Canh tác lúa cải tiến SRI

(Baonghean) - Khác với các cách thức gieo trồng và chăm sóc lúa truyền thống, mô hình canh tác lúa cải tiến SRI canh tác lúa sinh thái, tương đồng với hình thức truyền thống mang lại năng suất cao hơn, đồng thời giảm lượng giống, lượng phân đạm và công chăm sóc, hạn chế tối đa dịch bệnh. Từ những mô hình thực nghiệm tại địa phương, hình thức canh tác lúa cải tiến SRI đang mở ra những triển vọng về vụ mùa bội thu cho bà con nông dân. 

Đoàn cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hưng Nguyên khảo sát đề án.
Đoàn cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hưng Nguyên khảo sát đề án.

Tại xã Hưng Long (huyện Hưng Nguyên), năm 2014 đã triển khai thí điểm 2 mô hình trồng lúa theo hình thức này. Sau khi cho thu hoạch, lúa trồng tại mô hình luôn cho năng suất cao hơn so với lúa cùng loại đối chứng. Năng suất lúa vụ xuân 2014, tại xã Hưng Long, năng suất bình quân ở diện tích trồng thí nghiệm với giống lúa Khải Phong đạt 3,3 tạ/sào, tăng hơn 1 yến so với diện tích trồng đối chứng, có gia đình chăm sóc tốt, năng suất lúa lên đến 3,9 tạ/sào. Vụ hè thu xã trồng lúa đối chứng với giống Khang dân đột biến cũng cho kết quả khả quan, năng suất đạt cao nhất là 2,7 tạ/sào trong khi diện tích trồng đối chứng chỉ đạt 2,5 tạ/sào. Bên cạnh đó, chi phí cho giống, phân bón, công chăm sóc được tiết kiệm hơn rất nhiều. 

Đặc biệt, với cách làm này, chỉ sử dụng 1 - 2 lần phun thuốc trừ sâu, không sử dụng thuốc cỏ mà làm cỏ bằng tay. Bà con vừa làm cỏ vừa bón phân, vun vào gốc, như vậy lượng phân sẽ được đưa sát vào gốc giúp cho cây được tiếp xúc với phân bón sớm hơn, lượng oxi được đưa vào trong gốc nhiều hơn, những yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng nhanh. Tại xã Hưng Long hiện nay, 90% số hộ gia đình đã canh tác lúa theo mô hình này. Ông Hoàng Nghĩa Khoa (xóm 7B, xã Hưng Long) cho biết: “Gia đình chúng tôi áp dụng trồng lúa theo mô hình SRI với mật độ cấy 30 khóm/m2, không những nguồn đầu tư giảm đáng kể, khả năng kháng bệnh của lúa cao mà còn mang lại năng suất cao hơn. Bông to, hạt mẩy, năng suất trung bình đạt khoảng 3,5 tạ/sào”. Ông Lê Công Nam, cán bộ kĩ thuật Trạm bảo vệ thực vật Hưng Nguyên cho biết: “Khi gieo cấy, bà con thường cấy với mật độ dày đặc, điều này không những làm tốn giống, tốn phân bón và công chăm sóc mà còn là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát triển do quá rậm rạp, thiếu khí. Với cách làm của SRI thì hạn chế được những yếu tố này, hơn nữa, việc cấy thưa còn giúp cho lúa đẻ khỏe, tập trung”. 

Với khí hậu thời tiết khắc nghiệt tại Nghệ An, việc áp dụng mô hình canh tác lúa cải tiến SRI còn giúp lúa nâng cao sức đề kháng, hạn chế tác động tiêu cực của thiên tai, đặc biệt trong mùa hạn hán. 

Cấy lúa theo qui trình SRI, mỗi sào từ 0,6 - 0,7 kg giống, trong khi cách làm truyền thống là từ 2 - 2,5 kg; cấy thưa với mật độ mỗi khóm chỉ từ 1 - 2 cây mạ, các khóm cách nhau khoảng 22 cm, hàng cách hàng khoảng 25 cm. Vì vậy, nếu trước đây, người dân phải mất tới hơn 2 buổi mới cấy được 1 sào ruộng thì với cách làm này việc cấy có thể hoàn thành trong chưa đầy 1 buổi.

Đối với phân bón, lượng phân hữu cơ có thể sử dụng như các cách chăm bón trước đây, tuy nhiên lượng phân vô cơ giảm đến 20%, đỡ gây tốn kém cho bà con nông dân.

Trong 1 vụ bà con chỉ cần tưới nước từ 2 - 3 lần là đáp ứng đủ nhu cầu cho sự sinh trưởng và phát triển của lúa, tuy nhiên cần lưu ý sau khi bón thúc lần 1, để nước trong ruộng cạn dần, sau đó cho nước vào đồng chỉ ở mức 3 - 4 cm, sau bón thúc lần 2 thì để khô mặt ruộng và chỉ cho nước vào đồng khi cây lúa phân đòng.

Phương Thảo

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.