Cập nhật các tiến bộ trong điều trị răng hàm mặt

Sáng 1/8, hội nghị quốc gia ngành răng hàm mặt và triển lãm nha khoa quốc tế lần thứ 6 với chủ đề “Đổi mới và hội nhập” nhằm cập nhật và chia sẻ kinh nghệm về những thành tựu khoa học hiện đại trong lĩnh vực nha khoa, đã được khai mạc tại Hà Nội.

Trên 90% người bị viêm lợi, viêm quanh răng. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (từ 1-3/8), với sự tham dự của trên 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế. Dự kiến, nhiều hội thảo khoa học chuyên đề trong khuôn khổ hội nghị cũng sẽ được tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, phó giáo sư Trịnh Đình Hải - Chủ tịch Hội răng hàm mặt Việt Nam cho hay, trong thời gian qua, nhờ việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ phục vụ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh đã được thực hiện hiệu quả.

Hiện nay, nhiều cơ sở răng hàm mặt tại Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, đột phá nhiều lĩnh vực như điều trị các bệnh lý, các loại u và ung thư vùng hàm mặt; vi phẫu thuật ghép đoạn xương hàm sau phải cắt bỏ xương hàm do ung thư hoặc bệnh lý xương hàm; phẫu thuật chỉnh hình các xương hàm mặt biến dạng…

Theo ông Hải, các kỹ thuật điều trị tiên tiến đã phục hồi lại khuôn mặt tàn phế cho người bệnh mà trước đó họ còn rất khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

Đánh giá về sức khỏe răng miệng của người dân Việt Nam, ông Hải phân tích: “Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng rất cao, trên 90% người bị viêm lợi, viêm quanh răng, có túi mủ quanh răng tiềm tàng gây nhiều bệnh nội khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu tất cả người dân đều điều trị thì cần phải có một lực lượng bác sỹ rất lớn. Do đó, người dân cần tăng cường công tác dự phòng răng miệng để tránh trường hợp bị viêm nặng rồi mới đi chữa.”

Từ năm 2011, Việt Nam là quốc gia đầu tiên của khu vực châu Á sử dụng muối flour để dự phòng sâu răng cho cộng đồng sau nhiều năm chuẩn bị.

Theo các chuyên gia, trong ngành răng hàm mặt hiện nay, nội nha là một trong những lĩnh vực điều trị khó và nhiều thử thách nhất. Trong thập niên vừa qua, thực hành nội nha đã trải qua những thay đổi lớn với sự phát triển của những vật liệu, thiết bị và các thao tác điều trị mới. Tuy nhiên, những thay đổi đó nhanh tới mức các bác sỹ thực hành tổng quát không phải lúc nào cũng bắt kịp những công nghệ mới này.

Bài thuyết trình "Khuynh hướng mới trong nội nha" của bác sỹ Philippe Guettier đến từ nước Pháp đã đề cập tới một số công nghệ mới và quan trọng hiện nay như Cone Beam, kính hiển vi... cũng như kỹ thuật bơm rửa ống tủy, làm thay đổi quy trình điều trị nội nha, cải thiện kết quả chẩn đoán và điều trị.

Bác sỹ Philippe Guettier đã chia sẻ những kinh nghiệm về lợi ích của kính hiển vi và các dụng cụ siêu âm. Thông qua các trường hợp lâm sàng, bài thuyết trình của bác sỹ người Pháp này đã đưa ra những hướng dẫn hỗ trợ các bác sỹ lựa chọn dụng cụ và kỹ thuật thích hợp cho các tình huống lâm sàng để đạt kết quả điều trị tối ưu.
Chia sẻ việc chăm sóc sức khỏe vùng quanh răng, bác sỹ Nannette V.Vergel De Dios (Australia) đã trình bày bài báo cáo với những bàn luận đến các phương pháp phòng ngừa và ngăn chặn nhiễm trùng quanh Implant (khu vực cấy ghép).

Theo bác sỹ Nannette V.Vergel De Dios, mặc dù việc phòng bệnh là quan trọng nhất, nhưng khi nhiễm trùng quanh khu vực cấy ghép đã xảy ra thì các biện pháp điều trị không phẫu thuật chỉ có hiệu quả khi viêm niên mạc quanh bộ phận trên được phát hiện sớm. Khi đó, các biện pháp điều trị phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn khi kiểm soát viêm quanh khu vực cấy ghép...

Bên cạnh đó, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã trình bày gần 30 báo cáo nhằm chia sẻ về các lĩnh vực chuyên sâu trong ngành răng hàm mặt như: Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt, phẫu thuật sọ mặt, ghép xương tự thân, cấy ghép răng, nắn chỉnh răng, nội khoa, nha khoa thẩm mỹ...

Đáng chú ý, triển lãm nha khoa quốc tế lần này với sự có mặt của gần 100 gian hàng triển lãm đến từ các nhà sản xuất nha khoa hàng đầu thế giới đã giới thiệu các trang thiết bị, dụng cụ vật liệu nha khoa tiên tiến, cập nhật các sản phẩm chăm sóc răng miệng nổi tiếng.

Được biết, hội nghị khoa học quốc gia ngành răng hàm mặt lần thứ 6 được tổ chức với sự phối hợp của Hội Răng hàm mặt Việt Nam, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội và Liên đoàn nha khoa thế giới./.

Theo Vietnam+ - L.T

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).