"Cấp trên phải gương mẫu, dũng cảm tự phê bình"

(Baonghean) Nghị quyết T.Ư 4 đã đem đến luồng sinh khí mới và niềm tin của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Phóng viên Báo Nghệ An đã ghi lại một số ý kiến của các đảng viên xung quanh vấn đề này.

 

Bùi Đình Sâm - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư khoá XI đề ra 2 Nghị quyết, thì Nghị quyết "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được đặt lên hàng đầu, hết sức quan trọng.

Trong nghị quyết này có 3 vấn đề cấp bách, theo tôi, vấn đề thứ nhất "Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp" là trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất. Muốn thực hiện tốt các vấn đề trên cần thực hiện 4 nhóm giải pháp: Tự phê bình và phê bình; tổ chức cán bộ và sinh hoạt đảng; cơ chế, chính sách; giáo dục chính trị, tư tưởng. Khi tiến hành cần có phương pháp đúng, hình thức đúng, phải tiến hành đồng bộ cùng lúc 4 giải pháp một cách cụ thể, nghiêm túc, bảo đảm nguyên tắc Đảng, tránh hình thức, xuề xòa, đấu đá lẫn nhau.

Trong đó, coi trọng giải pháp tự phê bình và phê bình, phê bình phải chân thành và có tính xây dựng, cấp trên gợi ý cho cấp dưới, cấp dưới góp ý cho cấp trên, đặc biệt là những nơi có "vấn đề". Tăng cường nêu gương người tốt việc tốt, gắn với "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đảng viên phải nêu cao tinh thần phê phán, đấu tranh chống tiêu cực; khi thực hiện phải có sự kiểm tra đánh giá và rút kinh nghiệm trong các cấp uỷ Đảng. Có như thế thì Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng lần này mới thực sự đi vào cuộc sống.


Ngô Xuân Lan - cán bộ tiền khởi nghĩa (phường Đông Vĩnh - TP Vinh): Với 3 vấn đề cấp bách đã chỉ ra, thì Nghị quyết T.Ư 4 đã bắt đúng "bệnh". Cán bộ, đảng viên và nhân dân chờ đợi, kỳ vọng vào Nghị quyết T.Ư 4 rất nhiều. Những hạn chế, tồn tại, khuyết điểm, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã thẳng thắn chỉ ra, các tổ chức cơ sở Đảng đừng ngại, đừng né tránh, cứ bám vào văn bản của Nghị quyết T.Ư mà mạnh dạn thực hiện.


Trong các nhóm giải pháp, thì nhóm giải pháp về tổ chức cán bộ là vô cùng quan trọng. Nhân dân nhìn Đảng không chung chung, mà qua những cán bộ cụ thể của Đảng ở các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị. Phải bố trí đúng người có đạo đức, năng lực, sở trường, được tổ chức và nhân dân tín nhiệm. Nếu công tác cán bộ làm không công tâm, minh bạch, dân chủ, thì chẳng những người tài đức không có cơ hội để cống hiến, mà người tốt cũng khó có môi trường, điều kiện thuận lợi để lao động, cái tốt khó mà được ghi nhận.

Do đó, vai trò, vị trí, năng lực, sức lãnh đạo của Đảng bị giảm sút. Mặt khác, cần chú trọng đến cải cách chế độ tiền lương để đảm bảo được sự công bằng trong xã hội, đảm bảo được cuộc sống của cán bộ, đảng viên. Nếu cán bộ, đảng viên lương thấp, lương không đủ sống so với mặt bằng chung, trong khi lại được nắm giữ tài sản, quyền lực, vị trí... thì khó mà tránh được hiện tượng lợi dụng quyền hạn, chức vụ, vị trí để phục vụ lợi ích cá nhân.


Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thế Quang (phường Hưng Phúc, TP Vinh): Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư khoá XI đã chỉ ra là một thực tế mà dân ta ai cũng biết nhưng không dám nói! Việc BCH T.Ư chỉ ra và dám nhận điều đó là một bước tiến mới, chứng tỏ Đảng ta đã dám nhìn thẳng vào sự thật và muốn sửa đổi để làm tốt vai trò lãnh đạo của mình.

Thế nhưng, việc học tập, phê phán này nhiều năm qua đã làm nhưng những sự suy thoái đó "ngày càng có chiều hướng trầm trọng hơn", chứng tỏ bao năm qua Đảng làm còn nặng về hình thức. Vì thế, khi Nghị quyết T.Ư 4 ra đời, nhân dân mừng, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi! Vì thế mong muốn nhất của nhân dân và đảng viên là Đảng phải làm được điều Đảng nói. Tất cả đảng viên đều phải kiểm điểm và sửa chữa nhưng người thực hiện trước là những người có trách nhiệm lớn, có tầm ảnh hưởng lớn.

Cấp trên phải gương mẫu, dũng cảm tự phê bình, dám hy sinh, kiểm điểm trước để cấp dưới làm theo. Có như vậy, đảng viên và quần chúng mới "tâm phục khẩu phục" mà hành động đúng để "tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng lãng phí" trong Đảng được đẩy lùi, lấy lại niềm tin của nhân dân, đưa sự nghiệp lớn của Đảng, của dân tộc ngày càng phát triển.

Đức Chuyên (ghi)

Tin mới

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.