Chân dung Thủ tướng đảo quốc sư tử

(Baonghean) - Singapore đang ở vào thời kỳ bước ngoặt, vừa kết thúc giai đoạn 50 năm thành công và bắt đầu giai đoạn 50 năm tiếp theo, đồng thời đang sắp sửa đối mặt với những biến chuyển đáng kể trên mặt trận chính trị. Hôm 25/8, Thủ tướng Lý Hiển Long của đảo quốc sư tử đã đề nghị Tổng thống nước này giải tán Quốc hội. Đây được đánh giá là động thái nhằm dọn sạch đường cho cuộc tổng tuyển cử sắp sửa diễn ra. Cuộc tổng tuyển cử tới đây sẽ quyết định cách thức Singapore đổi mới về chính trị và kinh tế, thể hiện đường hướng phát triển trong 50 năm nữa và quan trọng hơn, phát đi tín hiệu ai sẽ là thủ tướng tương lai của quốc đảo này. Trong bối cảnh đó, người ta dành nhiều sự chú ý đến vị Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long, cũng là vị thủ tướng thứ 3 của đất nước tươi đẹp này.

Ông Lý Hiển Long sinh ngày 10/2/1952 và trưởng thành tại Singapore, là con đầu lòng của Thủ tướng Singapore đầu tiên Lý Quang Diệu và phu nhân Kha Ngọc Chi. Từ năm 1963, ông thường theo cha đến tham dự các buổi bàn thảo chính trị. Thuở thiếu thời, Lý Hiển Long có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc và nổi trội tại Trường Trung học Công giáo và Trường Cao đẳng Quốc gia. Sau đó, ông theo học ngành Toán và tốt nghiệp với tầm bằng hạng ưu tại Đại học Cambridge (Anh) vào năm 1974, trước khi tiếp tục học lên cao hơn và lấy bằng thạc sỹ ngành quản trị công vào năm 1980 tại trường Hành chính Kennedy thuộc Đại học Harvard. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Internet
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Internet

Ông cũng gia nhập lực lượng vũ trang Singapore năm 1971, trở thành một sỹ quan hết lòng phụng sự đất nước. Đến năm 1984, ông được thăng quân hàm chuẩn tướng, cùng với đó là được bầu vào Quốc hội. Thời điểm này được nhìn nhận là lúc sự nghiệp chính trị của Lý Hiển Long bắt đầu, khi ông gia nhập đảng của cha mình là ông Lý Quang Diệu, tức đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền tại Singapore. Cuối năm 1984, ông được bầu vào Quốc hội và được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh của cùng lúc 2 bộ là Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Quốc phòng. Năm 1985, ông giữ chức điều hành Ủy ban Kinh tế, cơ quan khi ấy đã quyết định đề nghị một khoản cắt giảm thuế không hề nhỏ và thực thi thuế tiêu dùng. 

Một năm sau, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng PAP, và trở thành Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp kiêm nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng vào năm 1987. Sau khi ông Ngô Tác Đống thay ông Lý Quang Diệu trở thành Thủ tướng Singapore vào năm 1990, Lý Hiển Long đã được bổ nhiệm vào vị trí Phó Thủ tướng. Trong giai đoạn này, ông phát hiện mắc phải khối u lympho và trải qua quãng thời gian trị liệu trong những năm đầu thập niên 90. Căn bệnh ung thư cuối cùng cũng thuyên giảm, và ông tiếp tục quay trở lại chính trường, giữ chức Chủ tịch Cơ quan tiền tệ Singapore trong nhiệm kỳ 1998 - 2004 và sau đó là Bộ trưởng Tài chính. Ngày 12/8/2004, Lý Hiển Long nhậm chức Thủ tướng đảo quốc Singapore xinh đẹp, kế nhiệm ông Ngô. Sau khi tiếp quản quyền lực, ông bổ nhiệm cha mình là cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu nắm giữ vị trí cố vấn bộ trưởng, và cựu Thủ tướng Ngô tiếp tục cương vị thành viên cấp cao trong nội các. 

Trong khi giới quan sát nhận định rằng sau khi trở thành Thủ tướng, Lý Hiển Long sẽ duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ đối với đảo quốc phát triển hưng thịnh, ông lại dành nhiều sự quan tâm, chú ý tới nguyện vọng của đông đảo nhân dân Singapore, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh tầm vóc và quy mô phát triển của quê nhà. Ông đã hợp pháp hóa hoạt động cờ bạc vào năm 2005, thu hút lượng đầu tư nước ngoài đáng kể để xây dựng và phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ các sòng bài hợp pháp. Năm 2006, gói chính sách kinh tế của ông giải ngân khoản thặng dư ngân sách lớn, tạo phúc lợi cho người dân, đồng thời rót tiền vào các kênh chăm sóc y tế, giáo dục và các chương trình nhà ở. Thậm chí các chương trình, chính sách và kế hoạch này còn nhận được sự chú trọng và quan tâm đáng kể hơn nhiều sau các cuộc bầu cử quốc hội năm 2011. Đáng chú ý trong số những việc Thủ tướng Lý Hiển Long đã và đang làm được là việc khởi xướng và hoạch định kế hoạch bảo hiểm y tế bắt buộc, theo dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay.

Về đời tư, ông Lý Hiển Long có 2 vợ, người vợ thứ nhất là bác sỹ y khoa, qua đời năm 1982 sau khi sinh nở. Năm 1985, ông kết hôn với bà Hồ Tinh, Giám đốc Công ty đầu tư quốc doanh Temasek Holdings, một người khá nổi tiếng tại đảo quốc Singapore. Ông có 1 con gái và 2 con trai, trong đó cô con gái và 1 cậu con trai là của người vợ trước.

Mới đây, ông Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ về cuộc chiến của mình với căn bệnh ung thư đang hành hạ, và hôm 30/8 tờ Strait Times dẫn lời vị thủ tướng này nói rằng “chắc chắn việc vô cùng hệ trọng là cần phải có một êkíp trẻ được tuyển chọn qua đợt tổng tuyển cử bởi các lãnh đạo trẻ tuổi sẽ có thể đưa Singapore tiếp tục đà phát triển trong 15 đến 20 năm nữa. Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, kế nhiệm chính trị là một vấn đề cấp bách, người tiếp theo lên nắm quyền thủ tướng chắc chắn phải nằm trong số những người tham gia cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra, như là một bằng chứng về sự từng trải cần thiết, với những kinh nghiệm chính trị đủ độ chín. Hôm 3/9, vị thủ tướng này phát biểu thêm rằng các phẩm chất của ứng cử viên - những người lãnh đạo trong tương lai phải bao gồm trung thực, liêm chính, quan tâm đến người dân… và quan trọng nhất là phải có một trái tim nhân hậu.

Như vậy, người kế nhiệm ông Lý Hiển Long sẽ là một trong các nghị sỹ quốc hội được bầu ra trong chiến dịch tổng tuyển cử. Để có được Singapore của hiện nay, đất nước này đã trải qua 50 năm phấn đấu, với những guồng máy lãnh đạo xuất sắc, từ thời người đặt nền móng cho Singapore là Lý Quang Diệu, đến ông Lý Hiển Long và êkíp của ông. Và trước thực tế rằng nội các hiện nay của Thủ tướng Lý cũng đang dần già đi, gấp rút thành lập nội các mới là điều đúng đắn. Dù ai lên nắm quyền tại đảo quốc này, thì chắc chắn ông Lý Hiển Long cũng kỳ vọng người đó cùng nội các mới sẽ “tiếp tục cam kết cùng hợp sức như một dân tộc thống nhất, bất chấp chủng tộc, ngôn ngữ hoặc tôn giáo, để tiếp tục xây dựng Singapore, mang lại hạnh phúc, thịnh vượng và tiến bộ cho đất nước” - như thông điệp mà ông đưa ra trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của quốc gia này. 

Thu Giang

Tin mới

Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.