Cấp giấy chứng nhận QSDĐ lâm nghiệp: Khó do thiếu kinh phí

(Baonghean) - Giao đất giao rừng cho người dân là một trong những chủ trương được Chính phủ ban hành với mục tiêu “làm cho mỗi khu đất, mỗi cánh rừng, mỗi quả đồi đều có người làm chủ”. Tuy nhiên, tiến độ giao đất rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế rừng...

Thời gian qua, UBND tỉnh đã có quyết định rà soát, bóc tách đất rừng tại các nông, lâm trường, Ban quản lý rừng phòng hộ  để chuyển đổi và trả lại một phần diện tích đất rừng giao cho các huyện quản lý, giao lại cho nhân dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ giao đất cho nhân dân ở các địa phương còn chậm. Tại xã Châu Bình-Quỳ Châu, sau khi xảy ra việc người dân tự ý vào các khu đất của các lâm trường chặt phá, lấn chiếm đất, UBND tỉnh đã chỉ đạo Lâm trường Cô Ba giao 1.800 ha đất cho địa phương quản lý, giao cho các hộ dân của 2 xã Châu Bình và Châu Hạnh. Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng bản 32 cho biết: UBND xã Châu Bình chỉ mới bàn giao tạm cho bản 32 với 89 ha/235 hộ dân. Trong khi bà con đang rất cần được chia lô, chia thửa sớm để nhận đất quản lý, sản xuất. Bất cập trong quá trình giao đất ở đây là đất không giao “thuận canh, thuận cư” mà giao cách địa điểm 3 - 4 km nên gặp không ít khó khăn. 

Ông Kim Văn Duyên, Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho hay: Xã Châu Bình đã được nhận 1.135 ha đất rừng từ Lâm trường Cô Ba, tuy nhiên mới chỉ tổ chức giao cho dân được hơn 100 ha, hiện đang làm thủ tục để giao cho 96 hộ của bản Kẻ Can. Nguyên nhân giao đất lâm nghiệp cho người dân chậm là do phải đo đạc bằng thủ công. Ngoài 2 cán bộ địa chính xã, còn lại là cán bộ các ngành khác, non yếu chuyên môn nghiệp vụ đo đạc; địa thế núi rừng rộng lớn hiểm trở, ảnh hưởng đến tiến độ. 

Theo rà soát, huyện Quỳ Châu cần bàn giao 15.000 ha đất rừng cho dân. Theo lộ trình của UBND huyện Quỳ Châu đến 30/6/2014 là hoàn tất việc giao đất cho dân, nhưng đến thời điểm này chỉ mới giao được 2000 ha/15.000 ha. Nguyên nhân là việc giao thực địa rất khó khăn, chưa có dụng cụ máy móc hỗ trợ chủ yếu phải trèo đèo lội suối đo đạc thủ công theo hình thức “tạm tính”. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và phải huy động hết các ban, phòng với nhiều cán bộ không chuyên trách nên nghiệp vụ hạn chế. Huyện đang kiến nghị với UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh phí để thực hiện công tác đo đất lâm nghiệp. Theo dự tính, kinh phí đo đạc khoảng trên 16 tỷ đồng. 

Hạt kiểm lâm Quế Phong phối hợp với chính quyền xã Tiền Phong (Quế Phong) giao đất lâm nghiệp cho bà con.
Hạt kiểm lâm Quế Phong phối hợp với chính quyền xã Tiền Phong (Quế Phong) giao đất lâm nghiệp cho bà con.

Hiện nay, một số địa phương đã được giao đất lâm nghiệp nhưng chủ yếu đang sử dụng sổ “lâm bạ trắng” mà chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Nguyễn Văn Bá, xóm 14, xã Diễn Đoài (Diễn Châu) cho biết: Gia đình ông có 22,1 ha được cấp sổ “lâm bạ trắng” từ những năm 1995. Hiện, rất mong được Nhà nước giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm quản lý sản xuất. Diện tích đất trên lâu nay chủ yếu trồng keo, bạch đàn chưa phát huy hiệu quả. Mới đây đã có một số doanh nghiệp vào khảo sát muốn đầu tư để trồng rừng nguyên liệu theo hướng thâm canh nhưng do chưa có “bìa đỏ” nên họ đã không dám đầu tư. 

Ông Bùi Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài phản ánh: Diễn Đoài hiện có trên 400 ha đất lâm nghiệp, trong đó có trên 200 ha giao cho nhân dân quản lý theo bìa lâm bạ được cấp từ những năm 1994-1995. Đến thời điểm này, toàn xã chỉ mới chuyển từ bìa lâm bạ sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 30 hộ dân/23,65 ha. Nguyên nhân là do vướng mắc các thủ tục, đặc biệt là thiếu kinh phí đo đạc dẫn đến tình trạng chậm cấp giấy quyền sử dụng đất lâm nghiệp. 

Toàn huyện Diễn Châu hiện có khoảng 7.400 ha đất lâm nghiệp, nhưng trên 80% diện tích người dân đang sử dụng “lâm bạ trắng” chưa được cấp bìa đỏ, chủ yếu tập trung ở các xã Diễn Lâm, Diễn Đoài, Diễn Phú… Theo ông Lê Văn Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Diễn Châu thì lý do chậm chuyển từ bìa lâm bạ sang giấy quyền sử dụng đất cũng là do thiếu kinh phí, ước tính để đo diện tích trên tốn khoảng 11 tỷ đồng. 

Tại huyện Nghi Lộc, đến thời điểm này đã cấp được 550 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tương đương trên 2.300 ha đất lâm nghiệp, hiện còn gần 2.000 ha bà con đang sử dụng “lâm bạ trắng”. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho hay: Hiện nay toàn tỉnh còn khoảng trên 25.000 ha đất lâm nghiệp chưa bàn giao được cho dân, tập trung các huyện Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong và Kỳ Sơn. Hầu hết các huyện trên đã lập hồ sơ phê duyệt kinh phí về vấn đề giao đất lâm nghiệp nhưng tỉnh chưa có kinh phí. Chủ yếu nguồn kinh phí này phục vụ cho giao đất đo đạc, bản đồ địa chính. Để tháo gỡ vướng mắc về vốn một số huyện đang triển khai thuê các đơn vị tư vấn bỏ kinh phí ra để đo đạc trước, xin được nguồn kinh phí sẽ trả lại sau, song gặp không ít khó khăn.

Để rừng có chủ thực sự, gắn quyền lợi với trách nhiệm, tạo điều kiện để người dân bảo vệ được rừng, yên tâm quản lý, đầu tư phát triển rừng trên diện tích rừng được giao, thì những khó khăn, vướng mắc trên cần sớm được tháo gỡ. 

Văn Trường

Tin mới

Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.