Chăm những "mầm xanh"

(Baonghean) - Thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được các địa phương, các ban, ngành và các tổ chức đoàn thể quan tâm, giúp các em phát triển toàn diện cả Đức - Trí - Thể - Mỹ.
Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay là một ngày đặc biệt với thiếu nhi Thị xã Cửa Lò. Diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” vừa được tổ chức với sự tham gia đầy đủ của các bác, các cô, các chú lãnh đạo thị xã. Đến với hoạt động này, có gần 100 thiếu nhi đại diện cho mọi lứa tuổi. Mỗi em một tâm tư, nguyện vọng riêng nhưng tất cả đều hiểu rằng, đây là cơ hội để các em được trò chuyện, được giải đáp những thắc mắc, trăn trở. Buổi nói chuyện chỉ diễn ra trong chừng 2 tiếng nhưng rất nhiều câu hỏi được gửi đến với nhiều nội dung khác nhau.
Câu hỏi đầu tiên của em Nguyễn Khánh Linh, Lớp 4, Trường Tiểu học Thu Thủy “Đến khi nào chúng cháu mới được chơi các trò chơi miễn phí” nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các bạn có mặt tại hội trường. Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề nổi bật khác, liên quan đến lĩnh vực xã hội được các em quan tâm, ví như: “Trẻ em có quyền được học tập, được chăm sóc, vui chơi, giải trí. Nhưng lại có rất nhiều bạn đã vô tình phải tham gia lao động sớm để phụ giúp gia đình. Vậy các các cấp lãnh đạo đã có biện pháp gì để giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn”...
Nhiều câu hỏi, tưởng đơn giản nhưng khiến người lớn “giật mình” bởi lâu nay trong quá trình xử lý các vấn đề đã quên đi con trẻ, đơn giản như: “Em thấy hiện nay học sinh chấp hành nghiêm nội dung, quy định của nhà trường nhưng hiếm khi các thầy, cô tổ chức các chương trình tham khảo lại ý kiến của học sinh”.
Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Chúng tôi thực sự bất ngờ trước những suy nghĩ của các em. Diễn đàn là một cơ hội để chúng tôi hiểu các em hơn, trên cơ sở đó có những giải pháp nhằm đảm bảo tốt hơn việc thực hiện quyền trẻ em, giúp các em có thêm điều kiện tâm sự, chia sẻ những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập với thầy cô, bạn bè, gia đình.
Tặng xe lăn cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của huyện Tân Kỳ  tại Tháng hành động vì trẻ em năm 2015.
Tặng xe lăn cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của huyện Tân Kỳ tại Tháng hành động vì trẻ em năm 2015.
Đã thành thông lệ, tháng 6 hàng năm được coi là “Tháng hành động Vì trẻ em”, mọi sự quan tâm, chăm sóc đều dành cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ em bệnh tật, thiệt thòi, không nơi nương tựa. Ở Tân Kỳ, sau khi tổ chức lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em, chúng tôi đã có dịp cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em đến thăm và tặng quà em Nguyễn Thị Chi ở xóm 6, xã Tân Hương. Nói về hoàn cảnh của Chi ai cũng thương cảm bởi bố em qua đời khi em chưa đầy 5 tuổi. Mẹ em sau đó bị tai nạn nằm một chỗ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mới 12 tuổi, Chi đã phải cáng đáng mọi việc trong gia đình. Vất vả là vậy nhưng Chi học rất giỏi, 6 năm liên tục là học sinh xuất sắc. Năm học này, Chi đạt giải Nhì môn Toán, giải Ba môn tiếng Anh Olympic của huyện. Được nhận chiếc xe đạp mới, Chi vui lắm bởi đây là mơ ước lâu nay của em, Chi có xe để đến trường, có xe giúp mẹ đi chợ, chở mẹ đi khám bệnh.
Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác để giúp đỡ trẻ em nghèo. Đó là phối hợp với Bệnh viện Quân y 4, Cục Hậu cần Quân khu tổ chức phẫu thuật cho 90 ca bị khuyết tật về mắt; phối hợp với bác sỹ Lê Đức Tố - Giám đốc Bệnh viện STO - Phương Đông Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức phẫu thuật cho 50 ca bị khuyết tật vận động; phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) khám sàng lọc bệnh tim cho khoảng 1.000 trẻ em ở các huyện Nghi Lộc, Yên Thành, Nam Đàn, Anh Sơn, Con Cuông...
Trong năm 2015, lần đầu tiên 300 suất học bổng có ý nghĩa của Văn phòng Dự án Zhishan Foundation (C.I) tại Huế cũng đã được trao cho các em học sinh nghèo của tỉnh. Chương trình này hỗ trợ cho học sinh từ lớp 3 trở lên và sẽ hỗ trợ liên tục cho đến khi các em học xong đại học, tạo điều kiện cho những em có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà, mua sắm trang thiết bị vật dụng cũng như cung cấp sách vở, áo quần để các em yên tâm đi học. Nhận được học bổng này, em Tô Thị Ngọc Lan, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Lý Thành (Yên Thành) đã gửi thư tới Văn phòng Dự án C.I tâm sự rằng: Năm học này cháu được nhận học bổng cả nhà vui lắm, thế là từ nay gia đình cháu không còn phải lo lắng vì không có tiền đi học nữa. Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi để được vào đại học, trở thành cô giáo về giúp đỡ bố mẹ.
Đến hôm nay, Chương trình “Nụ cười trẻ thơ 1/6” do sinh viên trong tổ chức Thanh niên vì cộng đồng Nghệ An 37 cũng đã hoàn tất khâu chuẩn bị. Chương trình dành cho những bệnh nhân nhi ở Khoa Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi năm thứ 2 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú: tặng quà những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức trò chơi, biểu diễn dân vũ, văn hóa, văn nghệ.
Để chuẩn bị cho chương trình này các bạn sinh viên cùng câu lạc bộ ghi ta Vinh và nhiều thành viên tình nguyện khác đã kêu gọi, vận động quyên góp hơn 1 tháng nay. Dốc sức luyện tập các tiết mục văn nghệ, làm chong chóng, bóng bay với mong muốn duy nhất, đó là “mang lại tiếng cười cho bệnh nhân nhi, để các em có một tết thiếu nhi thật sự ý nghĩa”. Nhiều năm nay, rất nhiều tổ chức đã chọn Bệnh viện Sản Nhi để tổ chức các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ bệnh nhân nhi khó khăn như: Nấu cháo tình thương, hiến máu, tặng quà, dạy chữ giúp những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo...
Tham gia Chương trình “Nụ cười trẻ thơ 1/6” lần thứ 2, Hoài An, sinh viên năm thứ 2, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, cho biết: Để chuẩn bị một chương trình rất vất vả và mất rất nhiều thời gian nhưng chúng em cảm thấy rất vui bởi đã góp được một phần nhỏ vào việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ em. Để từ đó, giúp các em lạc quan và có thêm sức mạnh để vượt lên bệnh tật. 
Ngày hè ở quê.		Ảnh: T.C
Ngày hè ở quê. Ảnh: T.C
Nghệ An hiện có trên 900.000 trẻ em, chiếm gần 30% dân số, trong đó có khoảng hơn 21.000 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, nhưng các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung mọi nỗ lực, ưu tiên giải quyết các mục tiêu vì trẻ em. Nhờ vậy công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ và hầu hết các đối tượng trẻ em đều đã được quan tâm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, được tạo điều kiện trong hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí lành mạnh giúp phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ.
Riêng trong “Tháng hành động Vì trẻ em” và Tết thiếu nhi (1/6), đã có rất nhiều hoạt động được các địa phương tổ chức sôi nổi như: Gặp mặt, biểu dương thiếu nhi vượt khó, học giỏi, tổ chức giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng; “Học kỳ quân đội”; Liên hoan tiếng hát Hoa phượng đỏ, hát dân ca, thi nhảy aerobic; giải bóng bàn, cầu lông, cờ vua và các trò chơi dân gian như: nhảy dây, kéo co, đẩy gậy; hội thi “Bé khỏe, bé tài năng” ở lứa tuổi mẫu giáo...
Ông Bùi Quốc Dũng, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Những năm qua, nhờ sự nỗ lực cố gắng của tất cả các cấp, ngành nên công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua những hoạt động trên đã động viên các em vươn lên trong học tập, rèn luyện và giúp các em được phát triển toàn diện. 
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho sự phát triển nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, cũng là cách đầu tư có hiệu quả nhất cho tương lai. Tin rằng, từ những kết quả đã làm được, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em trong thời gian tới sẽ ngày càng chất lượng hơn, nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh.
Mỹ Hà

tin mới

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).