"Cấp trên phải gương mẫu, dũng cảm tự phê bình"

(Baonghean) Nghị quyết T.Ư 4 đã đem đến luồng sinh khí mới và niềm tin của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Phóng viên Báo Nghệ An đã ghi lại một số ý kiến của các đảng viên xung quanh vấn đề này.

 

Bùi Đình Sâm - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư khoá XI đề ra 2 Nghị quyết, thì Nghị quyết "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được đặt lên hàng đầu, hết sức quan trọng.

Trong nghị quyết này có 3 vấn đề cấp bách, theo tôi, vấn đề thứ nhất "Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp" là trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất. Muốn thực hiện tốt các vấn đề trên cần thực hiện 4 nhóm giải pháp: Tự phê bình và phê bình; tổ chức cán bộ và sinh hoạt đảng; cơ chế, chính sách; giáo dục chính trị, tư tưởng. Khi tiến hành cần có phương pháp đúng, hình thức đúng, phải tiến hành đồng bộ cùng lúc 4 giải pháp một cách cụ thể, nghiêm túc, bảo đảm nguyên tắc Đảng, tránh hình thức, xuề xòa, đấu đá lẫn nhau.

Trong đó, coi trọng giải pháp tự phê bình và phê bình, phê bình phải chân thành và có tính xây dựng, cấp trên gợi ý cho cấp dưới, cấp dưới góp ý cho cấp trên, đặc biệt là những nơi có "vấn đề". Tăng cường nêu gương người tốt việc tốt, gắn với "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đảng viên phải nêu cao tinh thần phê phán, đấu tranh chống tiêu cực; khi thực hiện phải có sự kiểm tra đánh giá và rút kinh nghiệm trong các cấp uỷ Đảng. Có như thế thì Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng lần này mới thực sự đi vào cuộc sống.


Ngô Xuân Lan - cán bộ tiền khởi nghĩa (phường Đông Vĩnh - TP Vinh): Với 3 vấn đề cấp bách đã chỉ ra, thì Nghị quyết T.Ư 4 đã bắt đúng "bệnh". Cán bộ, đảng viên và nhân dân chờ đợi, kỳ vọng vào Nghị quyết T.Ư 4 rất nhiều. Những hạn chế, tồn tại, khuyết điểm, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã thẳng thắn chỉ ra, các tổ chức cơ sở Đảng đừng ngại, đừng né tránh, cứ bám vào văn bản của Nghị quyết T.Ư mà mạnh dạn thực hiện.


Trong các nhóm giải pháp, thì nhóm giải pháp về tổ chức cán bộ là vô cùng quan trọng. Nhân dân nhìn Đảng không chung chung, mà qua những cán bộ cụ thể của Đảng ở các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị. Phải bố trí đúng người có đạo đức, năng lực, sở trường, được tổ chức và nhân dân tín nhiệm. Nếu công tác cán bộ làm không công tâm, minh bạch, dân chủ, thì chẳng những người tài đức không có cơ hội để cống hiến, mà người tốt cũng khó có môi trường, điều kiện thuận lợi để lao động, cái tốt khó mà được ghi nhận.

Do đó, vai trò, vị trí, năng lực, sức lãnh đạo của Đảng bị giảm sút. Mặt khác, cần chú trọng đến cải cách chế độ tiền lương để đảm bảo được sự công bằng trong xã hội, đảm bảo được cuộc sống của cán bộ, đảng viên. Nếu cán bộ, đảng viên lương thấp, lương không đủ sống so với mặt bằng chung, trong khi lại được nắm giữ tài sản, quyền lực, vị trí... thì khó mà tránh được hiện tượng lợi dụng quyền hạn, chức vụ, vị trí để phục vụ lợi ích cá nhân.


Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thế Quang (phường Hưng Phúc, TP Vinh): Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư khoá XI đã chỉ ra là một thực tế mà dân ta ai cũng biết nhưng không dám nói! Việc BCH T.Ư chỉ ra và dám nhận điều đó là một bước tiến mới, chứng tỏ Đảng ta đã dám nhìn thẳng vào sự thật và muốn sửa đổi để làm tốt vai trò lãnh đạo của mình.

Thế nhưng, việc học tập, phê phán này nhiều năm qua đã làm nhưng những sự suy thoái đó "ngày càng có chiều hướng trầm trọng hơn", chứng tỏ bao năm qua Đảng làm còn nặng về hình thức. Vì thế, khi Nghị quyết T.Ư 4 ra đời, nhân dân mừng, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi! Vì thế mong muốn nhất của nhân dân và đảng viên là Đảng phải làm được điều Đảng nói. Tất cả đảng viên đều phải kiểm điểm và sửa chữa nhưng người thực hiện trước là những người có trách nhiệm lớn, có tầm ảnh hưởng lớn.

Cấp trên phải gương mẫu, dũng cảm tự phê bình, dám hy sinh, kiểm điểm trước để cấp dưới làm theo. Có như vậy, đảng viên và quần chúng mới "tâm phục khẩu phục" mà hành động đúng để "tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng lãng phí" trong Đảng được đẩy lùi, lấy lại niềm tin của nhân dân, đưa sự nghiệp lớn của Đảng, của dân tộc ngày càng phát triển.

Đức Chuyên (ghi)

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….