"Cầu nối" ở bản Buộc

(Baonghean) - Đã từng là lãnh đạo xã Mỹ Lý và xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, già làng Vi Văn Toán, 64 tuổi, ở bản Buộc, xã Bắc Lý nhận rõ tầm quan trọng của sức mạnh khối đoàn kết dân tộc trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở vùng biên. Nên khi đã nghỉ công tác, ông vẫn sẵn sàng làm những điều có ích nhất cho dân bản.

Già làng Vi Văn Toán.
Già làng Vi Văn Toán.
Gặp già làng Vi Văn Toán trong đám cưới Kha Mai Thoan, ở bản Buộc, xã Bắc Lý, già làng Toán khoe: Ở trong bản Buộc này, con gái muốn lấy chồng phải đủ 18 tuổi, con trai thì phải đủ 20 tuổi trở lên, Ban quản lý bản mới cho tổ chức đám cưới. Và mọi thủ tục thách cưới bằng bạc nén đã được xóa bỏ. Mỗi gia đình tùy điều kiện kinh tế để tổ chức, tặng quà cho con trong ngày cưới nhưng không quá 3 triệu đồng đối với một cặp vợ chồng. 10 năm nay, nhân dân bản Buộc đã thực hiện quy ước, trở thành nét văn hóa của bản người Thái vùng cao này. Tất cả những nội dung đã được đưa vào quy ước của bản Buộc và mọi người trong bản đều tự giác thực hiện. 

Bản Buộc nằm cách trung tâm xã Bắc Lý 7 km đường rừng, với 102 hộ đồng bào người Thái sinh sống, chủ yếu bằng nghề làm rẫy, trồng lúa, sắn, bắp… Trong vai trò của một già làng, ông Vi Văn Toán đã gần gũi, động viên giáo dục thanh thiếu niên, con cháu trong bản phải chăm chỉ làm ăn,  hăng say học tập, không nên bỏ học giữa chừng để cái đầu sáng, cái tay làm ra nhiều lúa, nhiều bắp, không trộm cắp, nghiện ma túy, đánh nhau gây mất đoàn kết trong bản. Trong mấy năm lại nay, bản không có người nghiện ma túy mới, học sinh hăng hái đến trường đi học.

Để có được quy ước của bản trong cưới hỏi, với vai trò của một già làng, ông Toán đã tích cực tham gia vận động đồng bào các dân tộc trong bản định canh, định cư, mạnh dạn xóa bỏ các tập tục lạc hậu không phù hợp với bản làng. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đều được già làng và ban quản lý bản đưa ra bàn bạc thống nhất và tổ chức họp dân bản để lấy ý kiến đóng góp từ nhân dân, tạo sự đồng thuận và thống nhất thực hiện. Bên cạnh đó già làng còn làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn bảo đảm an ninh trật tự, vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trong bản. Những tập tục lạc hậu… đều đã bãi bỏ, những phong tục tập, tập quán truyền thống tốt đẹp của bản làng, của dân tộc tiếp tục được phát huy, giữ vững.

Ông Vi Văn Toán tâm sự, mình đã có thời gian 2 năm làm Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Năm 1990, ông chuyển về xã Bắc Lý sinh sống và làm Chủ tịch UBND xã Bắc Lý 24 năm cho đến khi được nghỉ về sinh sống tại bản Buộc. Tuy đã về nghỉ, ông lúc nào cũng tâm niệm phải “Vì dân phục vụ”. Giúp được gì cho đồng bào mình là sẵn sàng, không suy nghĩ gì hết.  

Trưởng bản Buộc, anh Kha Bun Mi, cho biết già làng Toán là người có uy tín, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước, người am hiểu đời sống văn hóa tâm linh, phong tục tập quán của đồng bào. Những việc làm thầm lặng của ông đã tăng cường mối đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội trong bản.

Như cây cổ thụ giữa rừng già, già làng Vi Văn Toán đang tiếp tục là tấm gương mẫu mực của bản. Từng ngày, từng giờ, ông là cầu nối để chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước đến với người dân!

Bài, ảnh: Hải Thượng

(Biên phòng Nghệ An)

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.