Chấn chỉnh một số hoạt động tín ngưỡng tại cơ sở thờ tự Phật giáo

Ban Tôn giáo Chính phủ

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thời gian gần đây, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, một số hoạt động tín ngưỡng được tổ chức tại các cơ sở thờ tự Phật giáo như: Dâng sao giải hạn (cầu an); đốt vàng, mã; hầu đồng ... đang tạo nên những dư luận xã hội nhiều chiều, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo Việt Nam.
Để chấn chỉnh một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại cơ sở thờ tự Phật giáo, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã ký công văn số 121/TGCP-PG ngày 18/2/2019 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Chùa Lam Sơn. Ảnh: tư liệu Hữu Tình
Chùa Lam Sơn.  Ảnh: tư liệu Hữu Tình
Nội dung công văn nêu rõ: việc quản lý hoạt động tại cơ sở thờ tự Phật giáo đang phụ thuộc nhiều vào thái độ, ý thức chấp hành pháp luật và giáo luật của vị sư trụ trì dẫn đến các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại cơ sở thờ tự Phật giáo có nhiều biến tướng, không phù hợp với truyền thống Phật giáo, làm suy giảm niềm tin trong tăng ni, tín đồ Phật tử và quần chúng nhân dân, tạo dư luận xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, vị trí, vai trò của Phật giáo Việt Nam, lâu dài có thể gây mất ổn định xã hội, tác động đến phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Trước tình hình trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các ban, bộ, ngành, liên quan đã có nhiều hình thức thông tin, trao đổi, phối hợp cùng chính quyền các cấp để vận động, tuyên truyền tới nhân dân, tín đồ Phật tử, hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp để chỉ đạo trụ trì các cơ sở thờ tự Phật giáo thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong công tác tổ chức lễ hội, hạn chế các hiện tượng mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, không đúng với giáo lý, truyền thống Phật giáo.
ĐĐ Thích Quảng Bảo – Ủy viên thường trực – Trưởng ban Văn hóa BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An trao đổi với đại biểu và phật tử về ngày lễ Phật Thành Đạo, giáo lý phật giáo, sự lan tỏa của đạo Phật trên thế giới… Ảnh: Tư liệu
ĐĐ Thích Quảng Bảo – Ủy viên thường trực – Trưởng ban Văn hóa BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An trao đổi với đại biểu và phật tử về ngày lễ Phật Thành Đạo, giáo lý phật giáo, sự lan tỏa của đạo Phật trên thế giới… Ảnh: Tư liệu
Để làm tốt hơn công tác quản lý, tổ chức các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, tín đồ Phật giáo tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm:
- Chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở địa phương tăng cường công tác vận động, tuyên truyền đến tăng ni, tín đồ Phật tử và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tổ chức lễ hội, sinh hoạt tôn giáo trong các cơ sở thờ tự Phật giáo; hạn chế, tiến tới xóa bỏ các hình thức mê tín dị đoan trong cơ sở thờ tự Phật giáo.
- Căn cứ Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BVHTTDL – BNV ngày 30/5/2014 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ hướng dẫn việc thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo để có văn bản hướng dẫn, đề nghị trụ trì các cơ sở thờ Phật giáo không tổ chức các hình thức tín ngưỡng không thuộc truyền thống Phật giáo, chấn chỉnh, trang nghiêm cơ sở thờ tự, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo ở địa phương để tổ chức tốt lễ hội và các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại cơ sở thờ tự Phật giáo.
Toàn cảnh chùa Cổ Am. Ảnh: Tư liệu
Toàn cảnh chùa Cổ Am. Ảnh: Tư liệu
- Giao các ngành chức năng liên quan đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở Phật giáo tại địa phương nghiêm túc thực hiện quy chế văn hóa ở cơ sở, nếp sống văn hóa, văn minh tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; kịp thời động viên, khích lệ, biểu dương các cơ sở thờ tự Phật giáo thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tổ chức lễ hội và hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.
Cùng ngày, 18/2/2019, Ban Tôn giáo Chính phủ đã gửi Công văn số 120/TGCP-PG yêu cầu Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có hướng dẫn, chấn chỉnh các hoạt động trên trong các cơ sở thờ tự Phật giáo tại các địa phương theo quy định của Giáo hội và pháp luật của Nhà nước.

tin mới

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Chiều 4/9, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023 (Phật lịch 2567).

Lạm bàn về phóng sinh

Lạm bàn về phóng sinh

(Baonghean.vn)- Mặc dù hoạt động phóng sinh xuất phát từ Phật giáo và dựa trên tinh thần từ bi bình đẳng của muôn loài và quan niệm luân hồi nhân quả nhưng nếu bạn không phải là Phật tử, bạn không có có niềm tin tôn giáo thì bạn vẫn có thể phóng sinh: đưa động vật trở về với sự sống.

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.