"Cầu nối" ở bản Buộc

(Baonghean) - Đã từng là lãnh đạo xã Mỹ Lý và xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, già làng Vi Văn Toán, 64 tuổi, ở bản Buộc, xã Bắc Lý nhận rõ tầm quan trọng của sức mạnh khối đoàn kết dân tộc trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở vùng biên. Nên khi đã nghỉ công tác, ông vẫn sẵn sàng làm những điều có ích nhất cho dân bản.

Già làng Vi Văn Toán.
Già làng Vi Văn Toán.
Gặp già làng Vi Văn Toán trong đám cưới Kha Mai Thoan, ở bản Buộc, xã Bắc Lý, già làng Toán khoe: Ở trong bản Buộc này, con gái muốn lấy chồng phải đủ 18 tuổi, con trai thì phải đủ 20 tuổi trở lên, Ban quản lý bản mới cho tổ chức đám cưới. Và mọi thủ tục thách cưới bằng bạc nén đã được xóa bỏ. Mỗi gia đình tùy điều kiện kinh tế để tổ chức, tặng quà cho con trong ngày cưới nhưng không quá 3 triệu đồng đối với một cặp vợ chồng. 10 năm nay, nhân dân bản Buộc đã thực hiện quy ước, trở thành nét văn hóa của bản người Thái vùng cao này. Tất cả những nội dung đã được đưa vào quy ước của bản Buộc và mọi người trong bản đều tự giác thực hiện. 

Bản Buộc nằm cách trung tâm xã Bắc Lý 7 km đường rừng, với 102 hộ đồng bào người Thái sinh sống, chủ yếu bằng nghề làm rẫy, trồng lúa, sắn, bắp… Trong vai trò của một già làng, ông Vi Văn Toán đã gần gũi, động viên giáo dục thanh thiếu niên, con cháu trong bản phải chăm chỉ làm ăn,  hăng say học tập, không nên bỏ học giữa chừng để cái đầu sáng, cái tay làm ra nhiều lúa, nhiều bắp, không trộm cắp, nghiện ma túy, đánh nhau gây mất đoàn kết trong bản. Trong mấy năm lại nay, bản không có người nghiện ma túy mới, học sinh hăng hái đến trường đi học.

Để có được quy ước của bản trong cưới hỏi, với vai trò của một già làng, ông Toán đã tích cực tham gia vận động đồng bào các dân tộc trong bản định canh, định cư, mạnh dạn xóa bỏ các tập tục lạc hậu không phù hợp với bản làng. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đều được già làng và ban quản lý bản đưa ra bàn bạc thống nhất và tổ chức họp dân bản để lấy ý kiến đóng góp từ nhân dân, tạo sự đồng thuận và thống nhất thực hiện. Bên cạnh đó già làng còn làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn bảo đảm an ninh trật tự, vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trong bản. Những tập tục lạc hậu… đều đã bãi bỏ, những phong tục tập, tập quán truyền thống tốt đẹp của bản làng, của dân tộc tiếp tục được phát huy, giữ vững.

Ông Vi Văn Toán tâm sự, mình đã có thời gian 2 năm làm Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Năm 1990, ông chuyển về xã Bắc Lý sinh sống và làm Chủ tịch UBND xã Bắc Lý 24 năm cho đến khi được nghỉ về sinh sống tại bản Buộc. Tuy đã về nghỉ, ông lúc nào cũng tâm niệm phải “Vì dân phục vụ”. Giúp được gì cho đồng bào mình là sẵn sàng, không suy nghĩ gì hết.  

Trưởng bản Buộc, anh Kha Bun Mi, cho biết già làng Toán là người có uy tín, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước, người am hiểu đời sống văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của đồng bào. Những việc làm thầm lặng của ông đã tăng cường mối đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội trong bản.

Như cây cổ thụ giữa rừng già, già làng Vi Văn Toán đang tiếp tục là tấm gương mẫu mực của bản. Từng ngày, từng giờ, ông là cầu nối để chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước đến với người dân!

Bài, ảnh: Hải Thượng

(Biên phòng Nghệ An)

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…