Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển đại học

Thời điểm này, các bạn dự thi tuyển sinh ĐH 2012 đã nhận được vô số giấy báo trúng tuyển tới tấp gửi về nhà. Có điều khó hiểu là ngay cả những thí sinh thi trượt vẫn nhận được giấy báo trúng tuyển.

 

Những trường chưa từng nghe tên…


Với điểm thi 10,5 ở 3 môn thi Khối A, Thu H (Hải Dương) ngậm ngùi chấp nhận đánh mất cơ hội trở thành sinh viên ĐH Lao động xã hội. Trong lúc chưa nguôi ngoai nỗi buồn thì H liên tiếp nhận được thư của nhiều trường gửi qua đường bưu điện tới tận địa chỉ nhà của bạn, trong bì thư là giấy báo trúng tuyển của trường ĐH, CĐ lạ hoắc mà H chưa từng nghe tên. Giấy báo ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của H, điểm thi 3 môn, thời gian địa điểm tập trung học và các khoản tiền cần phải nộp khi nhập học.


“Dù chưa hề đăng ký NV2, NV3 nhưng ngay từ sau khi biết điểm thi, mình đã nhận được tất thảy 6 cái giấy báo trúng tuyển rồi. Nhiều trường có ngành học đúng như NV1 của mình là ngành Kế toán nhưng cũng có những trường chẳng liên quan gì tới ngành mình thi”.


Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển đại học ảnh 1

     Giấy báo trúng tuyển tới tấp gửi về (ảnh minh họa)


Đưa Giấy báo nhập học cho người chị hàng xóm đang là sinh viên Học viện Ngân hàng xem, H được chị cho biết những trường gửi Giấy báo trúng tuyển về cho thí sinh là những trường ĐH, CĐ (cả công lập và dân lập) mới mở hoặc mới được cấp phép đào tạo liên thông. Tuy nhiên, trong các bì thư gửi về, các trường đều giới thiệu hấp dẫn như: Chất lượng đào tạo bảo đảm, đội ngũ giảng viên có uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, có chế độ ưu đãi cho con em gia đình chính sách, có cơ hội học liên kết, liên thông với các trường có tiếng tăm trong và ngoài nước, mở ra viễn cảnh học xong nhà trường sẽ giải quyết việc làm luôn hoặc có cơ hội đi du học…


Muốn đi học bằng mọi giá


Một số teen sau khi ngậm ngùi chắc chắn trượt ĐH nhận được Giấy báo trúng tuyển của nhiều trường có cảm giác như “vớ được cọc” vì cơ hội được học ĐH của mình vẫn còn.


Bùi Thị T (Ninh Bình) thi trượt vào khoa Sư phạm Ngữ văn – ĐH Sư phạm Hà Nội nhưng vẫn thiết tha được đi học, dù không mấy mặn mà với những ngành học của các trường gửi giấy trúng tuyển. Bạn muốn đi học trong năm nay chỉ đơn giản vì “Bạn bè đi học hết, ở nhà cũng buồn. Bố mẹ nhìn thấy lại thở ngắn than dài. Một năm dài đằng đẵng”. T nhắm mắt đưa chân đi... học tạm, sau đó nếu thấy ổn thì học, không ổn thì ôn thi lại năm sau!


Cùng tâm lý như Bùi Thị T, Hạnh P (Yên Bái) cũng định theo học một trường nhận được thông báo trúng tuyển và đã chọn được ngành học phù hợp. Tuy nhiên, cô bạn và gia đình lại đang băn khoăn vì học phí của trường này. “Nếu so với việc đi học một trường Trung cấp thì mức học phí này đúng là cao quá. Hơn nữa, học trường này mất tận 4 năm, còn nếu học Trung cấp thì chắc chỉ 2 năm thôi là mình vẫn có trong tay nghề Kế toán” – Hạnh P nói.


Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển đại học ảnh 2

            Ảnh minh họa/ Nguồn internet

 

Cần tỉnh táo!


Mong muốn được đi học trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là chính đáng, nhưng điều quan trọng, các bạn cần có lựa chọn đúng đắn nhất cho mình. Bạn phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng để có thông tin chính xác về ngành học và tất tật những gì liên quan tới ngôi trường mình dự định học.

Có một thực tế là các trường này đều là những trường mới mở nên đang có nhu cầu “vét” thí sinh, vì vậy, nhớ kiểm chứng rõ ràng những gì mà trường giới thiệu. Cá biệt còn có trường hợp các trường này lợi dụng uy tín của một trường danh tiếng nào đó để chiêu sinh. Và hơn hết, bạn cần biết rằng, theo quy định của Bộ Giáo dục, các trường không gửi giấy triệu tập trúng tuyển NV2 cho thí sinh không nộp hồ sơ Đăng kí xét tuyển NV2 vào trường.


Theo Express-M

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.