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành khảo sát lập quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Người dân tự ý đổ đất để mở rộng địa hình, mở bến thuyền trái phép.
Người dân tự ý đổ đất để mở rộng địa hình, mở bến thuyền trái phép.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Thủy lợi Thanh Chương, đơn vị quản lý hồ thủy lợi Cầu Cau,  công năng chính của hồ là phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp cho 3 xã: Thanh Thịnh, Thanh An và Thanh Chi. Việc đầu tư khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng là cần thiết để khai thác tiềm năng du lịch của huyện Thanh Chương nhưng cần tính toán phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích. Về vấn đề người dân tự ý chở khách du lịch khi chưa được cấp phép, theo ông Hùng, cần có biện pháp mạnh, tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho du khách.

“Khu vực lòng hồ có nơi sâu đến 6-7 m, trong khi các phương tiện chưa đảm bảo điều kiện, chưa có sự quản lý, giám sát chặt chẽ nên nếu xảy ra sự cố thì hậu quả sẽ rất khó lường” - ông Hùng nêu ý kiến.

“Không phát triển du lịch bằng mọi giá” - đó là quan điểm của UBND huyện Thanh Chương đối với phát huy tiềm năng du lịch của hồ Cầu Cau. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng ở hồ Cầu Cau hiện nay, có thể thấy, đang có những mối nguy hiểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông đường thủy.

Trong khi các cấp, ngành đang đẩy nhanh công tác tổ chức quản lý hoạt động du lịch tại đây thì người dân vẫn vì lợi nhuận trước mắt mà “bỏ qua” những quy định bắt buộc về vận tải hành khách. Thực tế, trong thời gian qua trên cả nước đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là do sự kiểm soát lỏng lẻo của cơ quan chức năng đối với các điều kiện hoạt động theo quy định. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho du khách đến với hồ Cầu Cau và chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch ở điểm đến này, rất cần những biện pháp mạnh mẽ, hợp lý./.

Nguyên Hưng

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.