Chậm khắc phục công trình nước sinh hoạt ở khu tái định cư Thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) - Mùa hè nắng nóng đang đến, vậy mà nhiều công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại 13 điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na vẫn chưa được phía chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa kịp thời.
Nước sinh hoạt cộng đồng là nhu cầu thiết yếu nhất đối với đồng bào tái định cư (TĐC), do vậy ngay sau khi đồng bào TĐC ra nơi ở mới, Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na đã đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tự chảy để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Toàn bộ 13/13 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na đã có công trình nước sinh hoạt tự chảy.
Những bể chứa nước cộng đồng, đồng thời là điểm tắm giặt dành cho đồng bào tại điểm TĐC Thủy điện Hủa Na nay không phát huy tác dụng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Những bể chứa nước cộng đồng, đồng thời là điểm tắm giặt dành cho đồng bào tại điểm TĐC Thủy điện Hủa Na nay không phát huy tác dụng. Ảnh: Xuân Hoàng
Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phần lớn các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại 13 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na không còn sử dụng được. Nguyên nhân do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chủ quan là khâu thiết kế không phù hợp, chất lượng công trình không đảm bảo.
Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Tháng 9/2017, UBND huyện có văn bản đề nghị phía chủ đầu tư là Công ty CP Thủy điện Hủa Na phối hợp với địa phương khảo sát lại toàn bộ các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại 13 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na để khắc phục, sửa chữa bàn giao lần cuối cho bà con tự quản lý, sử dụng.
Mới đây, phía Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã đầu tư khắc phục sửa chữa công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại bản Piêng Cu 1 và Piêng Cu 2 nên một số người dân đã có nước sử dụng. Tuy nhiên, một số hộ dân ở trên cao vẫn chưa có nước, vì khâu thiết kế đường ống dẫn nước không phù hợp. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Mới đây, phía Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã đầu tư khắc phục sửa chữa công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại bản Piêng Cu 1 và Piêng Cu 2 nên một số người dân đã có nước sử dụng. Tuy nhiên, một số hộ dân ở trên cao vẫn chưa có nước, vì khâu thiết kế đường ống dẫn nước không phù hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua khảo sát cho thấy, có 9 công trình đã xuống cấp, hư hỏng; 4 công trình đang sử dụng ổn định. Ngay sau đó, phía chủ đầu tư đã khắc phục được 2 công trình tại bản Piêng Cu, Huôi Siu - Huôi Lạn. Như vậy, còn 5 công trình cần được khắc phục, sửa chữa một số hạng mục. 2 công trình tại bản Huôi Đừa và Huôi Duộc - Huôi Man đã mất nước hoàn toàn từ nhiều năm nay.
Trước tình hình cấp thiết đó, UBND huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Thủy điện Hủa Na tiếp tục bố trí kinh phí tiếp tục khắc phục, sửa chữa lần cuối tại các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại các điểm TĐC Thủy điện Hủa Na, đặc biệt là tại 2 điểm Huôi Đừa (Thông Thụ) và Huôi Duộc - Huôi Man (Đồng Văn). 

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.