Chấn hưng giáo dục kiểu... tỉ phú Mỹ

Cho tiền để tăng lương cho giáo viên là cách mà tỉ phú Jim Simons muốn đầu tư cho giáo dục trong lĩnh vực toán học và khoa học cơ bản.

Nhà toán
Nhà toán học kiêm thương gia Jim Simons - Ảnh: Reuters

Theo Business Insider, mức lương của giáo viên ở Mỹ hiện tương đối thấp so với các quốc gia phát triển khác. Theo Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia Mỹ, thu nhập hằng năm của giáo viên là 56.383 USD, thấp hơn 1,3% so với mức thu nhập của... 13 năm trước!

Thông qua tổ chức phi lợi nhuận Math for America, người sáng lập Tập đoàn công nghệ Renaissance (trị giá 22 tỉ USD) góp thêm tiền trả lương cho các giáo viên dạy toán và khoa học xứng đáng được hỗ trợ tài chính.

Tỉ phú Jim Simons, người được tạp chí Forbes ước tính tài sản vào khoảng 14 tỉ USD, giải thích: “Chúng tôi sẽ tặng thêm tiền cho họ, 15.000 USD một năm. Hiện có 800 giáo viên dạy toán và khoa học thuộc các trường công lập ở thành phố New York nhận được hỗ trợ này. Năm tới sẽ là 1.000 giáo viên và số đó chiếm khoảng 10% tổng số giáo viên toán và khoa học tại các trường công lập ở New York”.

Được xem là một hiện tượng trong giới toán học thế giới không chỉ vì những đóng góp quan trọng trong khoa học mà còn bởi những thành tựu rực rỡ trong kinh doanh, ông Simons từng trải qua vai trò giảng dạy ở Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts khi còn trẻ.

Một chuyện ít người biết là ông Jim Simons từng bị sa thải trong thời gian làm việc cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) chỉ vì phản ứng chống đối cuộc chiến tranh Mỹ gây ra tại Việt Nam những năm 1960-1970. Năm đó ông 29 tuổi.

Tuy nhiên, lần sa thải đó như một sự sắp bày của số phận để ông phát triển sự nghiệp toán học của mình và bước vào thương trường với sự thành công ngày càng rực rỡ của Tập đoàn Renaissance.

Điểm độc đáo của Renaissance là tuy hoạt động đình đám tại Phố Wall, nhưng tỉ phú Jim tuyển vào đội ngũ nhân sự toàn những người có thể bị xem là “trái ngành” như các nhà toán học, vật lý học và cả các nhà thiên văn học.

Ông lý giải về cách lựa chọn của mình: “Trên thực tế, việc đưa khoa học vào thế giới đầu tư đã giúp cải thiện thế giới đó. Nó giảm bớt tính bấp bênh và tăng tính thanh khoản”. Thực tế đã chứng minh ông đúng, Tập đoàn Renaissance tới nay đã trở thành mô hình kinh doanh nổi tiếng về việc đưa giới khoa học vào hoạt động thành công trong thương trường.

Ở tuổi 77, tỉ phú Jim Simons đang thật sự bước vào công cuộc “đầu tư” mới. Vợ chồng ông đang thúc đẩy sự phát triển nền toán học trên toàn nước Mỹ thông qua Quỹ Math for America, mà việc tăng thêm lương cho các giáo viên giỏi chỉ là ví dụ tiêu biểu.

Theo chia sẻ của tỉ phú Jim, vợ chồng ông bắt đầu thành lập quỹ cách nay 20 năm với ý nghĩ ban đầu coi đó như một cách phù hợp để làm từ thiện. Thoạt tiên họ chưa định hình tầm nhìn cho quỹ. Nhưng dần dần, tầm nhìn đã xuất hiện và trở thành trọng tâm của quỹ, đó là tập trung vào toán học, khoa học và các nghiên cứu cơ bản. Sáu năm trước, sau khi rời Renaissance, ông đã dành toàn bộ thời gian chăm chút cho quỹ phi lợi nhuận này.

“Thay vì phê phán những giáo viên kém năng lực, việc có thể gây thêm nhiều rắc rối tới tinh thần làm việc trong toàn cộng đồng giáo dục, chúng tôi tập trung tôn vinh những giáo viên giỏi và tạo cho họ một vị thế trong xã hội" (Tỉ phú Jim Simon).

Theo TTO

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.