Chấn chỉnh hoạt động du lịch lữ hành

(Baonghean.vn) - Ngành Du lịch muốn nâng cao tính chuyên nghiệp và khẳng định thương hiệu phải chú trọng du lịch lữ hành. Vậy bức tranh du lịch lữ hành Nghệ An hiện ra sao?

 

Tính đến cuối năm 2011, du lịch Nghệ An có 9 trung tâm lữ hành quốc tế và 13 trung tâm lữ hành nội địa được cấp phép kinh doanh. Năm 2011, lĩnh vực du lịch lữ hành có sự "sàng lọc", các DN lữ hành yếu kém đã phải ngừng hoạt động, các DN có tiềm lực và kinh nghiệm vẫn trụ vững, nhiều DN lữ hành có thương hiệu như Sài Gòn-Kim Liên, Phương Đông, Hữu Nghị... vẫn đạt mức tăng doanh thu khá từ 20-30% so năm trước.

Trong năm 2011, đã có tới 5 DN lữ hành nội địa ngừng hoạt động, nhưng lại có thêm 3 DN lữ hành mới đăng ký kinh doanh nội địa. Điều đáng nói là ngành Quản lý du lịch cũng chỉ nắm được những DN có đăng ký, còn rất nhiều DN không đăng ký kinh doanh lữ hành vẫn "lén lút" nhảy vào kinh doanh lĩnh vực đòi hỏi phải có điều kiện khá khắt khe này.


Xin nêu ngay một dẫn chứng: Ngay trên trang mạng chính thức của ngành Du lịch do Trung tâm Xúc tiến du lịch Nghệ An quản lý, bên cạnh các DN lữ hành có đăng ký kinh doanh, lại có DN chưa đăng ký kinh doanh vẫn "đàng hoàng" quảng cáo thông tin chào bán chương trình du lịch, cụ thể như DN Ánh Lân, bên cạnh các chức năng chính như tư vấn du học, bán vé máy bay còn giới thiệu các chương trình du lịch trong nước, vượt chức năng và tư cách pháp nhân (chưa đăng ký kinh doanh và không có trong danh mục các đơn vị lữ hành nội địa do ngành Du lịch quản lý). Các DN lữ hành thuộc Chi hội Lữ hành Nghệ An tỏ ra bức xúc bởi tình trạng lộn xộn này, dẫn tới "vàng thau lẫn lộn", ảnh hưởng tới uy tín của các DN lữ hành đã có thương hiệu và cả ngành Du lịch Nghệ An.


Tuy vậy, ông Trần Văn Sánh - Chánh Thanh tra Sở VH - TT&DL cho biết: Năm 2011, Thanh tra ngành chưa tổ chức được cuộc kiểm tra nào trong lĩnh vực lữ hành, nhưng vẫn có kiểm tra đột xuất một số trường hợp được báo không có chức năng lữ hành quốc tế vẫn hoạt động.

Qua kiểm tra nhận thấy, họ chỉ làm môi giới cho DN có pháp nhân nên không thể xử phạt, hơn nữa lữ hành quốc tế còn phải thông qua thủ tục bên ngành Công an làm xuất nhập cảnh nên khó làm chui được.


Năm 2012, hoạt động lữ hành được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành VH - TT&DL. Chánh Thanh tra Sở VH,TT & DL Trần Văn Sánh khẳng định: Năm 2012, Thanh tra ngành sẽ có kế hoạch kiểm tra lĩnh vực lữ hành một cách toàn diện, kiên quyết xử lý những DN chưa đủ tư cách pháp nhân (chưa đăng ký kinh doanh mà vẫn hoạt động) theo quy định. Các thành viên trong Chi hội Lữ hành Nghệ An rất mong trật tự được lập lại trong hoạt động lữ hành để lấy lại lòng tin của du khách trong và ngoài nước.


Muốn lập lại trật tự trên lĩnh vực lữ hành, trước hết chi hội lữ hành cần thường xuyên cung cấp thông tin chính xác về hoạt động trong lĩnh vực này cho các cơ quan chức năng, đây cũng là trách nhiệm tự bảo vệ mình. Công khai, minh bạch về chương trình du lịch, giá tour, có cam kết với khách hàng, chẳng hạn lữ hành Hữu Nghị có cam kết với khách nếu thực hiện chương trình chưa đúng với ký kết, khách có quyền không thanh toán dịch vụ không được sử dụng.

Đồng thời, Phòng Quản lý du lịch và Thanh tra Du lịch cần phối hợp chặt chẽ hơn với chi hội lữ hành, thường xuyên kiểm tra khi có thông tin chứ không chỉ theo kế hoạch đặt ra từ trước. Tin rằng, sang năm mới Nhâm Thìn 2012, các cơ quan chức năng và chi hội lữ hành có sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao trách nhiệm và đổi mới cách kiểm tra, giám sát, chắc chắn sẽ thu được hiệu quả trong việc lập lại trật tự trên lĩnh vực lữ hành.

Mai Hồ Minh

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.