Chấn chỉnh hoạt động du lịch lữ hành

(Baonghean.vn) - Ngành Du lịch muốn nâng cao tính chuyên nghiệp và khẳng định thương hiệu phải chú trọng du lịch lữ hành. Vậy bức tranh du lịch lữ hành Nghệ An hiện ra sao?

 

Tính đến cuối năm 2011, du lịch Nghệ An có 9 trung tâm lữ hành quốc tế và 13 trung tâm lữ hành nội địa được cấp phép kinh doanh. Năm 2011, lĩnh vực du lịch lữ hành có sự "sàng lọc", các DN lữ hành yếu kém đã phải ngừng hoạt động, các DN có tiềm lực và kinh nghiệm vẫn trụ vững, nhiều DN lữ hành có thương hiệu như Sài Gòn-Kim Liên, Phương Đông, Hữu Nghị... vẫn đạt mức tăng doanh thu khá từ 20-30% so năm trước.

Trong năm 2011, đã có tới 5 DN lữ hành nội địa ngừng hoạt động, nhưng lại có thêm 3 DN lữ hành mới đăng ký kinh doanh nội địa. Điều đáng nói là ngành Quản lý du lịch cũng chỉ nắm được những DN có đăng ký, còn rất nhiều DN không đăng ký kinh doanh lữ hành vẫn "lén lút" nhảy vào kinh doanh lĩnh vực đòi hỏi phải có điều kiện khá khắt khe này.


Xin nêu ngay một dẫn chứng: Ngay trên trang mạng chính thức của ngành Du lịch do Trung tâm Xúc tiến du lịch Nghệ An quản lý, bên cạnh các DN lữ hành có đăng ký kinh doanh, lại có DN chưa đăng ký kinh doanh vẫn "đàng hoàng" quảng cáo thông tin chào bán chương trình du lịch, cụ thể như DN Ánh Lân, bên cạnh các chức năng chính như tư vấn du học, bán vé máy bay còn giới thiệu các chương trình du lịch trong nước, vượt chức năng và tư cách pháp nhân (chưa đăng ký kinh doanh và không có trong danh mục các đơn vị lữ hành nội địa do ngành Du lịch quản lý). Các DN lữ hành thuộc Chi hội Lữ hành Nghệ An tỏ ra bức xúc bởi tình trạng lộn xộn này, dẫn tới "vàng thau lẫn lộn", ảnh hưởng tới uy tín của các DN lữ hành đã có thương hiệu và cả ngành Du lịch Nghệ An.


Tuy vậy, ông Trần Văn Sánh - Chánh Thanh tra Sở VH - TT&DL cho biết: Năm 2011, Thanh tra ngành chưa tổ chức được cuộc kiểm tra nào trong lĩnh vực lữ hành, nhưng vẫn có kiểm tra đột xuất một số trường hợp được báo không có chức năng lữ hành quốc tế vẫn hoạt động.

Qua kiểm tra nhận thấy, họ chỉ làm môi giới cho DN có pháp nhân nên không thể xử phạt, hơn nữa lữ hành quốc tế còn phải thông qua thủ tục bên ngành Công an làm xuất nhập cảnh nên khó làm chui được.


Năm 2012, hoạt động lữ hành được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành VH - TT&DL. Chánh Thanh tra Sở VH,TT & DL Trần Văn Sánh khẳng định: Năm 2012, Thanh tra ngành sẽ có kế hoạch kiểm tra lĩnh vực lữ hành một cách toàn diện, kiên quyết xử lý những DN chưa đủ tư cách pháp nhân (chưa đăng ký kinh doanh mà vẫn hoạt động) theo quy định. Các thành viên trong Chi hội Lữ hành Nghệ An rất mong trật tự được lập lại trong hoạt động lữ hành để lấy lại lòng tin của du khách trong và ngoài nước.


Muốn lập lại trật tự trên lĩnh vực lữ hành, trước hết chi hội lữ hành cần thường xuyên cung cấp thông tin chính xác về hoạt động trong lĩnh vực này cho các cơ quan chức năng, đây cũng là trách nhiệm tự bảo vệ mình. Công khai, minh bạch về chương trình du lịch, giá tour, có cam kết với khách hàng, chẳng hạn lữ hành Hữu Nghị có cam kết với khách nếu thực hiện chương trình chưa đúng với ký kết, khách có quyền không thanh toán dịch vụ không được sử dụng.

Đồng thời, Phòng Quản lý du lịch và Thanh tra Du lịch cần phối hợp chặt chẽ hơn với chi hội lữ hành, thường xuyên kiểm tra khi có thông tin chứ không chỉ theo kế hoạch đặt ra từ trước. Tin rằng, sang năm mới Nhâm Thìn 2012, các cơ quan chức năng và chi hội lữ hành có sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao trách nhiệm và đổi mới cách kiểm tra, giám sát, chắc chắn sẽ thu được hiệu quả trong việc lập lại trật tự trên lĩnh vực lữ hành.

Mai Hồ Minh

Tin mới

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.