Cậu học trò người Thái 'xuống núi' vượt khó học giỏi, giành ngôi á quân khối A của trường

(Baonghean.vn) - Từ khi vào lớp 1 ở nơi "núi cao" phải xa bố mẹ đến ở nhà cậu ruột nơi "núi thấp" vì ham cái chữ; đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 mới rồi Mạc Văn Khánh đạt 28,05 điểm khối A (cộng 2 điểm ưu tiên), là điểm số khối A cao thứ 2 Trường THPT Anh Sơn 3 (huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Mạc Văn Khánh sinh ra và lớn lên tại bản Kẻ Gia, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông trong một gia đình nghèo, là đồng bào dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ năm nay đều đã ngoài 60 tuổi, cuộc sống gia đình rất khó khăn, vất vả, nguồn thu chủ yếu từ canh tác nương rẫy. Bằng sự ham học, có chí vượt khó, Mạc Văn Khánh trở thành một trong những tấm gương vượt khó học giỏi tiêu biểu để nhiều bạn học có thể noi theo.

Mạc Văn Khánh tranh thủ giúp em ôn bài. Ảnh: Thái Hiền
Mạc Văn Khánh tranh thủ giúp em ôn bài. Ảnh: Thái Hiền

Khánh tâm sự: “Do hoàn cảnh gia đình đông anh em và rất khó khăn do đất canh tác ít, nên dù đã đến tuổi đi học mầm non nhưng Khánh không được đến trường, mà ở nhà lên rẫy, lên nương theo bố mẹ. Cũng chính vì tận mắt chứng kiến sự cơ cực, nghèo khổ của bà con dân bản và bố mẹ mình, nên từ nhỏ mong muốn học hành để thoát khỏi cái nghèo của em đã được nhen nhóm".

Ngoài học giỏi Khánh còn là cậu bé siêng năng giúp cậu làm việc nhà. Ảnh: Thái Hiền
Ngoài học giỏi Khánh còn là cậu bé siêng năng giúp cậu làm việc nhà. Ảnh: Thái Hiền

Đến tuổi học lớp 1, với ước mơ được cắp sách đến trường Khánh đã xin bố mẹ xuống ở với gia đình cậu ruột là Hoàng Văn Thành ở thôn Hạ Du, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) để được đi học. Lớn lên trong sự đùm bọc, thương yêu của cậu mự, nên dù không có bố mẹ ở gần quan tâm, chăm sóc như các bạn cùng trang lứa, cậu học trò nghèo Mạc Văn Khánh vẫn luôn là một cậu bé ngoan hiền, cố gắng và tự giác trong học tập.

Khánh bộc bạch: “Phải xa gia đình, bố mẹ, ban đầu em cũng cảm thấy buồn, nhưng rồi em lại nghĩ chỉ có học mới có thể thoát nghèo, thế nên em luôn lấy đó làm động lực cho bản thân để học tốt hơn nữa, sau này lớn lên có được việc làm, kiếm được nhiều tiền phụ giúp cho bố mẹ”.

Khánh còn là đoàn viên năng nổ, luôn tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ của trường, của lớp. Ảnh: Thái Hiền
Khánh còn là đoàn viên năng nổ, luôn tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ của trường, của lớp. Ảnh: Thái Hiền

Từ ý chí và hoài bão đó, trong suốt 12 năm học, Khánh luôn đứng trong tốp đầu của lớp, của trường, năm học lớp 11 em đạt Học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Đặc biệt, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Khánh đạt 28,05 điểm khối A (cộng 2 điểm ưu tiên), trong đó môn Toán 8,8 điểm, Vật lý 8,75 điểm và Hóa học 8,5 điểm và là người có điểm số khối A cao thứ 2 Trường THPT Anh Sơn 3.

Không chỉ tiêu biểu trong học tập, Mạc Văn Khánh còn là đoàn viên năng nổ, luôn tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ của trường, của lớp. Với cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến.

Khánh là tấm gương cho nhiều bạn trang lứa. Ảnh: Thái Hiền
Khánh là tấm gương cho nhiều bạn trang lứa. Ảnh: Thái Hiền

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Khánh nói: Do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học tập như các bạn bè cùng trang lứa, nên em chủ yếu là tự học. Ở nhà em tự mang sách giáo khoa ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và ôn lại những bài đã học, còn khi đến trường em trao đổi với các bạn hoặc nhờ thầy cô giải thích thêm những bài học nào chưa hiểu. Ngoài ra, em cũng luôn tìm hiểu các dạng bài tập ở trên mạng Internet và tìm hiểu những cách giảng hay để bổ sung thêm kiến thức cho mình.

Cũng theo Khánh, để đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia, không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản mà còn phải luyện nhiều, làm nhiều dạng đề; phải làm đi làm lại nhiều lần các dạng bài. Thời gian thi trắc nghiệm ngắn, đòi hỏi thí sinh phải làm bài nhanh, thời gian suy nghĩ không nhiều nên nếu đã quen với các dạng bài trong đề thi thì sẽ làm tốt bài thi và đạt kết quả cao.

Nhận xét về người cháu của mình, anh Hoàng Văn Thành ở thôn Hạ Du, là người nuôi dưỡng Khánh từ nhỏ cho biết: “Ở với gia đình cậu mự suốt 12 năm học nhưng chưa bao giờ Khánh làm cậu mự buồn lòng. Khánh rất cố gắng, siêng năng trong học tập, ngoài giờ học, cháu còn biết đỡ đần, phụ giúp cậu mự làm việc nhà, hướng dẫn các em học hành. Chúng tôi rất vui và tự hào khi có một người cháu như Khánh”.

Chia tay cậu học trò nghèo người dân tộc Thái ham học, chúng tôi vẫn nhớ mãi dáng người mảnh khảnh cùng nụ cười tươi của Mạc Văn Khánh. Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Khánh cho biết: Ước mơ của em là được trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin, em cũng đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, nên hiện nay em đang làm hồ sơ xét học bổng ở một số trường, nếu được em sẽ theo học ở đó để đỡ một phần chi phí cho bố mẹ. Với Khánh, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.