Chàng trai đồng bào dân tộc Thái Nghệ An lọt vào chung kết Sao Mai 2019

(Baonghean.vn) - Sau khi xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh, tại vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc, chàng trai dân tộc Thái La Hoàng Quý (1994) ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) đã lọt vào vòng chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai năm 2019. Sự kiện này đã làm nức lòng người dân trong và ngoài bản nơi Quý sinh sống.

Niềm vui nơi bản xa

Khi hay tin người con của bản Thái, La Hoàng Quý đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai năm 2019 và Quý chính là thí sinh duy nhất của tỉnh Nghệ An lọt vào vòng thi cuối cùng này, niềm vui lại càng nâng lên gấp bội.

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình La Hoàng Quý ở bản Xiêng Hương ngày nào cũng luôn đầy ắp niềm vui và tiếng cười của người thân, anh em, người dân trong, ngoài bản đến chia vui, chúc mừng gia đình.

4. Những ngày này ngôi nhà nhỏ của gi đình La Hoàng Quý, ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) lúc nào cũng đông vui, vì cso người dân trong, ngoài bản đến chúc mừng và chia vui cùng gia đình. Ảnh: Đình Tuân
Những ngày này ngôi nhà nhỏ của gia đình La Hoàng Quý, ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) lúc nào cũng đông vui, vì người dân trong, ngoài bản đến chúc mừng gia đình. Ảnh: Đình Tuân

Chị Kha Thị Phương, ở cạnh nhà Quý cho biết: Quý hiền lành, lại ngoan nên ai cũng quý. Khi hay tin không chỉ người trong bản mà ở ngoài bản cũng đến chúc mừng cháu Quý và gia đình. Sinh ra trong gia đình nghèo nhưng Quý đạt được thành tích đó ngoài sự tưởng tượng của nhiều người.

Bà Lương Thị Phao, bà nội Quý năm nay 80 tuổi kể lại: “Nếu như không nhầm thì hôm đó là ngày 23/2, Quý có điện thoại về cho tôi và bảo cháu đã lọt vào vòng thi chung kết toàn quốc. Đúng là trời đã không phụ sự nỗ lực phấn đấu của cháu tôi”.

Ông La Văn May và bà Kha Thị Xuân (bố và mẹ của Quý) không giấu nổi niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt. Bà Kha Thị Xuân chia sẻ: “Từ khi nghe tin Quý được lọt vào chung kết toàn quốc, ngày nào cũng có bà con trong bản đến chung vui và chúc mừng.

Tuy điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng ngày 24/3 tới đây sẽ khai mạc vòng thi chung kết, nếu sức khỏe đảm bảo tôi sẽ tham gia để động viên cháu. Toàn quốc chỉ có 15 thí sinh, trong đó có con trai tôi, dù được giải hay không được giải, gia đình tôi vẫn tự hào về con lắm”.

Công việc đầu tiên trong ngày của bà Kha Thị Xuân (mẹ của La Hoàng Quý) là nấu nồi nước để mời khách. ảnh: Đình Tuân
Bà Kha Thị Xuân  - mẹ của La Hoàng Quý nấu nồi nước để mời khách đến chung vui với gia đình. Ảnh: Đình Tuân

Nói về mình, La Hoàng Quý cho biết: "Em là người dân tộc Thái, gia đình lại nghèo, so với các thí sinh khác em phải nỗ lực cố gắng hơn rất nhiều trong tập luyện, thể hiện hết khả năng của mình tại vòng chung kết toàn quốc, đền đáp tình cảm mà gia đình, hàng xóm đã dành tặng.”

Việc La Hoàng Quý lọt vào Vòng Chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình – Giải Sao Mai năm 2019 không chỉ là niềm tự hào của gia đình, niềm vinh dự của quê hương, mà chính sự nỗ lực vượt khó của Quý là tấm gương để giới trẻ nơi bản nghèo Xiêng Hương học tập.

Viết tiếp ước mơ

La Hoàng Quý là niềm tự hòa của người dân Tương Dương
La Hoàng Quý thể hiện ca khúc "Mỗi bước ta đi thêm yêu Tổ quốc" của Ns.Hoàng Vân tại vòng chung kết khu vực phía Bắc. Ảnh: NVCC
La Hoàng Quý sinh ra trong một gia đình có 4 chị em. Bố mẹ là nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn để nuôi con ăn học. Cuộc sống gia đình vất vả hơn khi năm 2005, bố Quý bị tai nạn nặng, mọi chi phí dồn hết cho việc chữa trị.

Lúc đó điều kiện gia đình rất khó khăn, Quý đã nghĩ tới bỏ học để bố mẹ đỡ phần gánh nặng, nhưng rồi được bố mẹ động viên: Bản thân bố mẹ đã là những người thiệt thòi vì ngày xưa không được học hành đến nơi đến chốn nên em đã tiếp tục tới trường để viết tiếp ước mơ.

Năm 2010, Quý thi đỗ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, nhưng nghĩ chị gái đi học xa nhà, em trai đang nhỏ, để phụ giúp công việc nhà và đỡ phần vất vả cho bố mẹ, Quý đã đăng ký học tại Trường THPT DTNT Tương Dương 1.

Tốt nghiệp THPT, Quý làm hồ sơ thi duy nhất một trường đó là Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Với năng khiếu có sẵn, Quý đã trúng tuyển vào Khoa Thanh nhạc của trường với số điểm khá cao.

Gia đình khó khăn nên Quý phải vừa học, vừa đi làm thêm tại các quán cà phê, nhà hàng để trang trải cuộc sống trong những ngày theo học tại Thủ đô. Đến năm thứ 2, được người bạn giới thiệu đến một quán bar để thử giọng và được nhận vào hát ngay sau đó.

La Hoàng Quý là niềm tự hòa của người dân Tương Dương
La Hoàng Quý là niềm tự hào của người dân Tương Dương. Ảnh: NVCC

Năm 2013, Quý đạt giải Ba tiếng hát học sinh sinh viên tại Hà Nội. Năm 2015, Quý đạt giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Nghệ An - Giải Sao Mai.

Không dừng lại ở đó, Quý đã tiếp tục dự thi và trúng tuyển vào Trường Đại học VHNT Quân đội.

Hành trình rất đỗi nhọc nhằn nhưng cũng nhiều trái ngọt là kết quả xứng đáng cho nghị lực của một chàng trai đồng bào dân tộc giàu tài năng. Chúc Quý nhiều may mắn, phát huy tài năng của mình trên sân khấu chung kết Sao Mai tới đây và chặng đường nghệ thuật trong tương lai.

Trao nang
La Hoàng Quý tại đêm chung kết khu vực Miền Bắc. Ảnh: NVCC

Năm 2013, Quý đạt giải Ba Tiếng hát học sinh sinh viên tại Hà Nội. Năm 2015, Quý đạt giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Nghệ An - Giải Sao Mai.

Năm 2017, đạt giải Ba giọng ca xứ Nghệ do Đài PT-TH Nghệ An tổ chức.

Tại đêm chung kết Sao Mai 2019, Quý đã xuất sắc vượt qua hơn 300 thí sinh để giành giải Nhì dòng nhạc thính phòng và lọt vào vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.