Chăm sóc rau màu phục vụ Tết ở Quỳnh Lưu

(Baonghean) - Nhiều năm nay, nhờ tích cực sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán mà người trồng rau màu ở huyện Quỳnh Lưu có thu nhập khá, giúp trang trải, mua sắm đón Tết đầm ấm và tươm tất hơn. Để phục vụ thị trường rau tươi dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi cận kề, bà con nông dân các vùng rau màu của huyện đang tích cực chăm sóc các loại rau ngắn ngày...
 
Chăm sóc rau ở Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: V.Đ
Chăm sóc rau ở Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: V.Đ
Gia đình ông Hồ Trọng Thung ở thôn 3, xã Quỳnh Lương có hơn 5 sào đất, ông chủ yếu trồng các loại rau như cải thảo, cải bắp, súp lơ, su hào, hành hoa... Ông cho biết: Thường vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu người mua tăng mạnh, nên ngoài những loại rau màu có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn như cải bắp, cải thảo... được gia đình ông gieo trồng 2 tháng trước, là những loại rau ngắn ngày như xà lách, cải chíp, hành hoa... trồng xen kẽ, luân canh để có thu hoạch thường xuyên bán ra thị trường. Để rau màu phát triển tốt, cho năng suất cao vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì những ngày này, bên cạnh việc thu hoạch một số loại rau màu ngắn ngày, gia đình ông Thung tập trung chăm sóc rau màu tốt nhất có thể, với mục đích tạo sản phẩm rau tươi chất lượng, bán được giá để gia đình sắm một cái Tết thật đầy đủ. Ông Thung cho biết thêm: “Trong 5 sào đất sau chuyển đổi được đưa vào trồng rau, tôi dành 2 sào cơ cấu cây dài ngày, căn làm sao để thu hoạch bán vào cuối tháng Chạp, giáp ngày Tết được giá hơn...”. 
Để phục vụ thị trường rau màu vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, ngay từ tháng 9 âm lịch của năm 2014, bà con nông dân thuộc các xã vùng trồng rau màu bãi ngang Quỳnh Lưu đã bắt đầu cải tạo đất và tiến hành gieo trồng thâm canh. Những ngày này, trên các cánh đồng ở vùng bãi ngang Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh... bà con nông dân đang thu hoạch nốt số rau xanh còn lại, đồng thời tích cực chăm sóc tốt diện tích rau đã gieo trồng phục vụ thị trường dịp Tết, chủ yếu là các loại rau như: súp lơ, su hào, cà rốt, các loại rau cải...
Theo nhiều người dân trồng rau tại đây cho biết, tất cả đều được người trồng tính toán để sản phẩm thu hoạch đúng vào dịp trong và sau Tết, như thế có thể vừa bán được giá, vừa đáp ứng dịp nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Ông Vũ Văn Dương - Cán bộ Nông nghiệp xã Quỳnh Bảng, cho biết: Để tập trung sản xuất rau vụ đông và rau phục vụ thị trường trước, trong, sau Tết Nguyên đán, xã Quỳnh Bảng cơ cấu trồng trên 200 ha, hiện nay đã đạt kế hoạch. Do thời điểm vừa qua giá rau thấp, sản phẩm rau ế ẩm lãng phí; hiện nay, khi giá các loại rau có chiều hướng tăng, nên Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo khuyến khích bà con đưa vào các loại rau, củ ngắn ngày, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết, vừa không ảnh hưởng đến sản xuất vụ xuân.
Cùng với các xã vùng Bãi Ngang, hiện nay, một số xã khác trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu như Tân Sơn (vùng miền núi), Quỳnh Văn, Quỳnh Thanh (đất cưỡng)... bà con nông dân cũng đang tích cực chăm sóc các diện tích trồng rau để kịp thu hoạch bán ra thị trường vào dịp Tết. 
Sản xuất hướng đến phục vụ thị trường Tết, cần phải kể đến vùng trồng hoa của xã Quỳnh Hồng đang được bà con nông dân đẩy mạnh chăm sóc. Năm nay, nhiều hộ dân ở vùng này đã mở rộng diện tích, quy mô, phát triển nhiều loại hoa phục vụ nhu cầu của thị trường. Đến làng nghề trồng hoa xóm 3, xã Quỳnh Hồng vào những ngày này, bà con đang tất bật chăm sóc hoa, làm nẹp giữ cho thân hoa vững hàng. Bà Vũ Thị Nhâm là người có thâm niên trồng hoa ở xóm 3 cho hay, gia đình bà năm nay trồng hơn 1 sào hoa chủ yếu là hoa cúc và hoa ly, trong đó có gần 3.000 cây hoa cúc. Những năm trước, gia đình bà chỉ trồng 1.000 cây hoa các loại. Nhưng năm nay, thấy nhu cầu thị trường có xu hướng tăng cao, lại nắm vững các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc, gia đình đã mở rộng quy mô lên 5.000 cây. Bà Nhâm nói: “Hiện nay hoa đã ra nụ, thì định kỳ cho “ăn” phân bón lá. Cần căn trồng đủ 3 tháng 10 ngày thì cây cao, chất lượng tốt; còn trồng sát ngày quá, gặp thời tiết hanh khô thì không phát triển được...”.   
Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, xã Quỳnh Hồng đã đưa vào trồng 6,2 ha hoa tập trung ở xóm 3 và xóm 4. Trong đó có 5 ha hoa cúc các loại, với 150.000 cây, 12.000 cây hoa ly. Theo các hộ trồng hoa, năm nay giá vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thưc vật và chi phí đầu vào đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước khoảng 5 - 10%. Do chi phí đầu tư tăng nên giá hoa Tết bán ra dự báo sẽ tăng hơn. Hiện nay hoa đã bắt đầu đóng nụ, nếu thuận lợi thì sẽ kịp xuất bán trong dịp Tết. Nếu thời tiết rét kéo dài, bà con sẽ phủ ni lông và chong đèn, tăng nhiệt độ để hoa nở đúng dịp.
Thời điểm này, người dân đang tưới nước, phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho hoa. Các hộ trồng hoa xã Quỳnh Hồng cho biết thêm: đến khoảng 25/12 Âm lịch, các đại lý hoa lớn trong huyện sẽ đến tận vườn mua với số lượng lớn, số còn lại khách hàng ở các xã đến lấy, không có để xuất bán ra các huyện khác... “Đến thời điểm hiện nay, cúc đang xoắn nõn chuẩn bị ra hoa, còn hoa ly thì hoa đã ra 3cm, đảm bảo kịp Tết. Dự báo còn có Tết nắng kéo dài, hoa ly sẽ nở sớm, nên xã đã chỉ đạo nhân dân hãm hoa lại” - Ông Nguyễn Văn Dục, Trưởng ban Nông nghiệp xã Quỳnh Hồng cho biết.
Như thế, người trồng rau màu, trồng hoa ở Quỳnh Lưu, đang thoát dần ra khỏi thế bị động, vươn lên làm chủ các kỹ thuật thâm canh mới để tạo ra hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị  trường, với giá trị thu lại ngày càng cao, nhất là trong dịp Tết. 
Thuận - Nga

tin mới

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.