Chấn chỉnh hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản và gỗ rừng

(Baonghean.vn) - Chiều 6/8, tại thành phố Vinh, đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp để nghe và đánh giá kết quả chấn chỉnh hoạt động khai thác, buôn bán, tàng trữ gỗ trái phép theo Thông báo số 175 TB.UBND- TN ngày 18/4/2012 của UBND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc kết luận tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường: 7 tháng đầu năm 2012, Sở và các ngành chức năng thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các đơn vị khai thác tài nguyên trái phép. Hai đoàn kiểm tra liên ngành thành lập theo QĐ của UBND tỉnh (ngày 5/4/2011) đã kiểm tra 119 doanh nghiệp khai thác tài nguyên trên địa bàn, đã đình chỉ 13 DN khai thác không đúng thiết kế mỏ. Các đoàn kiểm tra của Sở TN và MT đã xử phạt 2 đơn vị khai thác quặng sắt, 15 đơn vị khai thác thiếc, kiểm tra 27 đơn vị khai thác đất san lấp và 32 DN về qui trình khai thác hầm lò không đúng thiết kế.
 
Về việc bảo vệ rừng và khai thác lâm sản: Thực hiện thông báo 175/TB-UBND-TN ngày 18/4/2012 của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường hoạt động kiểm tra các vùng rừng đang có khai thác rừng trái phép và chống các hành vi trong mua, bán vận chuyển lâm sản. 7 tháng đầu năm 2012, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ và xử lí 890 vụ vi phạm, tịch thu 1.998,1m3 lâm sản, tịch thu hàng chục phương tiện vận chuyển trái phép. Thu nộp ngân sách nhà nước 17.150.851.000 đồng.
 
Sau khi nghe các ngành: Nông nghiệp, Hải quan, Công an, Tài nguyên và Môi trường, các huyện : Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Thanh Chương, Tương Dương phát biểu ý kiến, đồng  chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc kết luận:  Sau 4 tháng thực hiện Thông báo số 175/ UBND tỉnh, tình hình khai thác khoáng sản trái phép và hoạt động chặt phá rừng, chế biến, vận chuyển gỗ lậu vẫn diễn biến hết sức phức tạp, báo chí phản ánh nhiều, gây dư luận không tốt.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng đã thấy tình hình báo chí nêu là có thật, vì vậy sắp tới, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các ngành, các địa phương, đề nghị các ngành chức năng, các huyện thực hiện tốt một số giải pháp như:  Tập trung kiện toàn, củng cố lực lượng kiểm lâm thực sự vững mạnh. Thực hiện luân chuyển, đưa ra khỏi ngành những cá nhân sai phạm. Xử lý các cá nhân có sai phạm một cách nghiêm túc. Quản lý chặt chẽ tài nguyên và khoáng sản, tăng cường quản lý nhà nước ở cấp xã, đình chỉ hoạt động đối với các xưởng chế biến gỗ trái phép, các xưởng gỗ có vi phạm. Giao Sở NN và PTNT đề xuất các giải pháp tạo công ăn việc làm cho người dân vùng đệm, vùng rừng, đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Chi cục Kiểm lâm và trách nhiệm quản lý giữa Sở và Chi cục kiểm lâm. Giao Sở Tài nguyên và MT loại bỏ các dự án thăm dò khoáng sản quá thời hạn, các dự án chậm tiến độ, đình chỉ các đơn vị khai thác khoáng sản trái phép. Về tuyên truyền: các cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền những điển hình tốt, mô hình tốt trong bảo vệ rừng, lên án các vụ việc chống lại người thi hành công vụ.

Châu Lan

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.