Câu chuyện “hậu Thủy điện Hủa Na”

(Baonghean) - Thủy điện Hủa Na (huyện Quế Phong) là một trong những dự án lớn của tỉnh. Để phục vụ cho việc xây dựng, huyện Quế phong đã tổ chức cho 1.362 hộ với hơn 5.236 nhân khẩu di dời đến 13 điểm tái định cư. Người dân đang từng bước làm quen với vùng đất mới, tuy nhiên đằng sau vẻ đẹp được ví như “phố giữa núi”, còn ẩn chứa biết bao khó khăn người dân đang phải đối mặt...

Hơn 10 giờ trưa của một ngày đầu tháng 8, chúng tôi đến một số điểm tái định cư ở xã Tiền Phong (Quế Phong). Ngay từ xa, đã nhìn thấy màu xanh trên vùng đất mới, đó là những bụi chuối, vườn rau, giàn bầu… Vào một căn hộ tại khu Huôi Muồng. Ngôi nhà được xây trệt, mọi sự sắp đặt trong nhà khá gọn gàng, sạch sẽ, ngồi trong nhà là 2 ông bà già và 2 cháu nhỏ. Chủ nhà là vợ chồng ông Vi Văn Nghị, cả 2 ông bà năm nay đã ngoài 70 tuổi.

Ông Nghị chậm rãi: “Chủ trương của Nhà nước thì mình thực hiện thôi. Ra nơi ở mới, được ở trong ngôi nhà như thế này cũng thấy đàng hoàng, yên tâm. Nhưng chỉ ở thôi là chưa đủ, vấn đề cần thiết nữa là phải tạo việc làm cho bà con. Từ ngày ra nơi ở mới, người dân chỉ biết ôm gối ngồi nhìn. Không một tấc đất cắm dùi, không có việc làm, nước sinh hoạt không có...? Nhà nào có lao động trẻ khỏe thì vào rừng hái măng, ai thuê gì làm nấy, miễn là có tiền. Ngay cả việc cấp phát gạo cho bà con cũng bất cập, lẽ ra cứ 3 tháng cấp 1 lần, nhưng có khi 6 tháng mới cấp 1 lần. Thời gian dài thiếu gạo ăn, bà con phải vay mượn hàng quán. Nhưng khi được cấp gạo, lại không cấp bù cho bà con, dẫn đến nhiều hộ không có gạo để trả nợ”. Nhìn xung quanh mảnh vườn của ông bà, chúng tôi thấy có nhiều loại rau đã được trồng, như rau muống khô, giàn mướp, mấy cây cà dừa… và ông bà còn nuôi được mấy chục con gà thịt. Điều đó chứng tỏ bà con đã dần thích nghi với cuộc sống mới.

Trên đường đến nhà trưởng bản, thấy một thanh niên đang ngồi dưới sàn nhà thái rau lợn. Anh là Lô Văn Việt, chồng của chị Lang Thị Khuyên. Anh Việt cởi mở: Không có cách nào khác là mình phải lao động để lo cho cuộc sống, các anh ạ! Chưa có đất sản xuất, không có việc làm, vợ chồng thay nhau vào rừng hái măng. Mỗi ngày cũng kiếm được 40 – 50 nghìn đồng từ tiền bán măng. Chồng đi thì vợ ở nhà và ngược lại, ai ở nhà thì đảm nhiệm việc gia đình, từ nấu cơm, cho con ăn học, đến hái rau, nấu cám cho lợn… Nhà anh Việt đang nuôi 3 con lợn thịt, tận dụng mảnh đất vườn rộng chừng 200m2, vợ chồng anh bố trí trồng rau muống khô, một khóm mùng, cà, đậu, sắn, và mấy bụi chuối lùn phía dưới. Chừng ấy rau, ngoài cung cấp rau xanh cho gia đình, còn tận dụng để làm thức ăn cho lợn.

Phía dưới sàn nhà ngay chái bếp, vợ chồng anh Việt còn làm cái chuồng nuôi gà bằng gỗ, tuy nhỏ, nhưng hợp lý, diện tích chuồng đủ để nhốt được khoảng 20 con gà thịt. Anh Việt nói tiếp, hồi còn ở chỗ cũ, vợ chồng chăn nuôi được nhiều gà, lợn, có cả trâu bò, ao cá. Bây giờ ra đây, đất đai chật chội, điều kiện còn nhiều khó khăn, mình cũng phải chịu khó, không thể ngồi trông chờ hoàn toàn vào nhà nước được. Sự chịu khó và làm ăn có kế hoạch của vợ chồng anh Việt, gia cảnh của vợ chồng này khá hơn nhiều gia đình khác.

Gặp anh Lô Minh Thuận - Phó bản Huôi Muồng, anh trăn trở: Có 3 vấn đề cấp thiết cần giải quyết cho dân, đó là đất sản xuất, nước sinh hoạt và chống sạt lở đất. Bản Huôi Muồng có 119 hộ, được nhà nước xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt, với 8 cái bể công cộng. Nhưng hiện nay chỉ có 5 cái bể có nước, còn 3 cái bể chưa lần nào có nước về. Chưa có đất sản xuất, một số hộ dân trồng sắn trên những diện tích đất đồi gần nhà, nhưng khi sắn vừa mọc mầm thì có người từ bản khác đến phá nhổ, không cho bà con trồng. Nguyên nhân là Nhà nước chưa đền bù tiền đất cho người ta. Do vậy, không còn cách nào khác, người dân phải kéo nhau vào rừng lấy măng. Và hệ lụy là nạn phá rừng ắt sẽ xẩy ra. Mới bắt đầu vào mùa mưa, nhiều chỗ đã sạt lở đất nghiêm trọng, chính quyền địa phương và chủ đầu tư chưa có giải pháp khắc phục, nhiều gia đình như ngồi trên đống lửa...

Đến bản Na Câng, gặp trưởng bản Lang Văn Cần, khi nói về đời sống của bà con tái định cư, ông đặt cái điếu cày xuống tấm phản, nhả làn khói lên mái nhà, khẽ thở dài, rồi kể cho chúng tôi nghe những vui buồn nơi vùng đất mới. Vui là bởi bà con có nhà ở đàng hoàng, sạch sẽ. Buồn bởi, 2 bí thư chi bộ và 1 đảng viên đã bỏ dân bản, dời nhà vào nơi ở cũ; dân bản chưa có đất sản xuất, chưa có nước sinh hoạt, đường đi lối lại trong bản bị xói lở, và nỗi lo thường trực là mùa mưa về, đất đai sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lở mái ta luy dương tại bản tái định cư Na Câng.

Nói rồi, trưởng bản Cần dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh bản. Bản có 3 con đường, mới rồi Ban quản lý Thủy điện Hủa Na đổ bê tông xong con đường giữa bản, dài 130m. Còn 2 con đường nữa, do chưa được đổ bê tông, mặt đường bị mưa xói lở nham nhở, không thể đi xe máy được. Chúng tôi bước lên một con dốc phía cuối bản, đến với công trình nước sinh hoạt. Do chưa bàn giao, trưởng bản không có chìa khóa để mở cổng vào bể nước. Quan sát phía ngoài 4 bức tường rào, đã có 2 chỗ bị nứt toác, rất dễ đổ cả bức tường. Trưởng bản cho biết thêm, cả bản có 3 bể nước cộng đồng, chỉ 1 bể có nước. Đứng trên con dốc này nhìn về phía chân núi, thấy những đám ruộng bậc thang, vừa mới cấy lúa xong. Trưởng bản cho hay, cả bản đã có 1 ha ruộng nước, dân bản trước đây để lại, đã chia đều cho 34 hộ sản xuất. Hiện nay, toàn bộ lương thực cho bà con đều trông chờ vào nhà nước.

Đi dọc tuyến ta luy dương của bản, rất nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân. Nguy hiểm nhất là tại 3 gia đình: Lang Văn Quân, Lang Văn Thắng và Lang Văn Khuyên. Những đợt mưa đầu mùa đã làm đất đá trôi vào nền nhà, chuồng lợn, nhiều gia đình vì thế không dám nuôi lợn. Để chống đất, đá tràn vào nền nhà, họ phải xây kè xung quanh nền nhà, dù đó là giải pháp tình thế. Nguy hiểm nhất là tại điểm trường tiểu học, đêm ngày 3/5, một cơn mưa ập đến, một khối đá to từ trên sườn núi lăn xuống mái ta luy, đập gãy khung cửa sổ bằng sắt, lăn vào lớp học. Sáng hôm sau, dân bản phải đập vỡ khối đá mới lăn được ra ngoài. Trưởng bản Cần lắc đầu ngao ngán, nếu sự cố ấy xẩy ra trong giờ học, hậu quả sẽ khôn lường. Chỉ tay lên vách núi, trưởng bản cho biết hiện nay vẫn còn một số khối đá đang trong tình trạng sẵn sàng lăn xuống, nếu cơ quan chức năng không kịp thời xử lý, thì mùa mưa đến, rất dễ xẩy ra hậu quả khôn lường!

Dừng chân bên một lô đất trống cạnh con đường nội bản, trưởng bản cho biết thêm, mảnh đất này chính là cái nền nhà của Bí thư chi bộ Lang Văn Thủy. Tháng 6 năm ngoái, cùng với bà con dân bản, gia đình nhà ông Thủy di dời căn nhà gỗ nơi ở cũ, ra đây bắt thăm đất ở để dựng nhà. Ở được 5 tháng, không hiểu sao, trong cùng một đêm, đùng một cái, Bí thư chi bộ cùng với đảng viên Lang Văn Dũng dỡ nhà, thuê xe chở cả nếp nhà vào vùng đất cũ để sinh sống. Bà con dân bản thấy vậy, ai cũng lắc đầu “Đảng viên không gương mẫu cho quần chúng noi theo, sớm muộn gì thì Nhà nước cũng lo được cuộc sống ổn định cho dân bản”.

Ông Võ Khánh Toàn – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, giãi bày: Địa phương đất chật, người đông, khi bố trí người dân tái định cư, chúng tôi chỉ biết tiếp nhận con người về quản lý, nhưng không thể giải quyết được những bức bách hiện tại của người dân. Đã nhiều lần xã lên hỏi cấp trên cũng chỉ nhận được lời hứa mà thôi. Những điểm mới ra được 1 năm đã đành, riêng 2 điểm Piêng Cu 1 và Piêng Cu 2, người dân đã ra ở cách đây 3 năm vẫn chưa có đất sản xuất. Nhiều công trình nước sinh hoạt, đường nội bản hư hỏng, chưa được khắc phục. 

Đem những chuyện “cần sớm giải quyết” tại các bản tái định cư để trao đổi với ông Trương Minh Cương – Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong, ông cho hay trách nhiệm của huyện là tổ chức di dân và tổ chức thực hiện các hạng mục công trình, còn vốn do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thuỷ điện Hủa Na quản lý. Tất cả mọi bức bách tại các điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na, huyện nắm được, đã nhiều lần huyện và tỉnh làm việc với chủ đầu tư, nhưng do chủ đầu tư thiếu nguồn vốn nên chưa khắc phục được. UBND tỉnh cũng đã có ý kiến với Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam sớm bố trí vốn để chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn tại các điểm, nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn. Hiện nay, chủ đầu tư còn nợ tiền đền bù đất đai của người dân 6 tỷ đồng, chưa kể hàng chục tỷ đồng xây dựng công trình hạ tầng tại các điểm tái định cư.

Theo khảo sát, thống kê tại các điểm, hiện tại có 15 điểm bị sạt lở đất nghiêm trọng. Giải pháp khắc phục huyện đặt ra là kè rọ đá, và trồng cây. Nhưng thực hiện giải pháp này, bắt buộc phải có nguồn vốn lớn từ chủ đầu tư, do vậy UBND huyện đang đôn đốc chủ đầu tư bằng mọi giá thực hiện trước mùa mưa lũ. Còn những điểm trồng cây, sắp tới UBND huyện sẽ sử dụng nguồn kinh phí từ Chương trình 30a (130 triệu đồng) mua giống mét cho bà con.

Về công trình nước sinh hoạt, hiện tại 13 điểm đều đã có công trình nước sinh hoạt tự chảy, trong đó mới được 4 công trình hoàn chỉnh đã bàn giao. Ngoài ra, chủ đầu tư còn đào 103 cái giếng cộng đồng, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 72 giếng. Đối với đất sản xuất, đến thời điểm này chủ đầu tư đã khảo sát được 516 ha/tổng số 7.617 ha đất lâm nghiệp, nhưng chưa tổ chức bàn giao thực địa cho dân. Đất sản xuất lúa nước, mới giao tạm thời hơn 1 ha ở bản tái định cư Na Câng. Còn lại 12 điểm chưa bàn giao được, vì chưa tiến hành xây dựng đồng ruộng với 30,3 ha và cải tạo lại diện tích hiện có 62,53 ha.

Vì lợi ích chung của cả nước, đồng bào các dân tộc của 2 xã Đồng Văn và Thông Thụ chấp nhận rời bỏ nơi “chôn rau cắt rốn”, nhường chỗ cho nhà nước xây dựng dự án lớn. Ra nơi ở mới, điều mong muốn rất giản dị và tối thiểu của họ là có mảnh đất sản xuất, có nước sinh hoạt… Thế nhưng đã hơn 1 năm trôi qua, những điều thiết yếu ấy vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm?

Xuân Hoàng

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.