Cây sắn dây "bén" đất Tân Kỳ

(Baonghean) - Cây sắn dây mặc dù đã được người dân Tân Kỳ trồng cách đây hàng chục năm, nhưng do không được áp dụng KHKT nên hiệu quả thấp, chất lượng không đảm bảo. Từ năm 2013, UBND huyện Tân Kỳ có chủ trương phát triển cây sắn dây thành hàng hóa, với mục tiêu thu nhập 100 triệu đồng/ha/năm…

Vượt qua trên 5 km từ ngã tư Đồng Lau, chúng tôi đến gia đình ông Đinh Văn Tùng ở xóm Tiến Đồng, xã Đồng Văn, là một trong những mô hình trồng cây sắn dây của huyện. Ngôi nhà của ông Tùng nằm giữa một khoảng đất ven đồi khá rộng, xung quanh là rừng núi. Quanh nhà ông có hàng loạt cây cảnh, ao cá, rau xanh và một vườn sắn dây. 

Ông Tùng hồ hởi cho biết, ông vào ở đây từ năm 1984, với diện tích đất được Nhà nước giao cho ông quản lý, gồm 4 ha đất sản xuất, bảo vệ 8,7 ha rừng tự nhiên và 8,3 ha đất lâm nghiệp, nay đã trồng rừng khép tán. Với cây sắn dây, đầu năm 2014, ông nhận 380 cây giống từ Hội Làm vườn huyện để trồng trên diện tích 0,5 ha đất bãi ven đồi. Đây là thực hiện mô hình trồng sắn dây của huyện nên được huyện hỗ trợ cây giống và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Cách trồng sắn dây, theo như ông Tùng cho biết là khá đơn giản. Trước khi đưa cây giống về, ông đào 380 cái hố, mỗi hố rộng vuông viên 1,2 m, sâu 60 cm. Đào hố xong, bỏ bã mía, trấu, lá cây và 40 kg phân chuồng vào mỗi hố. Trên cùng, dùng 4 kg phân NPK trộn với đất, sau đó vun thành ụ đất lên mặt đất, cao khoảng 70 cm. Khi đặt cây giống, không để rễ tiếp xúc với phân.

Trong quá trình trồng và chăm sóc, nếu thời tiết nắng khô, cứ 2 ngày tưới một lần nước. Sau khi cây phát triển được 1 tháng trở lên, không cần tưới nữa. Trong quá trình cây sắn dây phát triển, phải làm giàn ngay từ khi dây bắt đầu leo. Làm giàn chỉ cần 3 - 4 cái cọc, có nhiều nhánh để dây dễ leo. Trong quá trình chăm sóc, mình phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh và nếu phát hiện dây nào bò xuống mặt đất, phải nhấc lên giàn, mục đích là không cho cây nuôi nhóm rễ đó, mà tập trung chất dinh dưỡng nuôi củ. Qua 1 vụ cho thấy, đặc điểm của cây sắn dây là dễ chăm sóc, hầu như không có sâu bệnh gì.

Thu hoạch sắn dây tại gia đình ông Đinh Văn Tùng, xóm Tiến Đồng, xã Đồng Văn (Tân Kỳ).
Thu hoạch sắn dây tại gia đình ông Đinh Văn Tùng, xóm Tiến Đồng, xã Đồng Văn (Tân Kỳ).

Nói rồi, ông Tùng vác cái mai lên vai, dẫn chúng tôi đến vườn sắn dây để đào thử mấy ụ. Ông vạch lá, đào thử 3 ụ, dưới lớp đất tơi xốp, chỉ cần đào ít nhát là tới củ. Mỗi gốc một chùm 4 - 5 củ, củ nào cũng to bằng bắp tay trở lên, dài tới 30 - 70 cm. Ông Tùng cho biết thêm, không phải bây giờ mới đào thử, cách đây 1 tháng ông đã từng đào thử nhiều gốc ở nhiều điểm khác nhau, qua đào thử, gốc nào cũng nhiều củ, ước tính, mỗi gốc như vậy khoảng 15 kg củ. Giá bán củ sắn dây hiện nay 10.000 đồng/kg, vậy thì vườn sắn dây của ông Tùng năm nay ước thu hoạch khoảng 5 tấn củ, tương đương 50 triệu đồng. 

Cây sắn dây được huyện Tân Kỳ đưa vào chủ trương phát triển kinh tế hộ từ năm 2013, với mục tiêu thu hoạch 100 triệu đồng/ha/năm. Năm 2013, huyện tổ chức cho Hội Làm vườn huyện và một số gia đình đi tham quan học hỏi kinh nghiệm và đặt mua cây giống ở huyện Nam Đàn, sau đó về trồng thử 4 ha, cho thu nhập khá cao. Sang năm 2014, huyện mở rộng trồng ở 6 xã, với quy mô 8 ha, gồm: Đồng Văn 1 ha, Nghĩ Phúc 0,5 ha, Giai Xuân 0,5 ha, Kỳ Tân 1 ha, Nghĩa Bình 0,5 ha và Nghĩa Hợp 4,5 ha. Còn 2 tháng nữa là đến vụ thu hoạch sắn dây, theo báo cáo của Hội Làm vườn huyện (là đơn vị thực hiện mô hình), cây sắn dây phù hợp với đất đai vùng ven đồi của huyện Tân Kỳ, đạt năng suất, sản lượng cao, ước tính trồng 1 ha sắn dây có thể đạt từ 120 - 150 triệu đồng/năm. 

Với năng suất, sản lượng và diện tích như vậy, cây sắn dây ở Tân Kỳ đã dần hình thành mặt hàng nông sản có giá trị cao. Trước khi trồng, một số chủ cơ sở chế biến bột sắn dây ở huyện Nam Đàn đã đặt bao tiêu sản phẩm củ sắn dây cho huyện Tân Kỳ. Thấy được hiệu quả của cây sắn dây, năm tới huyện sẽ chỉ đạo tăng diện tích lên 20 ha, trồng ở 10 xã và tiếp tục mở rộng diện tích vào những năm tiếp theo.

 Hoàng Xuân

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.