Chăn nuôi hàng hóa khó tiếp cận vốn vay trung, dài hạn

(Baonghean) - Chăn nuôi hàng hóa đòi hỏi phải có sự đầu tư ban đầu lớn để xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn... Do vậy, để người dân có nguồn vốn cần sự hợp tác từ phía ngân hàng thương mại. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hầu hết các chủ trang trại khó được tiếp cận với nguồn vốn vay trung và dài hạn, mặc dù họ đã phải thế chấp tài sản.

Chấp nhận vay ngắn hạn

Bà Trần Thị Nga ở xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ chăn nuôi lợn thịt hàng hóa từ năm 2009 đến nay. Năm 2016, bà đầu tư trang trại mới, quy mô 900 con lợn thịt/lứa.

Khi được hỏi về nguồn vốn vay ngân hàng, bà Nga cho biết: Vốn “đổ” vào trang trại lợn không dưới 4 tỷ đồng và 60% phải vay ngân hàng. Đầu tư như vậy đối với người dân là rất lớn, nhưng khi vay vốn ngân hàng không dễ, mặc dù mình đã có giấy chứng nhận trang trại, có sổ đỏ đất ở.

Trước tiên, bà Nga đến Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện làm hồ sơ vay vốn, nhưng chi nhánh chỉ cho vay 500 triệu đồng, với thời gian vay 1 năm. Bà tiếp tục tìm đến Ngân hàng Đầu tư - Phát triển huyện để vay 1,5 tỷ đồng, nhưng thời gian vay cũng chỉ được 6 tháng.

Chăn nuôi theo hình thức trang trại đầu tư hàng tỷ đồng, người dân luôn cần đến vốn vay ngân hàng.Ảnh: Xuân Hoàng
Chăn nuôi theo hình thức trang trại đầu tư hàng tỷ đồng, người dân luôn cần đến vốn vay ngân hàng. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo bà Nga, chăn nuôi lợn thịt hàng hóa cần có nguồn vốn vay trung, dài hạn, vì giá cả thị trường lên xuống thất thường. Nếu vay ngắn hạn, khi lợn xuống giá thấp như thời gian vừa qua là chủ trang trại lỗ vốn, lấy tiền đâu mà đảo khế ngân hàng. Do vậy, phía ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Nông nghiệp gần gũi với người dân, cần có chính sách “mở”  vốn vay trung, dài hạn đối với các chủ trang trại chăn nuôi.

Vợ chồng anh Năng Minh, ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), năm 2015 đầu tư 4 tỷ đồng xây dựng trại chăn nuôi lợn giống ngoại, công nghệ khép kín. Anh đã phải thế chấp tài sản cho Ngân hàng Đầu tư - Phát triển thị xã Hoàng Mai để vay 3,8 tỷ đồng. Vì thời hạn vay trong vòng 1 năm, nên năm nào vợ chồng anh cũng phải vất vả xoay xở tiền để đảo khế ngân hàng. Vợ chồng anh Năng Minh mong muốn, phía ngân hàng có chính sách cho khách hàng chăn nuôi vay vốn trung và dài hạn, tạo điều kiện cho người chăn nuôi yên tâm kể cả khi giá lợn hạ xuống thấp. 

Nông dân đều ít nhiều có tài sản thế chấp là căn nhà, mảnh đất, chiếc xe máy, nhưng những tài sản này không thể đủ giá trị thế chấp vay số tiền hàng tỷ đồng, thậm chí là chục tỷ đồng để làm ăn lớn. Một trang trại chăn nuôi, chưa kể tiền đất cũng cần ít nhất 2 tỷ đồng đầu tư. Thế nhưng, để vay vốn ngân hàng, người dân đang rơi vào vòng luẩn quẩn; nghĩa là phải có tiền xây trại thì mới đem trại đi thế chấp vay vốn được!

Thực tế không theo kịp chính sách!

Tỉnh Nghệ An đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2013 - 2020; trong đó, đến năm 2020, lĩnh vực chăn nuôi chiếm 47,8% trong ngành nông nghiệp. Đề án cũng đặt ra mục tiêu phát triển chăn nuôi lợn chất lượng cao để nâng cao giá trị gia tăng, phấn đấu sản lượng thịt hơi xuất chuồng đến năm 2020 đạt 180.000 tấn; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng đến năm 2020 đạt 45.000 tấn.

Trang trại chăn nuôi lợn hàng hóa đòi hỏi tiếp cận nguồn vốn vay trung, dài hạn.
Trang trại chăn nuôi lợn hàng hóa đòi hỏi tiếp cận nguồn vốn vay trung, dài hạn. Ảnh: Xuân Hoàng

Để tạo thuận lợi cho người dân đầu tư vào chăn nuôi hàng hóa, đòi hỏi phải có vốn đầu tư ban đầu. Do vậy, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách cho vay vốn tín dụng phù hợp với thực tế, mới đây nhất là Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. 

Quy định là vậy, nhưng trong thực tế, các chủ trang trại khi đi vay vốn ngân hàng lại gặp không ít khó khăn, do có quá nhiều thủ tục theo quy định “riêng” của phía ngân hàng, khiến không ít chủ trang trại chán nản, phải mất công “gõ cửa” nhiều ngân hàng mới được đáp ứng, dù thời hạn vay ngắn hạn.

Tuy nhiên, về phía ngân hàng cũng có những lý do riêng, mặc dù muốn đẩy mạnh cho vay song vẫn phải làm chặt. Ông Trần Văn Đức - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Nghệ An cho biết: Thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ, trong quá trình đầu tư tín dụng kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh, đơn vị gặp một số  khó khăn vướng mắc: Số lượng trang trại hiện có trên địa bàn khá lớn nhưng quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không đáp ứng đủ các tiêu chí xác định kinh tế trang trại theo Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT ngày 13/4/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, chăn nuôi mang tính tự phát chưa có một quy trình sản xuất trang trại thật cụ thể, chi phí đầu vào như con giống, thức ăn thường xuyên biến động, thị trường đầu ra thiếu ổn định chưa có sự liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm nên thường xuyên bị tư thương ép giá nên hiệu quả kinh tế dự án chưa cao. Một bộ phận khách hàng là kinh tế trang trại, năng lực tài chính yếu, không đủ vốn tự có để tham gia vào dự án...

Từ năm 2013 đến nay, Chi nhánh đã đầu tư tín dụng kinh tế trang trại với số dư nợ năm sau cao hơn năm trước. Đến cuối năm 2016, có 114 trang trại vay vốn, với tổng dư nợ cho hơn 48,5 tỷ đồng, cho vay ngắn hạn hơn 20 tỷ đồng. Trong đó có 54 trang trại chăn nuôi, với số tiền hơn 32 tỷ đồng.

Trong những năm qua, kinh tế trang trại đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhằm đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ, tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn gắn với thị trường, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, làm tiền đề cho công nghiệp chế biến nông sản... Tuy nhiên, các ngành, địa phương cần phối hợp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai, chính sách tín dụng để kinh tế trang trại phát triển tốt.

Theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm theo các mức như sau: Tối đa 1 tỷ đồng đối với hợp tác xã, chủ trang trại hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Tối đa 2 tỷ đồng đối với hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác hải sản xa bờ, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ; các chủ trang trại nuôi trồng thủy sản... Thời hạn cho vay: Tổ chức tín dụng và khách hàng căn cứ vào chu kỳ sản xuất, kinh doanh, thời hạn thu hồi vốn của dự án, phương án sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng và nguồn vốn cho vay của tổ chức tín dụng để thỏa thuận thời hạn cho vay, thời hạn duy trì hạn mức tín dụng đối với khách hàng. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận thời hạn trả nợ gốc và lãi đối với các khoản cho vay lưu vụ theo quy định tại Nghị định này.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.