Cậu học trò nhỏ và niềm đam mê dân ca

(Baonghean) - Mới lên 9 và vừa học xong lớp 3 nhưng cậu học trò Nguyễn Quốc Bảo (học sinh lớp 3D, Trường Tiểu học Làng Sen) đã có nhiều năm gắn bó với Câu lạc bộ Dân ca xã Kim Liên. Niềm đam mê của em được thừa hưởng từ người mẹ và cũng là cô giáo dạy nhạc, người viết lời cho ca khúc “Bác Hồ của em”, ca khúc giúp Bảo đạt giải Nhất trong Liên hoan Câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ lần thứ nhất.  

Nếu không được giới thiệu trước thì chúng tôi không thể nghĩ rằng, cậu bé nhỏ con lọt thỏm trong bộ áo quần cầu thủ lại là “Nghệ nhân nhỏ tuổi hát dân ca hay nhất” do Ban tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ trao tặng. Ban đầu, vừa làm quen, Bảo còn bẽn lẽn, ấp a ấp úng nép vào người bố. Vậy mà, chỉ một lời đề nghị Bảo hát lại ca khúc đã đạt giải Nhất trong cuộc thi Hát dân ca trong trường học tỉnh Nghệ An và Liên hoan CLB hát dân ca, Bảo như thay đổi hẳn. Và chẳng cần bố nhắc nhở hay chỉ bảo, Bảo trở về với góc học tập quen thuộc, lấy chiếc đài đĩa nhỏ, bật nhạc và cất cao giọng hát. Giọng hát trong trẻo của em như làn gió mới thổi vào làn điệu dân ca quen thuộc. Từng lời, từng lời thật ý nghĩa: “Bác đã đi xa nhưng Người còn dặn lại. Rằng các cháu phải chăm học, chăm làm, biết kính trọng mẹ cha và vâng lời cô giáo… tiếp bước cha anh xây quê mình thêm tươi đẹp…”.

Cậu học trò nhỏ và niềm đam mê dân ca ảnh 1

                    Nguyễn Quốc Bảo bên chiếc đài tập hát hàng ngày.

Là con út trong gia đình có hai anh em trai, chẳng ai nghĩ cậu bé hiếu động thích chạy nhảy như Bảo lớn lên lại thích ca hát, thích làm ca sỹ. Niềm đam mê đó có lẽ được truyền từ mẹ em, cô giáo dạy nhạc Lê Thị Bích Thủy, người hát hay và rất say mê các làn điệu dân ca ví dặm. Có lẽ em đã thấm những làn điệu dân ca từ khi còn ở trong nôi và thường xuyên được mẹ ầu ơ ru con bằng những câu hò, câu ví. Khả năng cảm thụ âm nhạc của Bảo được mẹ phát hiện khi vào lớp 1, bởi chỉ cần nghe mẹ hát một vài câu là Bảo đã thuộc và hát lại rất đúng.

Chính vì thế, khi Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức Hội thi “Hát dân ca trong trường học tỉnh Nghệ An lần thứ Nhất” Bảo đã được mẹ và các thầy cô trong nhà trường tin tưởng chọn tham dự. Lần “ra quân” đầu tiên đó, tuy còn non nớt và phần lớn đều phải tự biên, tự diễn nhưng với ca khúc “Bác Hồ của em”,bài hát do mẹ em viết, nói về tình cảm của những cô cậu học trò được may mắn sinh ra trên quê hương Bác Hồ đã làm lay động các thành viên trong ban giám khảo và vượt qua hàng trăm ca khúc khác để đoạt giải A.

Từ sau giải thưởng quan trọng đó, Bảo còn được tham dự nhiều cuộc thi khác và hầu như cuộc thi nào em cũng đoạt giải. Cũng qua mỗi cuộc thi, Bảo như chững chạc hẳn, ngoài giờ học trên lớp và học thêm, ngày nào Bảo cũng dành từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện hát. Em ước mơ sau này sẽ trở thành ca sỹ hoặc là một giáo viên dạy nhạc như mẹ. Không chỉ hát hay, Bảo còn là một cậu bé “chăm ngoan học giỏi” vì năm học nào em cũng đạt học sinh tiên tiến và học sinh giỏi, được thầy cô và bạn bè quý mến.

Song Hoàng

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.