Cánh Diều Vàng 2011 chứng kiến sự áp đảo của phim tư nhân

Lễ trao giải thường niên của Hội Điện ảnh bắt đầu rục rịch cho một mùa giải mới. Theo BTC, số lượng phim dự giải năm nay tăng đáng kể. Ở hạng mục dành cho phim truyện nhựa, có 12 phim dự thi, trong đó có đến 10 phim đến từ những hãng tư nhân.

“Đến hẹn lại lên”, lễ trao giải thường niên của Hội Điện ảnh cứ đến tháng 3 lại bắt đầu rục rịch cho một mùa giải mới. Như thường lệ, giải thưởng của hội nhà nghề sẽ trao cho các thể loại: phim truyện nhựa (phim điện ảnh), phim truyền hình, phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu và giải thưởng dành cho các công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 1/3, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát- Phó chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh cho biết, số lượng phim dự giải Cánh Diều Vàng năm nay tăng đáng kể, đặc biệt ở hạng mục dành cho phim truyện nhựa. Với 12 bộ phim, những “đối thủ” tại liên hoan phim quốc gia nay lại có dịp tranh tài cao thấp như: Tâm hồn mẹ, Hotboy nổi loạn và câu chuyện về chàng Cười, cô gái điếm và con vịt, Mùi cỏ cháy… Bên cạnh đó, những bộ phim chiếu Tết cũng rầm rộ tham gia tranh giải như Lời nguyền huyết ngải, Lệ phí tình yêu, Vũ điệu đường cong, Long ruồi, Hello cô Ba… Và có cả những cái tên “mới toanh” vừa ra rạp như Ngôi nhà trong hẻm, hay chưa hề ra rạp như Đó và đây

 

Cánh Diều Vàng 2011 chứng kiến sự áp đảo của phim tư nhân ảnh 1

Tâm hồn mẹ tiếp tục tranh giải Cánh Diều Vàng

Trong 12 bộ phim điện ảnh tham gia Cánh Diều Vàng 2011, có đến 10 bộ phim đến từ những hãng phim tư nhân. Ông Xuân Hải- Chủ tịch Hội Điện ảnh khẳng định với báo chí “Với giải Cánh Diều Vàng, phim tư nhân và phim nhà nước là như nhau, không có sự phân biệt nào”.

Ở thể loại phim truyền hình có đến 19 phim tham gia, số tập phim lên tới… 597 tập. Vì số lượng tập phim tham gia quá nhiều, Ban giám khảo của thể loại phim truyền hình đã phải chấm giải từ rất sớm (cách đây một tuần đã bắt đầu triển khai).

Khác với năm trước, thành viên các ban giám khảo đều được công khai danh tính tại buổi họp báo trước thềm Cánh Diều Vàng, năm nay, BTC tuyệt đối giữ bí mật các thành viên ban giám khảo, chỉ công bố những “nhân vật” là trưởng ban giám khảo, như NSND Bùi Đình Hạc là trưởng ban giám khảo thể loại phim điện ảnh, NSƯT Nguyễn Vinh Sơn là trưởng ban giám khảo thể loại phim ngắn, NSƯT Nguyễn Hữu Phần là trưởng ban giám khảo thể loại phim truyền hình…

 

Thành viên các ban giám khảo ở các hạng mục giải thưởng luôn là tâm điểm quan tâm của báo chí. Bởi, “giám khảo nào, giải thưởng ấy”. Khi giải thưởng càng gây tranh cãi, các ban giám khảo càng bị… “truy vấn” nhiều. Việc giữ bí mật danh tính các thành viên ban giám khảo (BGK) được ông Xuân Hải lý giải “Khi chúng tôi mời vào ban giám khảo, đạo diễn, nghệ sỹ nào cũng kêu bị hỏi han, làm phiền quá nhiều. Chính vì vậy họ yêu cầu chúng tôi giữ bí mật thông tin về các thành viên ban giám khảo. Chúng tôi thấy rằng, yêu cầu đó là hoàn toàn chính đáng”. (!).

Cũng tại buổi họp báo sáng 1/3, BTC Cánh Diều Vàng đã tuyên bố tiêu chí chấm điểm cho các tác phẩm tham gia dự giải Cánh Diều Vàng. Những tác phẩm đoạt giải là những tác phẩm có dấu ấn sáng tạo cá nhân, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực. Theo đó, những bộ phim, công trình đạt Cánh Diều Vàng phải có số điểm trung bình từ 9,1- 10. Bộ phim, công trình đoạt Cánh Diều Bạc phải có số điểm từ 8,1-9. Và phim, công trình đạt bằng khen phải có số điểm từ 7,1-8. (Cộng điểm của từng thành viên ban giám khảo và chia trung bình để ra số điểm dành cho tác phẩm).

Ngoài giải thưởng dành cho tác phẩm, cũng sẽ có những giải Cánh Diều Vàng trao cho các cá nhân như đạo diễn xuất sắc nhất, nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc nhất, nam diễn viên chính, phụ xuất sắc nhất…

 

Cánh Diều Vàng 2011 chứng kiến sự áp đảo của phim tư nhân ảnh 2
.

Mùi cỏ cháy- một trong những tác phẩm được đánh giá là nặng ký tại mùa Cánh Diều Vàng năm nay.

Giải cá nhân sẽ do các thành viên ban giám khảo đề cử. Mỗi thành viên ban giám khảo được đề cử 2 người ở hạng mục tranh giải. “Nhân vật” nào được đề cử nhiều nhất, sẽ đoạt giải. Ví dụ, ở giải Cánh Diều Vàng dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc, mỗi thành viên của ban giám khảo thể loại phim truyện nhựa sẽ đề cử 2 nữ diễn viên. Diễn viên đoạt giải sẽ là người được nhiều thành viên giám khảo đề cử nhất.

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng sẽ là hoạt động trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Điện ảnh Việt Nam (ngày 15/3). Hội Điện ảnh sẽ tổ chức chiếu phim trên 63 tỉnh thành, tổ chức hội thảo “Một thập kỷ Điện ảnh VN- Nhìn nhận và đánh giá”….

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2011 được tổ chức vào 20h ngày 17/3 tại cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô.

Theo Dân trí

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.