Cậu học trò lớp 12 giành học bổng toàn phần UWC: Đừng để sau này phải nói câu “giá như…”

(Baonghean.vn) - Đó là bộc bạch của Lê Quốc Tuấn, lớp 12 trường THPT Nghi Lộc II, học sinh duy nhất của Nghệ An đồng thời là 1 trong 11 người trên cả nước nhận học bổng toàn phần UWC trong năm 2018.
Lê Quốc Tuấn, học sinh lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc II. Ảnh: NVCC
Những ngày cuối tháng 5 trở nên đặc biệt hơn với em Lê Quốc Tuấn, học sinh lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc II khi nhận được học bổng toàn phần tại trường Đại học Dilihan (nước Armenia, Tây Á).
Quốc Tuấn chia sẻ, lúc nhận được email thông báo em rất vui. Bởi ban đầu, em biết đến học bổng UWC nhờ một lần tình cờ lướt mạng cũng như tham gia với tâm lý thử sức bản thân và không đặt quá nặng về việc phải giành được học bổng bằng mọi giá.

Nộp hồ sơ xét học bổng vào tháng 8/2017, trải qua 2 vòng xét tuyển hồ sơ và online, đến giữa tháng 12/2017, Tuấn là một trong 37 thí sinh đến từ khắp mọi miền Tổ quốc vọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp ở TP Hồ Chí Minh. Từ ngày 16 đến ngày 20/12, Tuấn tham gia các vòng thi cùng các bạn. Các thí sinh được phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân với những câu hỏi chia sẻ về quá trình trưởng thành, đam mê của bản thân…với ban tổ chức.

“Vào vòng chung kết, có tất cả 5 thí sinh đến từ Nghệ An, trong đó có nhiều bạn đến từ các trường chuyên, nhưng em không cảm thấy căng thẳng cho dù bản thân đến từ trường huyện. Mà trái lại, em tin rằng khi đến được vòng phỏng vấn cuối thì năng lực của mọi người đều như nhau, chỉ cần tin và nỗ lực hết mình”, Tuấn cười cho biết.

Phải mãi đến cuối tháng 5, cậu học sinh lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc II vỡ òa hạnh phúc khi nhận được thông báo đạt học bổng toàn phần của UWC. Tuấn tâm sự, lúc mới nhận thông báo em vừa mừng vừa lo. Mừng vì bản thân đã vượt qua được chính mình để đến gần với ước mơ nhưng cũng hơi lo để làm cách nào thuyết phục được bố mẹ.

“Bố mẹ là công nhân viên chức bình thường, ngoài một chị gái thì em là con trai út duy nhất trong nhà nên luôn được bố mẹ bao bọc. Thêm vào đó, việc tìm học bổng cũng là do một mình em tự tìm tòi, hỏi các anh chị đi trước. Thế nên lúc đầu bố mẹ chưa ủng hộ hoàn toàn và em phải thuyết phục, giải thích mới nhận được sự đồng ý của phụ huynh”, Tuấn kể.

Lê Quốc Tuấn (thứ 2 từ phải sang) tham gia trại hè tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh. NVCC
Yêu thích các hoạt động bề nổi, Tuấn còn là học sinh đầu tiên của trường khởi xướng lập CLB tiếng Anh cho học sinh. CLB sinh hoạt 1 - 2 lần/1 tháng. Khi thành lập CLB, bản thân Tuấn muốn tạo một môi trường để các bạn học sinh có thể rèn dũa tiếng Anh giao tiếp của bản thân.Ban đầu các bạn có thể phát âm chưa chuẩn thậm chí còn sai nhưng một khi tham gia CLB em muốn các thành viên phải nói ra. Bởi chỉ có nói ra mới biết sai ở đâu để sửa và quan trọng hơn là giúp các bạn tự thoát ra khỏi vỏ bọc nhút nhát trong giao tiếp. 

Từng tham gia các hội thảo định hướng bản thân dành cho học sinh, các chương trình trại hè học tập ở TP Hồ Chí Minh, Tuấn chia sẻ, chính nhờ đó đã giúp em nhận ra nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. “Ước mơ không phải lúc nào cũng làm được nhưng trước tiên bản thân mình phải dám mơ. Hãy cứ mơ và cố gắng thực hiện nó. Có thể hành trình đến với giấc mơ thất bại nhưng đừng bỏ cuộc mà cố gắng bằng cách này hay cách khác để sau này không phải nói câu giá như!”, Tuấn tâm sự.

Nhận xét về Tuấn, cô giáo chủ nhiệm lớp 12A1 Phạm Thị Chính cho biết, Tuấn là một học sinh giỏi, chăm chỉ, chuyên cần, hoạt bát. Đặc biệt, em rất năng động, có năng khiếu bề nổi, thường tổ chức, dẫn dắt các hoạt động cho CLB tiếng Anh ở trường. Tuấn cũng học giỏi đều các môn và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của lớp. Và những thành tích mà em Tuấn đạt được sẽ là động lực không nhỏ cho các em khóa dưới học tập, noi theo.

Học bổng UWC là học bổng toàn phần và bán toàn phần dành cho học sinh phổ thông độ tuổi từ 16 - 19 được theo học tại 1 trong 16 trường UWC khắp thế giới.

Học sinh UWC được tuyển chọn trong nước thông qua một hệ thống ủy ban quốc gia đặc biệt có mặt tại hơn 155 nước trên thế giới.

Sự lựa chọn đưa ra dựa trên tiềm năng học sinh

.