Cảnh giác với các thủ đoạn của bọn buôn người ở các huyện miền núi

(Baonghean.vn) – Theo các trinh sát BĐBP Nghệ An, gần đây có nhiều đối tượng dùng thủ đoạn dụ dỗ lôi kéo phụ nữ đi “xuất khẩu lao động” công việc nhàn nhã, không phải mất tiền, mà có thu nhập cao đã và đang lừa được nhiều chị em còn nhẹ dạ, cả tin “ảo tưởng” về “miền đất hứa”.
 
Một ngày đầu tháng 8/2012, được quần chúng nhân dân cung cấp thông tin ở địa bàn có đối tượng nữ, lạ mặt đang lân la dò hỏi và tiếp cận dụ dỗ (chủ yếu là chị em phụ nữ) để đi “xuất khẩu lao động” công việc nhàn nhã, không phải mất tiền, mà có thu nhập cao. Chỉ huy Đồn biên phòng Tri Lễ (BĐBP Nghệ An) hội ý nhanh và nhận định đây là “chiêu” được các đối tượng lừa đảo buôn bán phụ nữ “ưa dùng”, ngay lập tức đơn vị đã huy động các đội nghiệp vụ triển khai lực lượng truy tìm và đã phát hiện đối tượng lạ mặt, yêu cầu về Đồn để làm rõ. Đối tượng là Vi Thị Dung (SN 1984, quê ở bản Tín Căng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong), không có giấy tờ tùy thân và đang mang thai khoảng 7 tháng. Trước các trinh sát thị Dung khai: từ năm 2009 đã đi Trung Quốc bằng con đường bất hợp pháp và hiện đang chung sống với 1 người Trung Quốc tên là Gieng Chính Túng (SN 1986 ở Hàn Tam, TP Bắc Kinh, Trung Quốc).

Để kiếm tiền thị Dung đã nhiều lần tìm về các vùng sâu, vùng xa, miền núi tìm kiếm, dụ dỗ được 5 người đưa đi Trung Quốc. Trong số đó có chị Nguyễn Thị T (SN 1988 ở xóm Chợ, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) bị đưa sang Trung Quốc vào ngày 21/5/2012. Thị Dung giao chị T cho 1 người Trung Quốc có tên là Piêng ở Hàn Tam, Bắc Kinh để lấy 13.000 nhân dân tệ. Đồn BP Tri Lễ đã cho gia đình người bị hại làm bản tường trình vụ việc, tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc, phối hợp lực lượng chức năng để đưa chị T và những người khác trở về.
 
Theo các trinh sát BĐBP, thủ đoạn dụ dỗ lôi kéo phụ nữ của thị Dung là không hề mới song cũng đã và đang lừa mị được nhiều chị em còn nhẹ dạ, cả tin “ảo tưởng” về “miền đất hứa”. Mong các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn của bọn buôn người.


Hùng Phong