Cao Lê Minh Trang- Tài năng âm nhạc "nhí"

(Baonghean) - Trong Liên hoan Pianô kỹ thuật số lần thứ Nhất do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức tháng 3 vừa qua, vượt qua gần 200 giáo viên và học sinh của các cấp dự thi, Cao Lê Minh Trang - học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Quang Trung- TP. Vinh đã đạt giải Nhất độc tấu với bản Sonate của Giôn-ni.

 

Đôi mắt to, sáng và thông minh, Minh Trang dí dỏm và hồn nhiên khi trò chuyện và tiếp xúc với chúng tôi. Sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật, bố là nhạc công Cao Tất Hiệp công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 4; mẹ là giáo viên môn họa tại Trường Đặng Thai Mai, Tp. Vinh, Minh Trang sớm được làm quen với âm nhạc. "Hồi nhỏ, muốnbé Trang chơi một mình để người lớn làm việc, chỉ cần bật nhạc lên là cháu bé ngồi yên một chỗ và lắng nghe", bà ngoại Trang kể lại.


Cao Lê Minh Trang- Tài năng âm nhạc "nhí" ảnh 1

Lên 3 tuổi, bé Minh Trang đã được bố mẹ cho đi học hát, múa tại Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức. Lớn thêm tý nữa, Trang được bố dẫn đi theo đoàn Nghệ thuật Quân khu 4 biểu diễn ở nhiều nơi. Và rồi, âm nhạc đã trở thành niềm đam mê của em. Trang trở thành hạt nhân văn nghệ ở trường mầm non, trường tiểu học và khu dân cư khối 3 phường Quang Trung.


Thấy con mình có năng khiếu âm nhạc, hè năm lớp 4, bố Trang cho em học thêm đàn Pianô tại nhà đồng nghiệp là nghệ sỹ ưu tú Hoàng Thành. Ngón tay còn yếu, những buổi học ban đầu là cả sự khổ luyện, phím đàn nặng, khi có tiết tấu nhanh mười đầu ngón tay Trang cố lướt theo phím đàn mà như ứ máu. Nhưng niềm đam mê đã chiến thắng, Minh Trang dần trưởng thành và thẩm thấu âm nhạc khá nhanh. Cô giáo Trần Thị Tú Anh- Giáo viên nhạc, Trường Tiểu học Quang Trung cho biết: "Từng giảng dạy nhạc họa cho Trang từ lớp 1 đến lớp 5, tôi thấy Trang luôn là một học sinh say mê và có năng khiếu về âm nhạc. Điều dễ nhận thấy nhất ở em là phong cách biểu diễn hồn nhiên, trong sáng và dí dỏm."


Tại Liên hoan Pianô kỹ thuật số lần thứ nhất do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức cho các ngành Giáo dục và Đào tạo phía Bắc, Minh Trang là 1 trong 2 học sinh đại diện cho Nghệ An tham dự liên hoan này. Lần đầu tiên tham gia cuộc thi lớn, Trang chỉ có mong muốn được giao lưu học hỏi bè bạn. Với màn trình diễn độc tốc bản Sonate của Giôn-ni, xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh tham dự, Minh Trang đã dành giải Nhất trong sự vỗ tay reo mừng của khán giả và giành giải Nhất đồng đội. Minh Trang chia sẻ: "Bản Sonate rất hay ở tiết tấu vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, vì vậy em chọn tác phẩm này dự thi. Giải Nhất tại kỳ liên hoan là điều bất ngờ ngoài mong đợi...". Ngoài bản Sonate, Trang còn chơi rất hay các bản nhạc khác như "Thư gửi Ê-ly", "Ca-non"...


Đam mê chơi đàn, dành không ít thời gian để tập luyện nhưng, 5 năm liên tục Trang đều đạt học sinh giỏi của trường với điểm tổng kết môn Toán và Tiếng Việt đều điểm 10. Mong ước của Cao Lê Minh Trang là sẽ trở thành một nghệ sỹ Pianô thực thụ.

Duy Nam

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.