Cấp 5.110 lít hoá chất ICON để tẩm màn chống sốt rét

(Baonghean.vn) - Từ những ngày đầu tháng 4, Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh đã chỉ đạo 17/20 Trung tâm y tế huyện, thành, thị xã đồng loạt ra quân tẩm màn bằng hoá chất cho người dân sớm hơn mọi năm nhằm ngăn chặn kịp thời sốt rét có thể xảy ra và bùng phát thành dịch.

Theo đánh giá của Trung tâm Phòng chống sốt rét- ký sinh trùng- côn trùng tỉnh, tình hình sốt rét đang có xu hướng gia tăng: số bệnh nhân SR tăng 2,1%, tỷ lệ ký sinh trùng SR tăng 71%, đặc biệt ký sinh trung sốt rét ngoại lai tăng lên đến 76,7%. Tình hình di dân đang diễn ra phức tạp, nhất là số lao động mang ký sinh trùng sốt rét ngoại lai di chuyển từ Ănggola về là yếu tố nguy cơ cần phải được giám sát đặc biệt. Dự báo tình hình SR có thể có chiều hướng tiếp tục gia tăng.

Đợt này, Trung tâm đã cấp 5.110 lít hoá chất ICON để tẩm màn bảo vệ cho 730.000 người trong toàn tỉnh.

Cấp 5.110 lít hoá chất ICON để tẩm màn chống sốt rét ảnh 1

                              Người dân tự giác mang màn đi tẩm hóa chất

Được biết Đô Lương là một trong những huyện thực hiện tốt chiến dịch phòng chống sốt rét. Hiện huyện đã triển khai chiến dịch tại 8 xã thuộc vùng trọng điểm sốt rét trên địa bàn. Trung tâm y tế dự phòng huyện phối hợp trạm y tế các xã lên kế hoạch tổ chức phân công cán bộ đến từng xóm để hướng dẫn và tẩm màn hóa học cho nhân dân.

Cấp 5.110 lít hoá chất ICON để tẩm màn chống sốt rét ảnh 2

   Cán bộ y tế xã Trù Sơn (Đô Lương) giúp nhân dân tẩm màn.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế dự phòng huyện, ngay từ ngày đầu ra quân (09/04 đến ngày 15/4) tại xã Trù Sơn, Đại Sơn, Mĩ Sơn, Nhân Sơn do làm tốt công tác tuyên truyền nên gần 100% hộ dân đã tự giác đưa màn đến để tẩm chất hóa học chống muỗi sốt rét. Chiến dịch tẩm màn bằng chất hóa học sẽ được trạm y tế các xã còn lại triển khai cho đến hết ngày 30/4.


Cấp 5.110 lít hoá chất ICON để tẩm màn chống sốt rét ảnh 3

                                               Phát quang bờ bụi

Ngoài việc tẩm màn thì các huyện, thành, thị xã còn kết hợp các đoàn thể , thanh niên, phụ nữ, nhà trường, các xóm tổng dọn vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, phát quang bờ bụi, treo khẩu hiệu tuyên truyền sâu rộng, lồng ghép lấy lam máu, khám và điều trị bệnh nhân sốt rét.


Hoàng Việt

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.